Công thức

5 điều quan trọng tuổi dậy thì cần đặc biệt tránh xa

Tuổi dậy thì là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong cuộc đời con người trước khi cơ thể thực sự trưởng thành hoàn toàn. Bất kỳ tác động xấu hoặc tiêu cực nào diễn ra trong giai đoạn này đều có thể để lại những hậu quả lâu dài về cả sức khỏe thể chất và tâm lý trong tương lai. Tuy vậy, ở tuổi dậy thì chúng ta không nên làm gì lại là điều mà chưa nhiều bạn trẻ biết được.

1. Tránh xa các thực phẩm không thân thiện với sức khỏe

Những món ăn được chế biến bằng cách chiên rán, hoặc những món ăn chứa nhiều đường như bánh, kẹo,… đều là những loại thực phẩm được các bạn trẻ rất yêu thích. Hương vị thơm ngon và dễ ăn khiến chúng được sử dụng phổ biến mỗi ngày. Nhưng tránh sử dụng các loại thực phẩm này thường xuyên lại chính là một trong các câu trả lời cho vấn đề ở tuổi dậy thì chúng ta không nên làm gì.

Bởi với nguồn năng lượng dồi dào có trong những loại thức ăn này, các bạn trẻ sẽ rất nhanh có cảm giác no sau ăn và không muốn sử dụng thêm các sản phẩm khác nữa. Tuy nhiên, mặc dù có chứa nhiều năng lượng nhưng giá trị dinh dưỡng thực tế của các loại thực phẩm này lại rất nghèo nàn.

Sử dụng quá nhiều thực phẩm chiên rán dễ gây ra béo phì (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

+ Chất tạo ngọt nhân tạo có thể khiến bạn đói hơn hay không?

Xem thêm: Công thức nấu phở bò kinh doanh – Cách nấu phở gia truyền

+ Ăn đồ chiên rán có thể khiến bạn mắc 4 căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này

Sử dụng quá nhiều các thực phẩm chiên rán, thức ăn chứa nhiều đường chẳng những làm dư thừa năng lượng, dễ dẫn đến tích tụ mỡ gây thừa cân hoặc béo phì mà còn làm mất cân đối dinh dưỡng,… Tất cả những điều này đều để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng đối với sự phát triển cơ thể của các bạn trẻ trong lứa tuổi dậy thì.

Vì vậy, các bạn trẻ ở tuổi dậy thì được khuyên rằng nên hạn chế các loại thực phẩm kém thân thiện với sức khỏe như đồ ăn chiên rán hoặc có chứa nhiều đường, thay vào đó hãy tạo cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh hơn. Chế độ ăn uống cho bạn trẻ trong độ tuổi dậy thì cần đảm bảo nguyên tắc cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất, tăng cường sử dụng các loại rau xanh và trái cây,…

2. Tránh sử dụng chất kích thích

Sự thay đổi tâm lý ở tuổi dậy thì khiến các bạn trẻ trở nên tò mò hơn những thứ xung quanh, thử làm những điều chưa được làm trước đó. Trong số này phải kể đến việc không ít các bạn trẻ bắt đầu sử dụng các loại chất kích thích ngay từ tuổi dậy thì như rượu, bia, thuốc lá,…

Chúng ta phải biết rằng, tất cả các loại chất kích thích đều gây hại cho cơ thể khi sử dụng. Chẳng hạn có thể kể đến như là rượu bia làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về gan (viêm gan, xơ gan, ung thư gan), hút thuốc lá có thể dẫn tới ung thư phổi.

Trong khi đó, dù rằng ở lứa tuổi dậy thì có thể chứng kiến sự phát triển nhảy vọt về mặt thể chất, tuy nhiên trên thực tế thì các cơ quan nội tạng của các bạn trẻ lứa tuổi này vẫn chưa hoàn toàn trưởng thành. Vì vậy, tác hại đến sức khỏe do những chất kích thích gây nên càng trở nên to lớn hơn và lâu dài hơn.

Hơn thế nữa, việc sử dụng các chất kích thích còn rất dễ đưa bạn trẻ đến với những suy nghĩ lệch lạc. Hoặc nghiêm trọng hơn có thể khiến bạn trẻ sa đà vào các tệ nạn xã hội. Do đó, trong câu trả lời cho vấn đề ở tuổi dậy thì chúng ta không nên làm gì thì luôn cần phải nhớ rằng nên tránh xa việc sử dụng các chất kích thích.

Xem thêm: Cách làm bánh bông lan ngon, mềm mịn đơn giản tại nhà

Sử dụng chất kích thích trong lứa tuổi dậy thì để lại nhiều hậu quả lâu dài cho sức khỏe – Ảnh: Internet

3. Tránh sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các thiết bị công nghệ ngày nay có thể đáp ứng được hầu hết những nhu cầu của con người như giải trí, giao tiếp, học tập và cả làm việc,… Chính vì thế, hiện tượng các bạn trẻ trong lứa tuổi dậy thì dành phần lớn thời gian trong ngày để sử dụng những thiết bị điện tử đã không còn là điều xa lạ.

Nhưng việc sử dụng quá nhiều các thiết bị công nghệ, điện tử trong giai đoạn này lại có thể dẫn đến nhiều tác động tiêu cực khác nhau về cả thể chất và sự phát triển tâm lý.

– Về mặt thể chất: Việc sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài gây ảnh hưởng lớn lên mắt, gây nên các tật khúc xạ. Hơn nữa, các bạn trẻ hay sử dụng thiết bị điện tử cũng có xu hướng ít vận động hơn. Điều này dễ dẫn đến sức khỏe thể chất bị suy giảm và tình trạng thừa cân, béo phì,…

– Về tâm lý: Sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều khiến các bạn trẻ khó phân biệt được thế giới thực và thế giới ảo, làm hạn chế sự phát triển các kỹ năng tương tác như giao tiếp, nói chuyện, làm việc,… Đồng thời, tâm lý của các bạn trẻ cũng rất dễ trở nên lệch lạc bởi những nội dung độc hại, thiếu kiểm duyệt trên môi trường internet.

Hạn chế việc sử dụng quá nhiều các thiết bị công nghệ trong lứa tuổi dậy thì – Ảnh: Internet

4. Tránh căng thẳng quá mức

Xem thêm: Dịch vụ xét nghiệm RT-PCR ở đâu, giá bao nhiêu, chính xác không?

Một câu trả lời khác cho vấn đề ở tuổi dậy thì chúng ta không nên làm gì chính là tránh để cơ thể bị căng thẳng quá mức. Có rất nhiều yếu tố có thể gây căng thẳng cho bạn trẻ trong giai đoạn này chẳng hạn như áp lực học tập, sự chuyển biến tâm lý lứa tuổi,… Tất cả đều có thể gây nên nhiều hậu quả xấu nếu không được quan tâm đúng mức.

Do đó, các bạn trẻ trong độ tuổi dậy thì cần biết cách để xây dựng kế hoạch sinh hoạt, tránh tình trạng căng thẳng xảy ra. Bên cạnh việc học tập thì các bạn trẻ cũng nên tìm đến những môn thể thao, hoặc vui chơi cùng bạn bè,… để giải tỏa những căng thẳng và áp lực mà bản thân đang gặp phải.

5. Tránh những quan niệm lệch lạc về giới tính, tình dục

Sự hoàn thiện chức năng sinh dục trong độ tuổi dậy thì khiến các bạn trẻ bắt đầu quan tâm nhiều đến giới tính và tính dục. Do tâm lý e ngại, khó chia sẻ nên đa số các bạn đều tự tìm tòi các thông tin có liên quan đến chủ đề này thông qua internet, sách báo,…

Tuy nhiên, điều này rất dễ dàng khiến các bạn trẻ hình thành quan niệm sai lệch về giới tính và tình dục. Nếu không được uốn nắn kịp thời có thể dẫn đến tăng nguy cơ bệnh lây truyền qua đường tình dục, mang thai ngoài ý muốn, vi phạm pháp luật,…

Trẻ trong lứa tuổi dậy thì nên được hưình ng dẫn cách tiếp cận đúng đắn với những vấn đề về giới tính và tình dục – Ảnh: Internet

Vì vậy, mặc dù việc các bạn trẻ bắt đầu tìm hiểu về giới tính và tình dục trong giai đoạn này là điều hoàn toàn có thể nhưng cần phải tránh những quan điểm lệch lạc. Để làm được điều này, các bạn trẻ hãy dũng cảm chia sẻ những thắc mắc và cảm xúc của bản thân với những người lớn hơn như cha mẹ, anh chị,… Đồng thời, những thành viên khác trong gia đình cũng cần có vai trò định hướng trẻ tiếp xúc với tình dục một cách đúng đắn, sửa chữa ngay những suy nghĩ lệch lạc của trẻ về vấn đề này.

Hi vọng với những giải đáp trên đây xung quanh vấn đề ở tuổi dậy thì chúng ta không nên làm gì sẽ giúp các bạn trẻ có một lứa tuổi dậy thì diễn ra thuận lợi và an toàn. Nếu còn có thêm thắc mắc liên quan, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia để được giải đáp đầy đủ và cụ thể hơn.

http://suckhoehangngay.vn/NewsDetail.aspx

Rate this post
Back to top button