Giáo dục

Truyện chêm là gì? Ứng dụng phương pháp truyện chêm học tiếng Anh siêu tốc, EMG ONLINE

Đó là một con số khó tin. Thay vì đặt mục tiêu học 5 hay 10 từ mỗi ngày, nếu có phương pháp phù hợp, bạn có thể rút ngắn thời gian học hơn 30 lần. Vậy lý do là gì? Phương pháp nêm câu chuyện – Một cách học phá nghĩa của từ thông qua ngữ cảnh.

Trong thực tế, phương pháp nêm là gì? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé!

image2 3 1

Phương pháp truyện chêm là gì?

Trước khi định nghĩa thế nào là phương pháp nêm truyện, hãy thử hình dung ngày xưa chúng ta học tiếng mẹ đẻ như thế nào? Bạn có sử dụng từ điển để tra từ không?

Chắc chắn là không rồi. Bởi vì chúng ta học từ mới hoàn toàn thông qua bẻ khóa với ngữ cảnh. Nếu có một từ mới dựa vào ngữ cảnh có sẵn thì bạn hoàn toàn có thể hiểu nghĩa của nó.

Vậy phương pháp nêm là gì?

Có thể hiểu nôm na là một đoạn đối thoại, văn bản bằng tiếng mẹ đẻ với các từ khóa của ngôn ngữ cần học. Khi đọc đoạn văn đó, bạn có thể đoán, bẻ nghĩa của từ thông qua ngữ cảnh.

Đây cũng là phương pháp mà người Do Thái từ hàng ngàn năm trước đã áp dụng trong việc học ngoại ngữ.

chem truyen

Cách học của họ rất đơn giản và thú vị: kết hợp các cụm từ tiếng Do Thái và ngoại ngữ mà họ cần học. Sự thật là họ học ngoại ngữ rất nhanh, nhớ rất nhiều từ, mỗi từ học được là có thể sử dụng ngay trong giao tiếp. Việc một người Do Thái nói được nhiều ngoại ngữ là điều bình thường. Sau đó, họ tăng dần việc sử dụng từ nước ngoài thay cho tiếng Do Thái, sử dụng thường xuyên như một cách để học tốt các ngoại ngữ khác. Với phương pháp này, bạn hoàn toàn có thể áp dụng học từ và cụm từ

=> Tham khảo sách Hack Não 1500 từ theo phương pháp chuyện chêm

Ví dụ:

Một con Sư tử cruel sống trong rừng. Hằng ngày, nó giết và ăn rất lot loài vật. Muông thú afraid rằng Sư tử sẽ giết và ăn thịt tất cả loài vật trong rừng.

Chúng nói với Sư tử rằng: “Chúng ta hãy thỏa thuận. Nếu ngày promise rằng mỗi ngày ngài chỉ ăn một con vật, thì hằng ngày một trong số chúng tôi sẽ tới đây nộp mạng. Ngài sẽ không phải hunt và giết chúng tôi nữa”

Sư tử thấy thỏa thuận nghe rất well nên nó đã agreed, nhưng nó cũng nói rằng “Nếu mỗi ngày không có một đứa tới nạp mạng, tao sẽ kill tất cả chúng mày vào ngày hôm sau”.

Không chỉ được áp dụng trong việc ghi nhớ các từ đơn mà còn rất hiệu quả trong việc ghi nhớ các cụm từ. Khi đọc cả đoạn văn trên, bạn cũng có thể hiểu được nội 

dung chính, trong từng câu cụ thể, bạn hoàn toàn có thể đoán được nghĩa của các cụm từ.

  • Fall for: Phải lòng, yêu ai đó
  • Come across: Tạo ấn tượng
  • See in: Nhận ra điểm tốt của một ai
  • Fall out: Cãi nhau, bất hòa
  • Make up: Làm lành  

Ứng dụng phương pháp truyện chêm học tiếng Anh

Giống như các ví dụ trên, hãy áp dụng phương pháp này vào việc học tiếng Anh bằng cách thêm các từ tiếng Anh cần học vào ngữ cảnh để hiểu nghĩa. Thay vì cố gắng học cả đoạn văn bằng tiếng Anh, hãy chèn những từ tiếng Anh khó cần học để đoạn văn trở nên dễ dàng hơn.

image3 10

Thời gian đầu, bạn có thể viết truyện hoàn toàn bằng tiếng Việt, nhưng khi đã có vốn từ kha khá nhờ kết hợp ghi nhớ từ vựng theo phương pháp ghép âm tương tự; nên tận dụng tối đa vốn từ vựng để viết truyện bằng tiếng Anh nhiều hơn để việc sử dụng từ vựng trở nên quen thuộc hơn. Áp dụng cách này là cách đã được nhiều người áp dụng thành công.

Bạn cũng có thể tạo ra những câu chuyện nêm thú vị của riêng mình.

Thông tin giải đáp thắc mắc

  • EMG Online
  • Website: www.emg.com.vn
  • Địa chỉ: A9, tầng 3, khách sạn Horison, 40 Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội
  • Email: [email protected]
Rate this post

Trả lời

Back to top button