Công thức

Những lưu ý trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19? – VNVC

Chào bạn,

Thông thường, đối với vấn đề tiêm vaccine thì người lớn sẽ có tâm lý lo ngại hơn trẻ em, bởi trẻ nhỏ được Bố Mẹ ẵm đi tiêm nên không phải lo gì nhiều. Tại sao người lớn lo ngại nhiều trước khi tiêm vaccine Covid-19 vì người lớn đọc nhiều thông tin quá và người ta có xu hướng nghe thông tin xấu hơn là thông tin tốt, thành ra cái lo lắng là có thật.

Thứ hai, hiện tại đã có rất nhiều chích ngừa vaccine Covid-19, ở Việt Nam thì vài triệu liều, các nước khác thì vài chục triệu liều. Do vậy, mình phải suy nghĩ theo hướng tích cực.

Thứ ba, trước khi đi chích không cần lưu ý gì đặc biệt, ăn uống, nghỉ ngơi bình thường, không vận động mạnh, lăn xoăn bởi vì mình đi nhanh đi nhiều có thể huyết áp sẽ tăng, huyết áp cao thì sẽ hoãn tiêm lúc đó sẽ mất đi cơ hội được tiêm vaccine. Có một số người lo quá, uống 2-3 cữ cafe, lúc này tim sẽ đập nhanh nên cũng không tiêm được.

Tuy nhiên, đối với người bình thường, trước giờ không cao huyết áp thì nên đo huyết áp trước khi đi tiêm. Tóm lại, trước khi đi chích ngừa cần phải bình tĩnh. Trong khi chích cần phải lắng nghe rất rõ hướng dẫn của bác sĩ như: chờ 30 sau tiêm, quan sát những phản ứng gì, thấy cái gì thì thông báo cho bác sĩ. Thông thường, khi có dấu hiệu tức ngực, khó thở, đau bụng, choáng váng, da nổi mày đay rất là nhanh,… thì báo ngay cho bác sĩ để được xử trí. Sau theo dõi 30 phút ở nơi tiêm chủng thì có về đi về bình thường, các bác sĩ cũng sẽ phát cho người tiêm phiếu theo dõi.

Chúng ta nhớ rằng, mỗi người mỗi kiểu “hành” khác, không nhất thiết người khỏe mạnh bị “hành” ít, người nhỏ nhắn yếu ớt thì “hành” nhiều, điều này là không đúng. Hoặc suy nghĩ người lớn tuổi có hệ miễn dịch yếu sẽ bị “hành” nhiều cũng sai luôn. Do vậy, người tiêm chủng cũng không nên suy nghĩ sau khi tiêm chủng mình sẽ bị “hành” nhiều hay ít. Có 4 kiểu “hành” chính sau khi tiêm vaccine gồm: thứ nhất, chích vào thấy vẫn khỏe, không gặp phản ứng gì; thứ hai, chích vào khoảng 12 tiếng sẽ bị mỏi mệt, khó ngủ, nhức đầu, sốt (loại phổ biến nhất); thứ ba, chích xong khoảng 12 tiếng sau sốt cao, lạnh run, uống thuốc hạ sốt và sau đó sẽ hết; loại thứ 4 gây phiền toái nhất là mắc ói, đi ngoài,… nếu như chịu đựng được có thể ở nhà, nhưng nếu cảm thấy khó chịu quá thì nên tới bệnh viện. Thông thường, tất cả các phản ứng sẽ chỉ kéo dài trong khoảng 24 – 36 tiếng, hay là 48 – 72 tiếng, chứ không ai kéo dài trên 72 tiếng hết. Do vậy, trước khi đi tiêm đừng suy nghĩ nhiều quá, thoải mái, tin tưởng thì sẽ ổn thôi.

Đối với Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC, đội ngũ bác sĩ khám sàng lọc sẽ tư vấn đầy đủ cho các anh chị những trường hợp nào được tiêm tại VNVC, những trường hợp nào chờ đợi hướng dẫn của Bộ Y tế, chúng tôi cũng như bác Khanh phải lắng nghe những phản ứng của cơ thể sau khi chích ngừa, đối với những bất thường gì thì chúng tôi đều chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, cơ sở y tế. Trong trường hợp phòng phản vệ sau tiêm, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng tại bàn tiêm những thuốc cấp cứu, thiết bị cần thiết để sử dụng ngay, ngoài ra, đội ngũ theo dõi phản ứng sau tiêm thường quy chúng tôi đã thực hiện rồi, hiện nay càng quan sát cẩn thận hơn tất cả những phản ứng để mang lại sự an toàn tối đa cho khách hàng, đồng thời những lời khuyên của chúng tôi đến với khách hàng đều là những lời khuyên để đảm bảo khách hàng tiêm an toàn, những trường hợp nào cần hoãn tiêm/ thận trọng chúng tôi cũng cung cấp đầy đủ thông tin. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong mỏi tất cả những điều về dịch vụ, tư vấn của bác sĩ với mong muốn cho các khách hàng được tiêm an toàn nhất. Do vậy, trước khi tiêm chủng mong quý khách hàng sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin để chúng tôi có thể phục vụ tốt nhất.

Chúc bạn nhiều sức khỏe. Trân trọng!

Rate this post
Back to top button