Phong thủy

Tri giác là gì? – Luật Hoàng Phi

Sau đây là tổng hợp các bài viết Tri giác là gì hữu ích nhất được tổng hợp

Tri giác là cụm từ được sử dụng rất nhiều trên thực tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được nghĩa của cụm từ này.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung trả lời cho câu hỏi: Tri giác là gì?

Tri giác là gì?

Tri giác là quá trình thu tập, giải nghĩa, lựa chọn và tổ chức các thông tin từ giác quan. Các phương pháp nghiên cứu tri giác trải dài từ các cách tiếp cận theo hướng sinh học hay sinh lý học, qua các cách tiếp cận tâm lý học tới triết học tinh thần và trong nhận thức luận kinh nghiệm chủ nghĩa.

Đặc điểm của tri giác

– Phản ánh sự vật, hiện tượng một cách trực tiếp. Tri giác phản ánh các dấu hiệu bề ngoài của sự vật, hiện tượng.

– Tri giác là một quá trình tâm lý, quá trình này có khởi đầu, diễn biến và kết thúc tương đối rõ ràng.

– Cảm giác thường phản ánh một cách riêng lẻ từng thuộc tính bề ngoài của sự vật, hiện tượng và gắn với một cơ quan thụ cảm chuyên biệt. Trong khi đó, tri giác là sự tổng hợp các cảm giác để tạo ra một hình ảnh trọn vẹn về đối tượng. Có thể hiểu tri giác phản ánh sự vật, hiện tượng một cách trọn vẹn.

– Tri giác giúp con người xác định được sự vật đó thuộc loại hay nhóm sự vật hiện tượng nào đó. Có thể hiểu tri giác một cách tự động xác định mối quan hệ giữa một sự vật hiện tượng và nhóm sự vật hiện tượng. Điều này chứng minh cho luận điểm của Mác “Lồng trong con mắt là những nhà lý luận”.

– Tri giác sử dụng dữ liệu trực quan do cả giác đang mang lại đồng thời sử dụng cả các kinh nghiệm đã học được trong quá khứ để có hình ảnh của sự vật một cách trọn vẹn để gọi tên sự vật, đây là điểm khác biệt lớn so với cảm giác.

– Quá trình tri giác diễn ra một cách tự động ngay khi con người có cảm giác. Quá trình cảm giác và tri giác diễn ra một cách liên tục và không thể chia cắt. Ranh giới giữa cảm giác và tri giác về mặt thời gian là không rõ ràng. Việc tách biệt cảm giác và tri giác là hoàn toàn do mục đích nhận thức. Do đó, có quan điểm cho rằng cảm giác và tri giác là một hệ thống hợp nhất.

– Tri giác là quá trình tích cực, gắn liền với việc giai quyết các nhiệm vụ cụ thể của con người. Tri giác giúp con người xác định được vị trí của chủ thể đối với các sự vật hiện tượng trong thế giới xung quanh một cách tương đối rõ ràng.

Rối loạn tri giác là gì?

Đây là bệnh lý thường xuất hiện và được nhiều người quan tâm, cụ thể:

– Rối loạn tri giác hay còn được gọi là rối loạn ý thức hoặc suy giảm ý thức là một trạng thái mà ý thức bị ảnh hưởng do tổn thương não. Ý thức đồi hỏi cả sự thức tỉnh và sự nhận thức.

– Nhận thức gắn liền với các quá trình suy nghĩ phức tạp hơn và khó đánh giá hơn. Hiện tại, việc đánh giá nhận thức dựa vào các phản ứng thể chất được phát triển trong các cuộc kiểm tra.

– Thức tỉnh là khả năng mở mắt và có các phản xạ cơ bản như ho, nuốt và mút (bú).

Rối loạn tri thức bao gồm các loại như sau:

– Hôn mê:

+ Là trạng thái khi một người không có dấu hiệu tỉnh táo và không có dấu hiệu nhận biết. Một người hôn mê nằm nhắm mắt và không phản ứng với môi trường, giọng nói hoặc kích thích đau.

+ Hôn mê thường kéo dài từ 02 đến 04 tuần. Trong thời gian đó một người có thể tỉnh dậy hoặc chuyển sang trạng thái thực vật hoặc trạng thái ý thức tối thiểu.

– Trạng thái ý thức tối thiểu:

+ Một người biểu hiện nhận thức rõ ràng nhưng tối thiểu hoặc không phù hợp thì được xếp vào trạng thái ý thức tối thiểu. Họ có thể có nhữung khoảng thời gian có thể giao tiếp hoặc đáp ứng các yêu cầu, chẳng hạn như cử động ngón tay khi được hỏi.

+ Người có thể đi vào trạng thái ý thức tối thiểu sau khi hôn mê hoặc trạng thái thực vật. Trong một số trường hợp, trạng thái ý thức tối thiểu là một giai đoạn trên lộ trình phục hồi nhưng trong những trường hợp khắc nó là vĩnh viễn. Như trạng thái thực vật, trạng thais ý thức tối thiểu liên tục có nghĩa là nó kéo dài hơn bốn tuần.

+ Đây là trạng thái khó hơn để chẩn đoán trạng thái ý thức tối thiểu vĩnh viễn vì nó phụ thuộc vào những thứ như: Loại tổn thương não, người đó phản ứng như thế nào hay tổn thương nghiêm trọng như thế nào? Trong hầu hết các trường hợp, trạng thái ý thức tối thiểu thường không được coi là vĩnh viễn cho đến khi nó kéo dài vài năm.

– Trạng thái thực vật:

+ Trạng thái thực vật là khi một người thức tỉnh nhưng không có dấu hiệu nhận thức. Một người ở trạng thái thực vật có thể: Có các phản xạ cơ bản (chẳng hạn như chớp mắt khi chúng giật mình vì tiếng động lớn hoặc rút tay khi bị bóp mạnh), mở mắt của họ, thức dậy và đi vào giấc ngủ đều đặn.

+ Một người ở trạng thái thực vật không thể hiện bất kỳ phản ứng có nghĩa nào, chẳng hạn như nhìn theo vật thể bằng mắt hoặc phản ứng với giọng nói, họ cũng không có biểu hiện của cảm xúc. Họ cũng có thể điều chỉnh nhịp tim và nhịp thở mà không cần sự hỗ trợ.

Như vậy, đối với câu hỏi Tri giác là gì? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến rối loạn tri giác hiện nay. Chúng tôi mong rằng nội dung trong bài viết hôm nay sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Rate this post
Back to top button