Phong thủy

Treble là gì? Vai trò và cách chỉnh âm treble trong hệ thống âm thanh

Sau đây là tổng hợp các bài viết Treble là gì hữu ích nhất được tổng hợp

Treble là một trong số các tần số âm thanh rất quan trọng hệ thống âm thanh, và luôn song hành cùng âm bass và âm mid để cho ra giai điệu bài hát thật hài hòa và chất lượng tốt. Vậy âm treble là gì và nó có vai trò thế nào trong dàn âm thanh. Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Mời bạn tham khảo một số mẫu dàn âm thanh bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

1Âm treble là gì?

Âm treble là một dãy âm thanh có âm tần cao, được gọi là HI, được chỉ định để tinh chỉnh tiếng bổng, trong khoảng lớn hơn 5kz. Để dễ hiểu hơn bạn có thể liên tưởng đến tiếng kêu leng keng phát ra từ thanh kim loại khi ta gõ vào.

Ngoài ra, âm treble còn được nhận diện ở giọng nói của con người. Biểu hiện ban đầu là giọng nói nhẹ nhàng đi vào lòng người và cuối cùng là giọng thánh thót hoặc có thể nghe như hét lớn.

Âm treble là gì?

2Tần số của âm Treble

Một dải tần số âm thanh Treble thông thường sẽ trải dài từ khoảng 6000 Hz – 20000 Hz, là có thể nghe được giai điệu có độ chi tiết, sắc bén cao, thánh thót và trong trẻo cũng như tránh được hiện tượng gây chói gắt, khó chịu khi nghe.

Theo một số nghiên cứu trên thế giới, dù cho ngưỡng âm thanh có thể nghe của con người dưới 20000 Hz, nhưng dải âm thanh ở tần số cao hơn 20000Hz con người vẫn có thể cảm nhận được. Do đó, các nhà sản xuất đã tạo ra các dòng loa có thể phát tới tần số rất cao nhằm kích thích xúc cảm của thính giả khi nghe nhạc từ nơi xa.

Tần số của âm Treble

3Vai trò của âm treble trong hệ thống âm thanh

Có thể nói rằng âm treble chính là yếu tố quan trọng góp phần tạo ra điểm nhấn nhá trong một bản nhạc, nếu âm bass có nhiệm vụ dẫn dắt, âm mid mang đến sự hài hòa thì âm treble sẽ là nền cho giai điệu bản nhạc thêm sống động.

Âm treble đóng vai trò rất lớn giúp làm tăng độ chi tiết và rõ nét của mọi âm thanh trong một bản nhạc. Theo nghiên cứu về âm thanh, thì âm treble được cho là hay khi nó không chói hay gắt, thay vào đó sẽ là âm thanh thánh thót, mượt mà và trong trẻo. Nhờ đó giúp âm thanh giai điệu trở nên hoàn hảo mà không khiến người nghe cảm thấy khó chịu.

Vai trò của âm Treble trong hệ thống âm thanh

4Cách chỉnh Treble hay nhất

Để hệ thống âm thanh hoạt động tốt thì người dùng cần biết cách chỉnh âm bass, mid, treble sao cho phù hợp nhất. Cách chỉnh như sau:

Cách chỉnh âm bass, mid, treble qua amply

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại amply với thiết kế khác nhau, nhưng nhìn chung, chúng đều được tích hợp các nút điều chỉnh như:

  • HI: Điều chỉnh âm treble
  • LO: Điều chỉnh âm bass

Hệ thống nút được phân bổ 4 vùng Music, Echo, Mic và một vùng riêng biệt. Khi tiến hành điều chỉnh Hi và Lo ở Mic và Echo thì sẽ tác động trực tiếp đến mic.

Còn khi điều chỉnh HI và LO ở vùng Music thì sẽ tác động trực tiếp đến giai điệu và âm thanh khi hát. Nếu muốn chỉnh cả âm thanh phát ra từ mic và bài hát có thể chỉnh sửa trực tiếp tại hai nút LO và HI ở vùng riêng biệt.

Cách chỉnh âm bass, mid, treble qua amply

Cách chỉnh âm bass, mid, treble qua loa

Ngoài điều chỉnh âm bass, mid, treble qua amply thì bạn có thể điều chỉnh qua loa, vô cùng thuận tiện, chỉ cần nhìn các ký hiệu được tích hợp trên loa là có thể dễ dàng nhận biết.

Với các âm bass, giọng nữ thường yếu nên điều chỉnh âm bass giảm, còn giọng nam cao hơn nên điều chỉnh âm bass cao. Đối với việc chỉnh âm treble thì ngược lại, giọng nữ nên điều chỉnh cao, còn giọng nam điều chỉnh thấp hơn.

Cách chỉnh âm bass, mid, treble qua loa

dàn karaoke

Hi vọng thông qua bài viết trên, sẽ giúp bạn hiểu hơn về âm treble và cách điều chỉnh sao cho tốt nhất. Chúc bạn thực hiện thành công.

Rate this post
Back to top button