Phong thủy

Tra cứu số định danh cá nhân của trẻ em năm 2023 như thế nào?

Sau đây là tổng hợp các bài viết Tra cứu số định danh cá nhân của trẻ em đầy đủ nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Xin chào Luật sư. Tôi có thắc mắc về cách tra cứu số định danh cá nhân của trẻ em hiện nay như thế nào? Con tôi học lớp 1 và hiện cô giáo đang yêu cầu phụ huynh cấp nhật mã định danh cho cháu nhưng giấy khai sinh của con tôi không có mã định danh cá nhân, vậy tôi có thể tra mã này bằng cách nào? Có phải mã định danh của học sinh sử dụng thống nhất ở tất cả cấp học hay không và mã định danh này dùng để làm gì? Mong được Luật sư hỗ trợ, tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến LSX. Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc nêu trên cho bạn đọc. Hi vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích đến bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Thông tư 59/2021/TT-BCA

Tra cứu số định danh cá nhân của trẻ em như thế nào?

Tính đến thời điểm hiện nay, Bộ Công an đã cấp toàn bộ mã định danh cá nhân cho người dân, kể cả trẻ sơ sinh mới chào đời.

Như vậy, bất kỳ công dân nào cũng đều có một mã định danh cá nhân trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Công an ở cấp phường, xã nơi thường trú tại các địa phương sẽ liên hệ và thông báo mã định danh cá nhân này đến công dân.

Đồng thời khi công dân đủ 14 tuổi làm Căn cước công dân thì mã này cũng chính là số CCCD, còn dưới 14 tuổi thì gọi là mã định danh cá nhân.

Để biết mã định danh cá nhân của trẻ em, phụ huynh có thể xem trực tiếp trên giấy khai sinh của trẻ. Mã số định danh là dãy số gồm 12 số và được in sẵn trên giấy khai sinh của trẻ.

Tuy nhiên, không phải giấy khai sinh nào cũng được in trên giấy khai sinh của trẻ, nếu trên giấy khai sinh không thấy mã định danh cá nhân của trẻ, cha mẹ có thể liên hệ công an khu vực nơi đã đăng ký giấy khai sinh cho trẻ để được cung cấp.

Ngoài ra, phụ huynh học sinh muốn nhận thông tin mã định danh cho học sinh liên hệ công an cấp xã, phường nơi học sinh đăng ký địa chỉ thường trú. Khi muốn xin mã số định danh cá nhân cho con, cần mang theo sổ hộ khẩu (nếu chưa bị thu hồi) và giấy khai sinh của con.

Nếu học sinh đăng ký thường trú ở các tỉnh, thành khác đang đăng ký tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Hà Nội, có thể liên hệ công an xã, phường nơi tạm trú để được hỗ trợ về việc tra cứu và thông báo mã định danh cá nhân.

Tuy nhiên, lưu ý là nên liên hệ trước ít nhất 2 ngày làm việc để công an nơi tạm trú liên hệ với công an nơi thường trú và cung cấp thông tin về mã số định danh cá nhân.

Khi đi lấy số định danh cá nhân cho con, phụ huynh cần mang theo giấy khai sinh của con để suất trình cho cán bộ công an kiểm tra, xác thực.

Mã định danh của học sinh sử dụng thống nhất ở tất cả cấp học hay không?

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 42/2021/TT-BGDĐT về cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo (GDĐT).

Theo Điều 10 Thông tư 42/2021, mã định danh của mỗi đối tượng được quản lý trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo là duy nhất, được hình thành từ lần nhập dữ liệu đầu tiên và bất biến (không bị thay đổi hoặc xóa bỏ từ khi mã được sinh ra), được dùng thống nhất, xuyên suốt ở tất cả các cấp họ

Mã định danh phục vụ công tác quản lý, báo cáo, kết nối dữ liệu trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo và các mục đích khác do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Trường hợp cơ sở giáo dục không còn hoạt động, Sở Giáo dục và Đào tạo hoặc Phòng Giáo dục và Đào tạo trực tiếp quản lý chỉ thay đổi thông tin trạng thái của cơ sở giáo dục, không xóa mã định danh và hồ sơ trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo.

Tra cứu số định danh cá nhân của trẻ em năm 2023 như thế nào?
Tra cứu số định danh cá nhân của trẻ em năm 2023 như thế nào?

Trường hợp giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý và nhân viên chuyển công tác, ngưng làm việc hoặc thôi việc, cơ sở giáo dục cập nhật trạng thái và thông tin hồ sơ điện tử, không xóa hồ sơ và mã định danh trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo.

Trường hợp người học tạm dừng học, thôi học, chuyển đi, cơ sở giáo dục và các cơ quan liên quan chỉ cập nhật trạng thái hồ sơ điện tử của người học, không xóa hồ sơ trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo.

Trước đây, tại Thông tư 26/2019, không quy định mã định danh các đối tượng quản lý trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo sử dụng thống nhất trong ngành giáo dục, đồng thời dùng thống nhất, xuyên suốt ở tất cả các cấp học.

Mã định danh dùng để làm gì?

Dùng để tra cứu thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Mỗi một mã định danh đều gắn với các thông tin cơ bản của một cá nhân. Các thông tin này được Bộ Công an thống nhất quản lý và cập nhật, chia sẻ trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và các Cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Từ hệ thống Cơ sở dữ liệu này, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền sẽ sử dụng mã định danh cá nhân để thực hiện kiểm tra thông tin của người được cấp trong những trường hợp cần thiết

Thay cho mã số thuế cá nhân để khai báo thuế

Theo quy định tại khoản 7 Điều 35 Luật Quản lý thuế 2019, khi mã định danh cá nhân được cấp cho toàn bộ người dân thì sử dụng mã định danh cá nhân được sử dụng thay cho mã số thuế.

Dùng thay cho giấy tờ tùy thân khi mua bán nhà ở

Tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 30/2021/NĐ-CP quy định:

Trường hợp công dân Việt Nam đã được cấp số định danh cá nhân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp được kết nối, vận hành thì được sử dụng số định danh cá nhân thay thế cho các giấy tờ liên quan đến nhân thân (bản sao Giấy chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân, Hộ chiếu và các giấy tờ chứng thực cá nhân khác) khi thực hiện thủ tục liên quan đến lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Như vậy, khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp được kết nối, vận hành thì người dân đã được cấp mã định danh cá nhân được sử dụng mã này thay cho bản sao các giấy tờ tùy thân khi làm các tục liên quan đến lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Khuyến nghị

Đội ngũ công ty Luật sư X luôn sẵn sàng lắng nghe, giải đáp, cung cấp dịch vụ liên quan đến tư vấn luật dân sự. Với các luật sư có chuyên môn cao cùng kinh nghiệm dày dặn, chúng tôi sẽ hỗ trợ 24/7 giúp bạn tiết kiệm chi phí và ít đi lại.

Mời bạn xem thêm bài viết:

  • Bạo hành trẻ em đi tù bao nhiêu năm theo QĐ?
  • Trẻ em mấy tuổi phải đội mũ bảo hiểm theo QĐ?
  • Tại sao quyền bí mật riêng tư của trẻ em là bất khả xâm phạm?

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Tra cứu số định danh cá nhân của trẻ em năm 2023 như thế nào?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư X luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là dịch vụ làm thủ tục ly hôn online vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102 Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp:

Rate this post
Back to top button