Định nghĩa

Chế độ quay time-lapse là gì? Cách quay time-lapse trên điện thoại – caodangytehadong.edu.vn

Originally posted on Tháng Mười Hai 16, 2021 @ 01:48

Sau đây là tổng hợp các bài viết Time lapse là gì hữu ích nhất được tổng hợp

Chúng ta hẳn đều đã nghe nhiều về chế độ quay time-lapse trên điện thoại, tuy nhiên việc hiểu rõ về nguyên lý hoạt động và cách sử dụng tính năng này thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng bước vào bài viết để tìm hiểu thêm nhé!

1. Chế độ quay phim time-lapse là gì?

Quay phim time-lapse còn có tên gọi khác là tua nhanh thời gian, là một kỹ thuật ghép nhiều bức ảnh lại với tốc độ rất nhanh giúp người dùng thấy chuyển động của khung hình đó như trôi qua nhiều giai đoạn khác nhau chỉ trong thời gian ngắn.

Time-lapse có 2 hình thức tiếp cận là chụp ảnh time-lapse và quay phim time-lapse. Chụp ảnh time-lapse là chụp liên tục rất nhiều bức ảnh rồi ghép lại thành một đoạn video ngắn bằng phần mềm chuyên dụng. Quay phim time-lapse thì sử dụng ứng dụng có sẵn, cho phép chúng ta thấy từ 24 đến 30 hình ảnh đơn lẻ chụp ở thời điểm khác nhau trong vòng 1 giây một cách tự động.

Tuy đem lại thành quả tương tự nhau nhưng 2 cách tiếp cận này lại có những khác biệt nhất định trong quá trình thực hiện cũng như có những ưu, nhược điểm riêng. Chụp ảnh time-lapse cho chất lượng video cao nhưng cần tới phần mềm chuyên dụng. Trong khi đó, quay phim time-lapse tiện lợi hơn nhưng chất lượng thành quả sẽ không bằng.

Có một vài loại hình time-lapse mà bạn không nên bỏ qua nếu hứng thú với kỹ thuật này, đó là Drive lapse (cho phép bạn thấy được sự di chuyển của xe với tốc độ gấp 10 lần thực tế) và Floral Time-lapse (cho phép bạn quan sát toàn bộ quá trình hoa nở).

2. Video time-lapse khác gì so với các loại video khác?

Phân biệt với video thường

So với video thông thường, video time-lapse có thể tua nhanh thời gian từ vài chục cho tới hàng nghìn lần, cho thấy được toàn bộ quá trình của những chuyển động rất chậm như quá trình cây cối sinh trưởng, quá trình chuyển giao giữa ngày và đêm,…

Phân biệt với time-warp

Kỹ thuật time-lapse ngược lại với time-warp (làm chậm thời gian), Time-warp cho phép quay phim với tốc độ hàng nghìn khung hình mỗi giây rồi phát lại với tốc độ thông thường với mục đích cho chúng ta thấy rõ được những chuyển động rất nhanh như viên đạn được bắn ra khỏi nòng súng hay một con báo đang chạy.

3. Ưu điểm của video time-lapse

– Các video time-lapse có thể đạt tới độ phân giải rất cao (2K, 4K, 5K,…), do đó chất lượng cũng hơn hẳn so với video từ cách quay phim thông thường.

– Bản chất của kỹ thuật time-lapse đã là một ưu điểm với khả năng tua nhanh chuyển động, tạo ra những video cho phép người xem thấy rõ những quá trình chuyển động rất chậm trong thời gian ngắn để phục vụ vào nhiều mục đích khác nhau.

– Với việc tận dụng khả năng phơi sáng, time-lapse tạo ra các hiệu ứng đặc biệt như hiệu ứng Blur hoặc những vệt sáng (motion blur) được thấy rất nhiều trong các cảnh giao thông về đêm.

– Những chuyển động với tốc độ cao trong video tạo cảm giác mới mẻ, năng động và kịch tính.

Ảnh chụp đường cao tốc về đêm bằng kỹ thuật time-lapseẢnh chụp đường cao tốc về đêm bằng kỹ thuật time-lapse

4. Ứng dụng của time-lapse

Tạo video nghệ thuật

Với sự phát triển mạnh mẽ của các không gian nghệ thuật ngày nay, time-lapse là một cách tiếp cận bền vững, độc đáo và là một trải nghiệm thú vị đối với tất cả những người đam mê nhiếp ảnh trên thế giới.

Nghiên cứu

Kỹ thuật time-lapse được sử dụng rất phổ biến ở các chương trình chuyên biệt về khám phá tự nhiên, tìm hiểu về môi trường sống, về thế giới sinh vật. Time-lapse đưa những kiến thức khoa học tới gần hơn và rõ ràng hơn với con người.

Quá trình hoa nở (Nguồn ảnh: caodangytehadong.edu.vn)

Xem thêm: Xem Trái Đất đã bị tàn phá như thế nào trong 40 năm bằng Google Earth

5. Cách quay video time-lapse trên điện thoại

Lưu ý:

  • Để quay được video này thì điện thoại của bạn phải hỗ trợ tính năng time-lapse.
  • Lấy nét ở một điểm cố định.
  • Giữ máy ở vị trí hạn chế không bị rung lắc.
  • Quay video ở một thời gian đủ dài.

– Cách quay time-lapse trên iPhone

Để sử dụng trình quay time-lapse trên iPhone, bạn hãy mở ứng dụng Camera trong điện thoại, sau đó thì chuyển sang chế độ TIME-LAPSE.

Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết tại Hướng dẫn thử nghiệm tính năng quay video time-lapse trên iPhone

– Cách quay time-lapse trên các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android

Hướng dẫn dưới đây được thực hiện trên điện thoại Samsung (Samsung A50), các hãng khác sử dụng hệ điều hành Android thực hiện gần tương tự

Bạn mở ứng dụng Camera > Kéo chọn chế độ Hyperlapse hoặc kéo chọn More để mở menu > Chọn Hyperlapse.

Quay time-lapse trên các điện thoại sử dụng hệ điều hành AndroidQuay time-lapse trên các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android

Một số mẫu điện thoại hiện đang được kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

  • Trả góp 0% Moca giảm 1 triệuVNPAY GIẢM 500k Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Moca giảm 1 triệu

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

Đang làm gặp lỗi, không có trong hướng dẫn Đã làm nhưng không thành công Bài viết không đúng nhu cầu Bài viết đã cũ, thiếu thông tin GỬI Moca giảm 1 triệu

Rate this post

Trả lời

Back to top button