Phong thủy

Tần số là gì? Những hiểu biết cơ bản về tần số mà bạn nên biết

Sau đây là tổng hợp các bài viết Tần số là hữu ích nhất được tổng hợp

Khi nghiên cứu về các loại sóng cũng như các hình thức truyền tin, người ta thường thấy nhắc tới tần số am và fm. Nhưng khái niệm tần số là gì cũng như cách tính tần số chuẩn xác nhất như thế nào và tần số có vai trò như thế nào khi kết nối và sử dụng bộ đàm cầm tay thì không phải ai cũng nắm được. Điện máy Đặng Gia sẽ cùng bạn tìm hiểu một số thông tin thú vị liên quan đến khái niệm này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tần số là gì?

Để giải đáp thắc mắc về khái niệm tần số là gì, thì đây là số lần của một hiện tượng lặp đi lặp lại dựa trên một đơn vị thời gian. Để tính được tần số, bạn có thể lựa chọn một khoảng thời gian và ước tính số lần mà hiện tượng này xuất hiện trong khoảng thời gian đó, sau đó chia kết quả thu được cho khoảng thời gian đã chọn.

Tần số là gì ?

Đơn vị kiến thức về tần số là gì có trong chương trình Vật lý cấp THCS

Đơn vị đo tần số chính là nghịch đảo của đơn vị đo thời gian. Trong hệ đo lường quốc tế thì tần số được kí hiệu là Hz – đặt tên theo một chuyên gia vật lý học người Đức, Heinrich Rudolf Hertz. 1 Hz thể hiện tần số lặp lại của một sự việc đúng bằng 1 lần trong mỗi giây, với công thức tính như sau: 1 Hz = 1 / s

Một số loại đơn vị đo khác của khái niệm tần số là:

  • Số vòng quay trong một phút (ký hiệu là RPM – Revolutions Per Minute): dùng cho tốc độ động cơ,…
  • Số nhịp đập trong một phút (ký hiệu là BPM – Beats Per Minute): dùng để đo nhịp tim hoặc nốt nhạc trong lĩnh vực âm nhạc,…

Tần số trong tiếng Anh được gọi với từ Frequency. Ở một số trường hợp, người ta còn sử dụng từ Pulse để chỉ khái niệm tần số. Tần số 60Hz sẽ tương ứng với tần số 60 Pulse.

Tần số quét màn hình là gì ?

Khái niệm “tần số quét” được xuất hiện khá nhiều khi nói đến các thông số kỹ thuật của những thiết bị điện tử có dạng màn hình như tivi, laptop, smartphone, máy tính bảng,… Dù là loại màn hình LCD hay màn hình LED cũng đều cần có tần số quét.

Tần số quét của một màn hình thể hiện lượng khung hình có thể phát trong vòng một giây. Trong đó, các đoạn phim sẽ được phát bằng cách lật khung hình. Lượng khung hình lật được càng nhiều với tốc độ nhanh sẽ khiến cho chất lượng của video được tốt hơn. Đồng thời, những chuyển động trong video cũng sẽ trở nên mượt mà hơn rất nhiều.

Tần số quét màn hình là gì ?

Các loại tần số quét màn hình phổ biến hiện nay có thể kể đến như 60Hz, 120Hz, 144Hz,… Điều này tức là số khung hình chạy trên các loại màn hình đó sẽ lần lượt là 60, 120, 144,… trên giây.

Tần số kí hiệu là gì ?

Để giải đáp thắc mắc tần số kí hiệu là gì, bạn cần nhớ Hertz (đọc là héc, ký hiệu Hz), là một đơn vị đo tần số (thường ký hiệu là f) trong hệ SI. Tên đơn vị này được lấy theo tên chuyên gia vật lý học người Đức – Heinrich Rudolf Hertz. Đơn vị đo Hertz thể hiện số lần dao động thực hiện được trong 1 giây.

Công thức tính tần số f đơn giản và chính xác nhất

Cách tính tần số dựa vào bước sóng

Công thức: Khi đã cho bước sóng và vận tốc dao động, ta có công thức tính tần số f như sau: f = V / λ

Trong đó, V chính là vận tốc của sóng, f là tần số và λ là bước sóng. Ta có thể quy đổi bước sóng sang đơn vị m nếu cần thiết. Nếu bước sóng đã biết ở dạng nano-mét thì bạn cần chuyển đổi sang đơn vị chuẩn là mét. Ta lấy giá trị đó chia cho số nanomet trong một mét là ra kết quả.

Chú ý: Trong khi giá trị mà bạn đang tính toán rất bé hoặc rất lớn, hãy chuyển giá trị đó về dạng số liệu khoa học chuẩn để thực hiện thao tác tính dễ dàng hơn.

Công thức tính tần số

Mau lấy sổ tay và note lại ngay các công thức tính tần số f quan trọng sau nhé!

Cách tính tần số sóng điện từ ở trong chân không

Công thức để tính tần số sóng trong chân không giống như công thức tính ở môi trường ngoài chân không. Nhưng lưu ý rằng, ở môi trường chân không thì vận tốc sóng sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác. Vì vậy, có thể nói vận tốc sóng điện từ trong trường hợp này sẽ ngang với vận tốc ánh sáng. Do đó, ta có công thức tính tần số f như sau: f = C / λ

Trong đó, C là vận tốc của ánh sáng, f là tần số và λ là bước sóng.

Nếu bước sóng được đề bài đưa dưới đơn vị khác, chẳng hạn như micromet thì bạn cần chuyển đổi về đơn vị mét. Hãy lấy giá trị đó chia cho số micromet trong một mét là được kết quả.

Cách tính tần số dựa trên thời gian hoặc chu kỳ

Như bạn đã biết, tần số và thời gian là hai đại lượng cần để có thể hoàn thành một dao động sóng. Hai đại lượng này lại tỉ lệ nghịch với nhau. Từ đó, ta có thể suy ra công thức tính tần số nếu đề bài cho dữ kiện về thời gian hoàn thành dao động là: f = 1 / T

Trong đó, ta có f là tần số và T chính là chu kỳ thời gian, hay chính là lượng thời gian cần để một dao động hoàn thành.

Thông thường, đề bài sẽ cho ta biết thời gian cần thiết để một dao động hoàn thành là bao nhiêu. Như vậy, trong trường hợp này, ta lấy nghịch đảo của chu kỳ thời gian (tức là lấy 1 chia cho T). Nếu chu kỳ thời gian được đề bài cho là chu kỳ của nhiều dao động, ta chỉ cần lấy số dao động chia cho tổng chu kỳ thời gian để tất cả dao động đó hoàn thành là xong.

Như vậy, với công thức tính như trên, bạn đã biết được tần số của sóng, nhớ ghi kèm theo đơn vị tần số là Hz nhé.

Cách tính tần số dựa trên tần số góc

Nếu đề bài đã cho trước tần số góc của một sóng, ta áp dụng công thức sau để tính tần số chuẩn của sóng đó: f = ω / (2π)

Trong đó, ta có đơn vị ω là tần số góc và f là tần số chuẩn. Giống như những bài toán khác, ta có π chính là hằng số pi. Nhân đôi giá trị pi lên (tức là 3,14 nhân với 2), ta có thể xác định được mẫu số như công thức trên.

Giải đáp: tần số 39hz có ý nghĩa gì ?

Thời gian gần đây, bạn có thấy khái niệm “tần số 39Hz” được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội không? Vậy cụm từ “tần số 39Hz” có nghĩa là gì và có phải là ám chỉ tần số sóng vô tuyến hay không? Chắc hẳn nhiều bạn trẻ đã không còn xa lạ với 1977 Vlog – nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đình đám với những ‘siêu phẩm’ clip parody đen trắng hài hước, mang phong cách đậm chất cổ xưa.

tần số 39hz là gì

Tần số 39hz trong clip của 1977 Vlog có phải là phải thuật ngữ chỉ tần số sóng vô tuyến hay không?

“Tần số 39Hz” chính là một trong những khái niệm độc đáo được V1977 Vlog sáng tạo ra. Câu đầy đủ có xuất hiện cụm từ “Tần số 39HZ” chính là: “Mày đang sử dụng tần số 39HZ để giao tiếp đấy à? Đó là những biểu hiện của sự lươn lẹo…”. Đây là câu thoại của nhân vật tên cai lệnh nói với chị Dậu khi đòi tiền. Vậy ý nghĩa của 39HZ tức là gì?

Theo khoa học, đây chính là đơn vị đo tần số tiêu chuẩn của máy phát hiện nói dối. Phản ứng của người bình thường sẽ có kết quả 39HZ trở xuống, những ai có tần số cho kết quả bắt đầu từ 39HZ trở lên chính là biểu hiện của sự không trung thực. Như vậy, ý nghĩa của cụm từ “tần số 39Hz” không phải chỉ tần số sóng vô tuyến, mà đang ám chỉ những người đang nói dối, hay còn gọi là “lươn lẹo” để che đậy, lấp liếm điều gì đó.

Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin hữu ích về tần số là gì cũng như kí hiệu và cách thức tính tần số chuẩn xác nhất. Điện máy Đặng Gia hy vọng có thể giúp bạn phần nào khi giải các bài tập Vật lý liên quan đến tính toán tần số hoặc một số công việc có liên quan khác.

Rate this post
Back to top button