Phong thủy

Thị trường spot là gì? – Luật ACC

Sau đây là tổng hợp các bài viết Spot là gì đầy đủ nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Thị trường spot là gì? Mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây của công ty Luật ACC để biết thông tin cụ thể về các thắc mắc trên.

image 160
Thị trường spot là gì?

1. Giao dịch giao ngay

Giao dịch giao ngay (giao dịch tiền mặt) trong tiếng Anh là spot transaction hoặc spot trade.

Giao dịch giao ngay là việc mua bán một số lượng ngoại tệ được thực hiện giữa hai bên theo tỉ giá giao ngay tại thời điểm giao dịch và kết thúc thanh toán trong vòng hai ngày làm việc tiếp theo kể từ ngày cam kết mua bán.

2. Các điều kiện của giao dịch

Trong giao dịch giao ngay, thỏa thuận giao dịch giữa hai bên thường bao gồm một số điều kiện mua bán như: tỉ giá mua bán, số lượng giao dịch, địa điểm chuyển tiền đến, chuyển tiền đi vào ngày thanh toán…

Sau khi cam kết giao dịch, các bên có thể xác nhận lại bằng văn bản hoặc kí kết hợp đồng chi tiết. Thông thường việc giao dịch được hoàn tất bằng thỏa thuận qua điện thoại là có đủ tính pháp lí.

– Về địa điểm và thời gian giao dịch

Thị trường thỏa thuận tùy ý không có địa điểm cụ thể, thời gian 24/24

Thị trường theo phiên giao dịch tại phòng lớn

– Về tỉ giá

Thỏa thuận tùy ý: Mỗi giao dịch hay mỗi hợp đồng áp dụng một tỉ giá và tỉ giá này không công bố

Theo phiên ấn định: Tỉ giá do người tổ chức phiên đưa ra

– Ngày giá trị

Ngày giá trị là khoảng thời gian thực hiện việc chuyển tiền đến các tài khoản có liên quan. Đó là ngày mà các khoản ngoại hối phải được trả cho các bên tham gia giao dịch. Ngày giá trị còn được gọi là ngày thanh toán.

Có các loại ngày thanh toán:

T+0: Thanh toán trong ngày

T+1: Thanh toán sau một ngày làm việc

T+2: Thanh toán sau hai ngày làm việc

– Phương tiện giao dịch

Giao dịch giao ngay được thực hiện qua các phương tiện giao dịch như: telex, điện thoại, hệ thống mạng vi tính hoặc có thể tiếp nhận trên thị trường tập trung.

Hai bên thỏa thuận với nhau các điều kiện mua bán và sau đó xác nhận lại bằng văn bản.

3. Spot market hoạt động như thế nào ?

Spot Market còn được gọi là Cash Market ( Thị Trường tiền mặt ) hay Physical Market ( Thị Trường vật lý ). Việc giao hàng, và thanh toán giao dịch trong thị trường giao ngay thường diễn ra tại chỗ, ngay lập tức. Tuy nhiên, trong hầu hết những thị trường có tổ chức triển khai, việc chuyển giao sản phẩm & hàng hóa và thanh toán giao dịch thường mất hai ngày thao tác ( T + 2 ). Thế nhưng hợp đồng giữa người mua và người bán sẽ được triển khai và có hiệu lực thực thi hiện hành ngay lập tức .

Điều này trái ngược trọn vẹn với Futures Market ( Thị Trường hợp đồng tương lai ) và Forward Market ( Thị Trường Kỳ hạn ), nơi những bên chấp thuận đồng ý thanh toán giao dịch với mức giá được dự kiến trong tương lai, hoặc một mức giá kỳ hạn nào đó. Và việc chuyển giao quyền sở hữu, sản phẩm & hàng hóa sẽ được thực thi trong tương lai .Do đó, trái ngược với thị trường giao ngay, thị trường kỳ hạn / tương lai thực thi hợp đồng ngay ngày hôm nay, nhưng việc giao dịch thanh toán sẽ diễn ra trong tương lai. Thị trường giao ngay hoàn toàn có thể sống sót ở bất kỳ nơi nào .

3.1. Các loại tài sản được giao dịch trong Spot Market

Các công cụ kinh tế tài chính được thanh toán giao dịch trên thị trường giao ngay gồm có vốn chủ sở hữu, những công cụ có thu nhập cố định và thắt chặt như trái phiếu và tín phiếu kho bạc, và ngoại hối. Hàng hóa cũng được thanh toán giao dịch trong thị trường giao ngay trải qua thanh toán giao dịch nguồn năng lượng, sắt kẽm kim loại, nông nghiệp và gia súc. Thị trường giao ngay cũng kinh doanh những loại sản phẩm dễ hư hỏng và không dễ hư hỏng .

thị trường ngoại hối, nơi những nhà thanh toán giao dịch trao đổi những cặp tiền tệ trong forex khác nhau cũng là một trong những thị trường giao ngay lớn nhất trên toàn quốc tế với lệch giá hàng ngày hơn 6 nghìn tỷ đô la ; khiến nó trở thành gia tài được thanh toán giao dịch nhiều nhất quốc tế .Hàng hóa được tiêu chuẩn hóa để thanh toán giao dịch hiệu suất cao trên thị trường giao ngay. Dầu thô là mẫu sản phẩm được thanh toán giao dịch nhiều nhất. Gần đây, công nghệ tiên tiến – ví dụ điển hình như băng thông và số phút di động ; đã được trình làng trên những thị trường giao ngay dưới phân loại hàng hoá .

3.2. Đặc điểm của Spot Market

  • Các giao dịch được thanh toán theo giá quy định được gọi là spot price (giá giao ngay) hoặc spot rate (tỷ giá giao ngay).
  • Việc chuyển giao tài sản được thực hiện ngay lập tức hoặc trong vòng T+2
  • Việc thanh toán diễn ra ngay lập tức hoặc trong vòng T +2

3.3. Ví dụ Spot Market

Sở thanh toán giao dịch phối hợp những nhà môi giới và nhà thanh toán giao dịch mua và bán sản phẩm & hàng hóa, CP, hợp đồng tương lai, quyền chọn và những công cụ kinh tế tài chính khác với nhau. Sàn thanh toán giao dịch phân phối giá và số tiền hiện tại có sẵn cho những nhà thanh toán giao dịch có quyền vào thị trường trên cơ sở tổng thể những lệnh do người tham gia thực thi .Sở thanh toán giao dịch sàn chứng khoán Thành Phố New York ( NYSE ) là một ví dụ về sàn thanh toán giao dịch nơi những nhà thanh toán giao dịch mua và bán CP. Đây là một thị trường giao ngay. Chicago Mercantile Exchange ( CME ) là một ví dụ về sàn thanh toán giao dịch nơi những nhà thanh toán giao dịch mua và bán những hợp đồng tương lai ; đây là một thị trường tương lai .

3.3.1. Ví dụ giao dịch cổ phiếu

Một nhà đầu tư ( Ông John ) muốn mua 1,000 CP APPL trên Sàn thanh toán giao dịch sàn chứng khoán NASDAQ. Ông ta sẽ liên hệ với nhà môi giới của mình ( broker ) – hoàn toàn có thể là sàn thanh toán giao dịch để mua CP với giá thị trường .Giả sử giá thị trường là 151.12 USD. Việc chuyển tiền được triển khai xong ngay lập tức bởi nhà môi giới cho người bán với giá 151,120 USD. Quyền sở hữu CP được chuyển cho ông John ngay sau khi người bán nhận được tiền .

3.3.2. Ví dụ giao dịch ngoại tệ

Giả sử một shop nội thất bên trong ở Anh cung ứng một voucher giảm giá 30 % cho toàn bộ những người mua quốc tế giao dịch thanh toán ngay trong vòng 5 ngày thao tác kể từ khi đặt hàng .Dane, chủ một shop nội thất bên trong ở Mỹ thấy tặng thêm ; cô quyết định hành động đặt một đơn hàng trị giá 10,000 USD qua website. Cô ấy cần mua Pounds để giao dịch thanh toán ngay lập tức và gật đầu tỷ giá hối đoái GBP / USD là 1.1233 nên thực thi thanh toán giao dịch bán 10,000 USD để mua 8,902. 34 GBP. Và thanh toán giao dịch đó sẽ được thực thi trong vòng hai ngày thao tác. Vậy Dane sẽ nhận được 8,902. 34 GBP và thanh toán giao dịch cho shop và sẽ nhận được tặng thêm 30 % .

Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời cho câu hỏi Thị trường spot là gì mà chúng tôi cung cấp đến cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vấn đề vướng mắc cần giải đáp cụ thể, hãy liên hệ với Công ty luật ACC để được hỗ trợ:

Hotline: 1900.3330Zalo: 0846967979Gmail: [email protected]: accgroup.vn

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Rate this post
Back to top button