Định nghĩa

Ví dụ về vai trò của sản xuất vật chất

Sau đây là tổng hợp các bài viết Sản xuất vật chất là gì đầy đủ nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Mục lục bài viết

Hoạt động sản xuất vật chất là hình thức hoạt động cơ bản, đầu tiên của thực tiễn. Đây là hoạt động mà trong đó con người sử dụng những công cụ lao động tác động vào giới tự nhiên để tạo ra những của cải và các điều kiện thiết yếu nhằm duy trì sự tồn tại và phát triển của mình và xã hội.

Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề, chúng tôi xin đưa ra ví dụ về vai trò của sản xuất vật chất để bạn đọc quan tâm có thể hình dung.

Sản xuất vật chất là gì?

Sản xuất là hoạt động đặc trưng của con người và xã hội loài người. Sản xuất xã hội bao gồm: sản xuất vật chất, sản xuất tinh thần và sản xuất ra bản thân con người. Ba quá trình đó gắn bó chặt chẽ với nhau, tác động qua lại lẫn nhau, trong đó sản xuất vật chất là cơ sở của sự tồn tại và phát triển của xã hội.

Theo cách hiểu giáo trình những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác – Lenin đưa ra thì sản xuất vật chất được hiểu như sau: “ Sản xuất vật chất là quá trình con người sử dụng công cụ lao động tác động vào tự nhiên, cải biến các dạng vật chất của giới tự nhiên nhằm tạo ra của cải vật chất thỏa mãn nhu cầu tồn tại và phát triển của con người”.

Con người là động vật tiến hóa bậc cao nhất trong xã hội. Con người không ngừng lao động, sản xuất và tạo ra các tư liệu sinh hoạt thỏa mãn nhu cầu ngày càng phong phú, đa dạng của con người. Việc sản xuất ra các tư liệu sinh hoạt là yêu cầu khách quan của đời sống xã hội.

Trong quá trình sản xuất vật chất, con người không ngừng làm biến đổi tự nhiên, biến đổi xã hội, đồng thời làm biến đổi bản thân mình. Sản xuất vật chất không ngừng phát triển. Sự phát triển của sản xuất vật chất quyết định sự biến đổi, phát triển các mặt của đời sống xã hội, quyết định phát triển xã hội từ thấp đến cao.

vi du ve vai tro cua san xuat vat chat

Vai trò của sản xuất vật chất

Sản xuất vật chất có ý nghĩa và vai trò quan trọng. Sản xuất vật chất giữ vai trò là nhân tố quyết định sự sinh tồn, phát triển của con người và xã hội là hoạt động nền tảng làm phát sinh, phát triển những mối quan hệ xã hội của con người, nó chính là cơ sở của sự hình thành, biến đổi và phát triển của xã hội loài người.

Thông qua lao động sản xuất , con người được cải tạo , hoàn thiện và phát triển về thể chất và tinh thần.

Trong quá trình sản xuất vật chất, con người không ngừng làm biến đổi tự nhiên, biến đổi xã hội, đồng thời làm biến đổi bản thân mình. Sản xuất vật chất không ngừng phát triển. Sự phát triển của sản xuất vật chất quyết định sự biến đổi, phát triển các mặt của đời sống xã hội, quyết định phát triển xã hội từ thấp đến cao.

Ví dụ về vai trò của sản xuất vật chất

Cụ thể để hiểu rõ sản xuất vật chất cũng như vai trò của sản xuất vật chất thì Luật Hoàng Phi xin đưa ra ví dụ về vai trò của sản xuất vật chất để bạn đọc nắm được.

Cuộc sống con người tiến hóa từ thời cổ đại đến hiện nay thông qua quá trình sản xuất vật chất mà tồn tại được. Con người phải sản xuất vật chất như nông – lâm – ngư – công nghiệp, xây dựng,… trồng trọt, chăn nuôi giúp cung cấp lương thực , thực phẩm cho con người tồn tại và phát triển đi lên. Nếu không có sản xuất vật chất thì con người không có gì ăn, có có nước uống thì không thể sống được.

Bên cạnh đó, con người cũng sản xuất vật chất không ngừng để thay đổi bản thân và cả thế giới. Từ việc săn bắt, hái lượm bằng tay con người dần dần biết tạo vũ khí để sản xuất; sau đó tiến bộ đến ngày nay là sản xuất vật chất quy mô công nghiệp lớn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề ví dụ về vai trò của sản xuất vật chất đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Back to top button