Phong thủy

Sinh vật phù du là gì và tầm quan trọng của nó

Dưới đây là danh sách Phù du là gì đầy đủ nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Sinh vật phù du

Mối liên kết trong chuỗi thức ăn biển bắt đầu từ những sinh vật cực nhỏ được gọi là sinh vật phù du. Đây là sự khởi đầu của chuỗi dinh dưỡng dựa trên các sinh vật rất nhỏ thực hiện quá trình quang hợp và làm cơ sở thức ăn cho nhiều sinh vật biển. Sinh vật phù du này có tầm quan trọng lớn đối với sự phát triển của hệ sinh thái và sinh vật biển.

Vì vậy, chúng tôi sẽ dành bài viết này để cho bạn biết sinh vật phù du là gì, tầm quan trọng của nó và các đặc điểm chính của nó.

Sinh vật phù du là gì

sinh vật phù du siêu nhỏ

Sinh vật phù du là một nhóm sinh vật trôi nổi nhờ chuyển động của các dòng hải lưu. Từ plankton có nghĩa là kẻ lang thang hay lang thang. Tập hợp sinh vật này rất nhiều, đa dạng và có môi trường sống cho cả vùng nước ngọt và nước biển. Ở một số nơi, chúng có thể đạt nồng độ lên đến hàng nghìn tỷ cá thể và sẽ tăng lên ở những vùng biển lạnh hơn. Trong một số hệ thống đậu lăng như hồ, ao hoặc thùng chứa trong đó nước ở trạng thái nghỉ, chúng ta cũng có thể tìm thấy sinh vật phù du.

Có nhiều loại sinh vật phù du khác nhau tùy theo chế độ ăn uống và hình dạng của chúng. Chúng tôi sẽ phân chia giữa chúng:

  • Thực vật phù du: Nó là một loại sinh vật phù du có bản chất thực vật có hoạt động rất giống với thực vật vì chúng thu nhận năng lượng và chất hữu cơ bằng cách thực hiện quang hợp. Nó có khả năng sống trong lớp âm của nước, tức là phần của biển hoặc nước nơi nó nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nó có thể tồn tại ở độ sâu khoảng 200 mét, nơi lượng ánh sáng mặt trời ngày càng thấp. Thực vật phù du này bao gồm chủ yếu là vi khuẩn lam, tảo cát và tảo hai lá.
  • Động vật phù du: Nó là một sinh vật phù du động vật ăn thực vật phù du và các sinh vật khác tồn tại trong cùng một nhóm. Nó bao gồm chủ yếu là động vật giáp xác, sứa, ấu trùng cá và các sinh vật nhỏ hơn khác. Những sinh vật này có thể được phân biệt tùy thuộc vào thời gian sống. Có một số sinh vật là một phần của sinh vật phù du trong suốt cuộc đời của nó và được gọi là sinh vật phù du. Mặt khác, những loài chỉ là một phần của động vật phù du trong một khoảng thời gian của cuộc đời chúng (thường khi đó là giai đoạn ấu trùng của chúng) được biết đến với cái tên meroplankton.
  • Sinh vật phù du: Đó là loại sinh vật phù du được hình thành bởi các cộng đồng vi khuẩn. Chức năng chính của chúng là phân hủy các mảnh vụn và chúng đóng một vai trò quan trọng trong các chu trình sinh địa hóa của một số nguyên tố như cacbon, nitơ, oxy và phốt pho. Nó cũng ăn vào chuỗi thức ăn.
  • Virioplankton: nó là tất cả những vi rút thủy sinh. Chúng được cấu tạo chủ yếu từ các vi rút xạ khuẩn và một số loài tảo nhân thực. Chức năng chính của nó là tái khoáng chất dinh dưỡng trong các chu trình sinh địa hóa và tạo thành một phần của chuỗi dinh dưỡng.

Đặc điểm của vi sinh vật

sinh vật phù du dưới kính hiển vi

Hầu hết các sinh vật trong sinh vật phù du đều có kích thước siêu nhỏ. Điều này khiến chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Kích thước trung bình của những sinh vật này nằm trong khoảng từ 60 micron đến mm. Các loại sinh vật phù du khác nhau có thể tồn tại trong nước như sau:

  • Sinh vật phù du siêu nhỏ: chúng có kích thước khoảng 5 micron. Chúng là những vi sinh vật nhỏ nhất bao gồm vi khuẩn và trùng roi nhỏ. Trùng roi là những sinh vật có trùng roi.
  • Sinh vật phù du nano: Chúng có kích thước xấp xỉ từ 5 đến 60 ty thể và được hình thành bởi các vi tảo đơn bào như tảo cát nhỏ và các tế bào sinh trùng.
  • Sinh vật phù du: Chúng có kích thước lớn hơn đạt từ 60 micromet đến 1 milimet. Ở đây chúng tôi tìm thấy một số vi tảo đơn bào, ấu trùng nhuyễn thể và động vật chân đốt.
  • Sinh vật phù du: kích thước này của các sinh vật và có thể được nhìn thấy bằng mắt người. Nó có kích thước từ 1 đến 5 mm và được tạo thành từ ấu trùng cá.
  • Thực vật phù du: Nó có kích thước từ 5 mm đến 10 cm. Sargasso, salps và sứa vào đây.
  • Megaloplankton: là những sinh vật có kích thước lớn hơn 10 cm. Ở đây chúng ta có sứa.

Tất cả các sinh vật hiện diện trong sinh vật phù du đều có hình dạng cơ thể khác nhau và đáp ứng nhu cầu của môi trường mà chúng sống. Một trong những nhu cầu cơ thể này là độ nổi hoặc độ nhớt của nước. Đối với chúng, môi trường biển nhớt và khiến chúng cần phải vượt qua một lực cản để di chuyển trong nước.

Có rất nhiều chiến lược và sự thích nghi đã thúc đẩy nước nổi để tăng khả năng sống sót. Tăng diện tích bề mặt cơ thể, kết hợp các giọt chất béo vào tế bào chất, lột áo giáp, lột xác và các cấu trúc khác chúng là những chiến lược và sự thích nghi khác nhau để có thể tồn tại trong các môi trường nước ngọt và biển khác nhau. Có những sinh vật khác

Chúng có khả năng bơi lội tốt là nhờ có trùng roi và các phần phụ của đầu máy khác như động vật chân chèo. Độ nhớt của nước thay đổi theo nhiệt độ. Mặc dù chúng ta không thể hiện mình bằng mắt thường, nhưng các sinh vật cực nhỏ vẫn nhận thấy điều đó. Ở những vùng nước ấm hơn, độ nhớt của nước thấp hơn. Điều này ảnh hưởng đến khả năng nổi của các cá thể. Vì lý do này, tảo cát đã phát triển chu kỳ, đó là khả năng phát triển các hình dạng cơ thể khác nhau cả trong mùa hè và mùa đông để thích nghi với độ nhớt của nước như một hàm của nhiệt độ.

Tầm quan trọng của sinh vật phù du

cadena trofica

Người ta luôn nói rằng sinh vật phù du là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ môi trường sống biển nào. Tầm quan trọng của nó nằm ở chuỗi thức ăn. Đó là về cộng đồng sinh vật nơi thiết lập mạng lưới dinh dưỡng giữa người sản xuất, người tiêu thụ và sinh vật phân hủy. Thực vật phù du có khả năng biến đổi quang năng thành năng lượng cung cấp cho cả sinh vật tiêu thụ và sinh vật phân hủy.

Thực vật phù du bị tiêu thụ bởi động vật phù du và lần lượt là động vật ăn thịt và động vật ăn tạp. Đây là những kẻ săn mồi của các sinh vật khác và những sinh vật phân hủy lợi dụng xác chết. Đây là cách toàn bộ chuỗi thức ăn phát sinh trong môi trường sống dưới nước. Là mắt xích đầu tiên trong toàn bộ chuỗi này, sinh vật phù du trở thành yếu tố quan trọng nhất của tất cả sinh vật biển.

Tôi hy vọng rằng với những thông tin này, bạn có thể hiểu thêm về sinh vật phù du và tầm quan trọng của nó trong hệ sinh thái biển.

Rate this post
Back to top button