Văn học

Phân tích hai khổ thơ cuối bài thơ Tây Tiến

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Phân tích hai khổ thơ cuối bài thơ Tây Tiến. Các bài văn mẫu được tổng hợp từ các bài viết hay, xuất sắc của các bạn học sinh trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Phân tích hai khổ thơ cuối bài thơ Tây Tiến

Phân tích hai khổ thơ cuối bài thơ Tây Tiến

     Hình ảnh người quân nhân trong kháng chiến hiện lên giống như 1 bức tượng đài, một biểu tượng đẹp. Chính vì vậy mà trong những tác phẩm thơ ca đã ưu ái dành khắc họa hình ảnh người lính trung thực và đẹp đẽ nhất.

     Chọn ra những tác phẩm đặc sắc để viết về người quân nhân trong kháng chiến chống Pháp thì chẳng thể quên được tác phẩm Tây Tiến của nhà thơ quang Dũng. Mà ở ấy khổ 3 của bài thơ Tây Tiến như 1 đoạn thơ hay diễn đạt được chân thực hình ảnh người quân nhân Tây Tiến trong gian khó nhưng vẫn oai hùng.

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành!

     Người đọc sẽ thấy được một sự dị biệt giả dụ ở các đoạn thơ đầu, hình ảnh đoàn quân Tây Tiên ở đây dường như cũng chỉ mới hiện lên qua nét vẽ gián tiếp, mới nói đến các gian khổ, hi sinh và địa bàn hoạt động. Còn có khổ thơ thứ hai ở đây thì hình ảnh của đoàn quân đó khi này đây như đã hiện ra với các tuyến đường nét cụ thể, gân guốc và rõ ràng hơn bao giờ hết.

     Phân tích hai khổ thơ cuối bài thơ tây tiến

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùng

     Nhận xét trước hết về đoạn thơ thì đây là những câu thơ tả chân. quang quẻ Dũng đã với hiện thực vào trong câu thơ 1 bí quyết trần trụi nhất. Hình ảnh người đội viên Tây Tiến hồi đó cũng đã hoạt động ở những vùng núi rừng hiểm trở, rừng thiêng nước độc. Ở nơi nghiêm trọng đó thì hình ảnh người quân nhân chết trận thì ít mà chết vì bệnh tật thì rộng rãi, ở ấy sở hữu các con suối rửa chân rụng lông, khi gội đầu rụng tóc. Hình ảnh “Quân xanh” ở đây tác kém chất lượng quang quẻ Dũng cho thất được hình ảnh màu xanh lá, ngụy trang vì làn da như xanh trâm và thiếu máu. thực sự chính các hình ảnh thực đấy cùng có giọng điệu của bài thơ đã miêu tả được sự lãng mạn, phí phách riêng. những người quân nhân Tây Tiến họ đều là bạn trẻ học trò, sinh viên trẻ Hà thành, trong hành trang của họ lúc đi hàng quân vẫn còn đượm mùi sách vở và sự hào hoa của chàng trẻ trai Hà thành sở hữu tiếng. Tuy là khó khăn, gian khổ là thế, nhưng ở những chiến binh Tây Tiến vẫn không nguôi đi các tình cảm lãng mạn nhất:

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

     Sử dụng hai trạng thái “Mộng” và “mơ” cùa người quân nhân Tây Tiến nghe đâu cũng đã được gửi về hai phương trời. 1 là nơi biên cương, nơi còn đầy bóng giặc – mộng giết mổ giặc lập công danh mang đến hòa bình cho đất nước. 2 là hình ảnh Hà Nội, quê hương yêu dấu, người lính như mơ các bóng dáng thân yêu. Qủa thực chính mang loại “Dáng kiều thơm” thì đó cũng chính là một vầng sáng lung linh trong ký ức và như đã tố giác, phanh phui sự đa tình, hào hoa của người quân nhân. các nỗi ngớ ấy như được thăng bằng lại cho cảm giác thảnh thơi. trong tâm hồn sau mỗi chặng tuyến phố hành quân. Xưa nay khi đi mặt trận, mấy người nào trở về, các chiến sĩ Tây Tiến cũng không khỏi giảm thiểu phải các mất mát cũng như sự hi sinh:

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

     Đằng sau các câu thơ cứng rắn, đẹp đẽ, tới đây người đọc có thể nhận thấy được âm điệu câu thơ chợt trầm và trùng xuống để giúp cho độc giả thấy rõ hơn thực chất của sự việc. Ta nhận thấy được đây cũng chính là 1 cảnh phim như đang cố tình quay chậm lại để nói về sự hi sinh của người bộ đội. Trên tuyến đường hành quân với biết bao nhiêu hiểm nguy.

     Tiếp theo với hai câu thơ cuối tiếp diễn âm hưởng bi hùng, hình như cũng đã tô đậm thêm sự mất mát hi sinh nhưng đó lại là 1 cái chết cao đẹp, tô đậm lên hình ảnh 1 cái chết vong mạng của người bộ đội Tây Tiến.

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành

     Chỉ sở hữu 2 câu mới đọc qua tưởng như chỉ khiến nhiệm vụ biểu hiện cùng lúc như để thông tin thường nhật nhưng sức gợi thật lớn. Đâu đây chúng ta vẫn như còn thấy những giọt nước mắt đọng sau hàng chữ của quang Dũng. Chỉ sở hữu hai câu thơ rắn rỏi này người đọc cũng cảm nhận được 1 sự bi cảm khôn cùng sâu xa. khiến cho sao chúng ta mang thể dưng dưng được chuyện người lính “về đất” cơ chứ? Anh về đất như đã hóa thân cho dáng hình xứ sở và khiến cho lên hình ảnh của quốc gia muôn đời. Thêm có ấy là tiếng gầm của con sông Mã tuồng như đang vĩnh biệt những tình nhân con của nòi giống.

     Trong khi nói tới những cái thơ này thì người ta luôn nhận thấy đượcc phần nhiều biểu thị của sự buồn rớt nhưng càng về sau chúng ta lại nhận thấy được cần phải nhìn nhận thật đúng vào thực chất cũng như thời đại bấy giờ.

     Tây Tiến thực thụ là bài thơ, là tấm lòng của các người chiến binh Tây Tiến. Đọc bài thơ và nhất là khổ thơ thứ 3 ta nhận thấy được 1 sự mất mát, một sự thương yêu và đấy chính là một niềm kiêu hãnh anh hùng. Bài thơ đã nói lên được hình ảnh đoàn quân Tây Tiến đã trở nên một hoài niệm khó quên của một thời kì lịch sử hào hùng nhất là ở trong buổi đầu cuộc kháng chiến chống Pháp cứu nước.

—/—

Như vậy đã trình bày xong bài văn mẫu Phân tích hai khổ thơ cuối bài thơ Tây Tiến. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

Rate this post

Trả lời

Back to top button