Phong thủy

Review: Cốt Cách Mỹ Nhân (Nhất Sinh Nhất Thế, Mỹ Nhân Cốt)

Dưới đây là danh sách Nhất sinh nhất thế mỹ nhân cốt hữu ích nhất được tổng hợp

Tên truyện: Cốt Cách Mỹ Nhân

Tên gốc: 一生一世, 美人骨 (Nhất sinh nhất thế, mỹ nhân cốt)

Tác giả: Mặc Bảo Phi Bảo

Thể loại: Hiện đại, HE

Độ dài: 17 chương (+ 5 ngoại truyện ngắn)

Rating của tui: 3/5

Tui đã lựa truyện này để đọc rất nhanh đó, ngay sau khi đọc được một comment của một bạn rằng đây là một trong 5 tiểu thuyết bạn đó thích vô cùng cộng thêm cơ số comment khen đến tận mây khác. Hmmm, thực sự thì đây là một trong những cuốn ngôn tàu hiếm hoi tui mất tới 3-4 ngày để đọc xong dù độ dài chỉ hơn 500 trang truyện. Thú thật là cá nhân tui đánh giá truyện này không cao lắm, nên chiếc review lần này có lẽ cũng ngắn gọn thui.

🌱 Trước tiên nói về cốt truyện đi, phải nói rằng những chương đầu đối với tui khá là hấp dẫn, có lẽ bởi tui chưa từng tiếp xúc với thể loại tương tự như vậy. Nói ngắn gọn thì nữ chính – Thời Nghi trải qua vòng luân hồi nhưng không mất đi kí ức kiếp trước, kiếp này đã gặp lại người cô vô cùng yêu thương ở kiếp trước nhưng anh lại không nhận ra cô. Còn nói dài dòng thì:

Những kí ức về kiếp trước của Thời Nghi giống như một giấc mộng không có gì dễ chịu. Cô từng là Thập Thất – con gái duy nhất của thế hệ Thanh Hà Thôi Thị lúc bấy giờ. Từ khi còn trong bụng mẹ, Thập Thất đã được định sẵn sẽ gả cho Thái Tử. Thập Thất năm bảy tuổi bái Tiểu Nam Thần Vương làm thầy – một nam tử còn trẻ mà đã thành danh, vừa có dung mạo phi phàm vừa có cốt cách hiếm có, lại nắm trong tay hơn bảy mươi vạn đại quân khiến Thái hậu kiêng dè.

Mười năm ở thành Trường An được Tiểu Nam Thần Vương dạy dỗ, che chở, Thập Thất dần hiểu thế nào là “mắt liếc hồn xiêu, tâm thần mê mẩn”. Nàng viết thư từ hôn gửi đến mẫu thân để rồi nhận được hồi âm về những tin đồn trong thành, nói thái tử phi và Tiểu Nam Thần Vương hành vi quá phận sư đồ. Rốt cuộc, dù nàng cứ âm thầm lặng lẽ, không dám bày tỏ nửa lời, nhưng kết cục Tiểu Nam Thần Vương vẫn chịu thù hận từ Thái tử, bị ban hình róc xương – kết thúc một kiếp người đắm mình trong khói lửa chiến tranh để gìn giữ khói bếp nhân gian kéo dài vạn dặm…

Dung mạo khuynh quốc khuynh thành của anh kiếp trước dường như được chuyển nhượng sang tên cho Thời Nghi ở kiếp này, đổi lại chỉ còn cô một mình tìm kiếm anh suốt 26 năm cuộc đời, và nhanh chóng nhận ra anh ngay khi có cơ duyên chạm mặt. Tiểu Nam Thần Vương mà Thời Nghi hằng nhung nhớ bây giờ có hình hài là nhà nghiên cứu khoa học Châu Sinh Thần với vẻ ngoài không còn nổi trội nhưng lại có xuất thân trâm anh thế phiệt.

Những tranh đấu phức tạp trong gia tộc buộc Châu Sinh Thần tiếp xúc Thời Nghi với rất nhiều nghi hoặc về mục đích của cô. Hai người chậm rãi bước vào thế giới của nhau, một lần nữa lại xiêu lòng đối phương, tình cảm ngày một nảy nở thêm phần đậm sâu. Tuy nhiên, nếu như kiếp trước thân phận hoàng gia của Thập Thất đẩy Tiểu Nam Vương Thần đến cảnh chịu róc xương, thì ở kiếp này mối đe dọa việc hai người ở bên nhau lại xuất phát từ gia thế quý tộc của Châu Sinh Thần…

🌿 Tui cảm thấy về nội dung chi tiết thì Mặc Bảo Phi Bảo viết rất tốt, rất có sức hút. Những câu văn thơ cổ được tác giả lồng ghép nhịp nhàng để móc nối giữa hai kiếp, xây dựng hình ảnh Thời Nghi là một người đẹp truyền thống với niềm mê say cầm kì thi họa giữa thời hiện đại. Tui cực thích những lần Thời Nghi phân tích ý nghĩa tên của mọi người với những điển tích điển cố hay những hình ảnh văn thơ. Ví dụ như tên tự của Mai Hành được cô khen ngắn gọn: “Mai Như Cố? Liễu tàn sen rụng, mai vẫn vẹn nguyên.” Chính tên của Thời Nghi cũng được Châu Sinh Thần giải thích bằng câu “Thời hữu mỹ nhân, Nghi gia nghi thất.” Những tiểu tiết như vậy cùng với sự xuất hiện của rất nhiều bài thơ, phú, những câu chuyện xa xưa (mà đôi khi tui đã mạnh dạn lược bớt vì bị loạn chữ) đã đem lại màu sắc cổ xưa rất riêng cho một truyện thể loại hiện đại.

🌿 Chi tiết rất ổn nhưng nhìn tổng thể theo tui còn rất nhiều thiếu sót. Nửa quyển đầu đã thành công cuốn hút tui bao nhiêu thì càng về cuối tui lại bị thất vọng bấy nhiêu. Tác giả đã vẽ ra một bức tranh khá hoành tráng về gia thế của Châu Sinh Thần, úp mở về những âm mưu hứa hẹn sẽ gây bất ngờ, nhưng rồi cái kết chóng vánh khiến tui hết sức hụt hẫng. Hơn nữa cách xây dựng nhân vật theo tui vẫn còn khá nhạt nhòa, không có chính kiến hay lý tưởng cụ thể, mọi thứ dường như diễn ra vì tác giả viết vậy, chưa thuyết phục lắm.

🌿 Đây tác phẩm đầu tiên tui đọc của Mặc Bảo Phi Bảo, văn phong quả thực nhẹ nhàng và ngọt như lời đồn, nhưng dường như ưu điểm đó lại trở thành nhược khi tác giả chọn phát triển truyện, cụ thể là gia đình Châu Sinh Thần, theo hướng “cung đấu” thời hiện đại. Nhân vật phản diện ác một cách khá khiên cưỡng và gượng gạo, cũng không mang đến cao trào cho truyện, khiến quá trình đọc của tui về cuối bị đuối và thấy chán hic. Nhân vật tui có cảm tình trong truyện là Mai Hành, tui cũng đoán được thân phận của Mai Hành rồi nhưng vẫn chẹp miệng cảm thán giá mà anh ta có đất diễn thêm nhiều chút 😢

Tui chỉ đơn thuần viết ra những gì tui cảm thấy sau khi đọc xong truyện này và tui nghĩ sẽ quên sạch sớm thôi vì đọc mới xong từ qua đến nay tui đã cảm thấy chẳng còn đọng lại mấy chữ nữa rồi. Ý tứ có thể chưa được chau chuốt và hơi dài dòng, mong bạn không cảm thấy khó chịu.

Với độ dài hơn 500 trang thì bạn có thể tìm đọc thử vì thời gian đọc cũng nhanh thôi, chẳng qua không hợp gu nên vào tay tui hóa nửa tuần. Tui vừa dạo một vòng vài topic liên quan thì Cốt Cách Mỹ Nhân vẫn được mọi người đánh giá rất cao, hi vọng chiếc review chủ quan của tui không ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn.

Cuối cùng, tui xin phép dừng tay gõ chữ ở đây. Cảm ơn bạn đã ghé chơi nhó 🙆🏻‍♀️

Rate this post
Back to top button