Phong thủy

MỚI NHẤT: 10 sự thật ít ai biết về chu kỳ kinh nguyệt – Hello Bacsi

Dưới đây là danh sách Ngày đèn đỏ là gì hữu ích nhất được tổng hợp

Vì vây, nếu quan hệ tình dục không ngừa thai ngay thời điểm rụng trứng (hoặc trong 24 giờ sau đó), khả năng cao sẽ thụ thai là rất cao.

Khi trứng được thụ tinh với tinh trùng, làm tổ thành công trong buồng tử cung, phụ nữ sẽ mang thai. Nếu trứng không được thụ tinh, nồng độ hormone sẽ giảm, niêm mạc của tử cung sẽ bong ra và bị đào thải ra khỏi cơ thể tạo nên kỳ kinh nguyệt.

3. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

chu kỳ kinh nguyệt

Vậy chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào? Thời gian hành kinh không nhất thiết phải cùng một ngày mỗi tháng vì một chu kỳ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh trước cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày hay chu kỳ bao nhiêu ngày là bình thường? Chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày. Chu kỳ dao động khoảng 21-35 ngày ở phụ nữ trưởng thành và 21-45 ngày ở thanh thiếu niên trẻ. Có những người có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày nhưng cũng có nhiều người có chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày.

4. Thế nào là chu kỳ kinh nguyệt không đều?

Thật tuyệt vời nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn diễn ra đều đặn và bình thường. Tuy nhiên, một số phụ nữ sẽ gặp phải những tình trạng như máu kinh ra quá nhiều hay quá ít, kinh không đều, đau bụng kinh dữ dội hay mất kinh. Những điều này có thể là dấu hiệu cảnh báo những bất thường của kinh nguyệt và bạn cần đi khám.

Kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không? Rất có thể! Chu kỳ kinh nguyệt không bình thường có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

 • Căng thẳng
 • Đang mang thai hoặc cho con bú
 • Tác dụng phụ của các loại thuốc tránh thai
 • Tuổi tác ảnh hưởng đến phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản
 • Rối loạn ăn uống, giảm cân đột ngột hoặc tập thể dục quá sức gây rối loạn kinh
 • U xơ tử cung
 • Suy buồng trứng
 • Bệnh viêm vùng chậu (PID)
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc cường giáp
 • Có các u nhỏ hoặc bị dày lên của lớp niêm mạc tử cung
 • Sẹo nặng (dính) của lớp niêm mạc của tử cung, một tình trạng gọi là hội chứng Asherman.

>> Đọc thêm: Nguyên nhân kinh nguyệt không đều là gì? Liệu có nguy hiểm?

5. Những điều cần lưu ý về chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

chu kỳ kinh nguyệt

Lưu ý 1: Chu kỳ kinh không đều ảnh hưởng tới khả năng thụ thai

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể khiến cho việc thụ thai của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn. Nếu thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ diễn ra không đều, thời điểm bạn có khả năng thụ thai cao nhất cũng sẽ không ổn định.

Điều này có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc xác định thời điểm quan hệ tình dục để có thai. Không chỉ là dấu hiệu cảnh báo vô sinh, kinh nguyệt không đều cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa nguy hiểm khác.

>> Tìm hiểu ngay: 9 nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều sau khi kết hôn

Lưu ý 2: Thời điểm rụng trứng làm cho bạn trở nên hấp dẫn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng hormone testosterone của nam giới bị ảnh hưởng bởi mùi hương tự nhiên của cơ thể phụ nữ. Đặc biệt là khi phái nữ đang trong kỳ rụng trứng.

Trong một thử nghiệm, nam giới được cho cảm nhận mùi hương từ áo của phụ nữ trong từng giai đoạn khác nhau của chu kỳ. Kết quả cho thấy chiếc áo của phụ nữ trong thời kỳ rụng trứng khiến đàn ông có mức kích thích tố sinh dục nam trung bình cao hơn so với những người chỉ ngửi những chiếc áo của phụ nữ ở thời điểm bình thường khác.

Lưu ý 3: Ham muốn tăng cao trong thời kỳ rụng trứng

chu kỳ kinh nguyệt của bạn có bình thường không

Hormone progesterone là hormone sinh dục nữ, giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt và giúp chuẩn bị cho cơ thể trước khi mang thai. Nồng độ progesterone tăng trong thời kỳ rụng trứng và mang thai. Do đó, bạn có thể thấy ham muốn dâng cao vào thời điểm rụng trứng.

>> Đọc thêm: Khi nào phụ nữ muốn quan hệ nhất?

Lưu ý 4: Nhu cầu mua sắm tăng cao khi tới kỳ kinh

Phụ nữ thường có xu hướng sa đà vào nhu cầu mua sắm nhiều hơn vào khoảng 10 ngày trước khi kỳ kinh của họ diễn ra.

Trong khảo sát với 500 phụ nữ về thói quen của bản thân khi đến kỳ kinh, gần 2/3 phụ nữ thừa nhận rằng họ đã mua rất nhiều thứ vào giai đoạn gần cuối chu kỳ. Họ xem đây là một cách xả stress để làm dịu đi hội chứng tiền kinh nguyệt.

Lưu ý 5: Lượng máu mất do chu kỳ khoảng 30ml đến 118ml

Tổng lượng máu trung bình đã bao gồm phần máu đông cơ thể bị mất trong chu kỳ là vào khoảng 45ml. Nếu tổng lượng máu bằng 237ml hoặc nhiều hơn (biểu hiện qua việc bạn phải thay băng vệ sinh thường xuyên, trung bình khoảng 1 miếng/trong 1-2 giờ) thì đó có thể là dấu hiệu bất thường và bạn cần được đi kiểm tra ngay.

Lưu ý 6: Bạn vẫn có khả năng thụ thai nếu quan hệ trong kỳ kinh nguyệt

chu kỳ kinh nguyệt

Liệu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai có mối liên quan tới nhau không? Thực tế khả năng thụ thai nếu quan hệ trong kỳ kinh rất hiếm xảy ra, nhưng vẫn có khả năng vì tinh trùng có thể sống bên trong tử cung của bạn khoảng 5 ngày. Khả năng có thai cao nhất khi bạn quan hệ vào những ngày cuối của kỳ hành kinh.

Lưu ý 7: Kỳ kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến giọng nói của bạn

Một nghiên cứu được đăng trên tờ Ethology cho rằng chỉ thông qua giọng nói mà nam giới có thể biết được phụ nữ có đang trong kỳ kinh hay không.

Khi đang trong kỳ kinh, giọng nói của phụ nữ thường nghe dữ và gằn hơn bình thường. Việc phát ra giọng nói có mối liên quan tương đối chặt chẽ đến sinh lý. Các tế bào ở thanh quản và âm đạo tương đối giống nhau và cho ra những thụ thể hormone giống nhau.

Những câu hỏi liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt

 • Kinh nguyệt đến sớm có sao không? 9 nguyên nhân khiến bạn có kinh sớm
 • Ăn gì để nhanh ra kinh nguyệt hơn?
 • Kinh nguyệt có màu đen, ra ít là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm?
 • Kinh nguyệt bao nhiêu ngày thì hết? Kéo dài bao lâu là rong kinh?

Hãy nhớ rằng, việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và thời kỳ hành kinh có thể giúp bạn biết được đâu là dấu hiệu bình thường và bất thường của cơ thể. Nếu bạn nhận thấy mình đang phải đối mặt với những hiện tượng bất thường của “ngày đèn đỏ”, hãy đi khám sớm nhé.

Rate this post
Back to top button