Phong thủy

Mỗi năm, dân số Việt Nam tăng thêm 1 triệu người – Báo Văn hóa

Sau đây là tổng hợp các bài viết Mỗi năm dân số nước ta tăng thêm khoảng hữu ích nhất được tổng hợp

Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) cho biết, trong những thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong công tác DS-KHHGĐ. Tỉ lệ tăng dân số bình quân giảm từ 1,7% giai đoạn 1989-1999 xuống còn 1,14% giai đoạn 2009-2019”xu hướng sinh hai con ở Việt Nam đã ăn sâu vào tiềm thức và cộng đồng. Tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em cũng giảm đáng kể. Cùng với đó là tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai tăng lên…

Tính đến ngày 29.9, dân số Việt Nam là hơn 97,5 triệu người

“Nhờ thành công của chương trình DS-KHHGĐ, đã hạn chế việc tăng thêm 20 triệu người trong những thập kỷ qua, đã tiết kiệm các khoản chi cho các dịch vụ xã hội; góp phần phát triển kinh tế – xã hội, vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, thực hiện thành công các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, nâng cao chất lượng dân số và chất lượng cuộc sống của nhân dân”, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ chia sẻ.

Nhân Ngày tránh thai thế giới, Tổng cục DS-KHHGĐ đã tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Chủ động tránh thai – Chủ động tương lai” nhằm truyền thông và khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Những trường hợp sản phụ bỏ con, hay những nữ sinh phá thai, đẻ rơi… cho thấy kiến thức sức khỏe sinh sản, sử dụng các biện pháp tránh thai của thanh niên nói chung hay các đối tượng này nói riêng còn nhiều hạn chế. Theo lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ Nguyễn Doãn Tú, hệ thống y tế và dân số tại Việt Nam trong thời gian qua đã có nhiều cải thiện đáng kể trong cung cấp dịch vụ tránh thai cho người dân.

Tổng cục DS-KHHGĐ ký hợp tác truyền thông KHHGĐ vì cộng đồng

Tuy nhiên, các kết quả điều tra cho thấy nhu cầu chưa được đáp ứng về BPTT hiện đại ở phụ nữ độ tuổi 15-24 là 29,6%. Tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên và thành niên còn cao. Phá thai lặp lại còn khá phổ biến, tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng. Theo kết quả Điều tra biến động dân số và KHHGĐ của Tổng cục Thống kê thì cứ 100 ca phá thai của phụ nữ tuổi 15-49 đang có chồng thì có 62 ca là mang thai ngoài ý muốn. Do đó, trong thời gian tới, việc thực hiện các mục tiêu về KHHGĐ vẫn tiếp tục được xác định là một nội dung quan trọng của công tác dân số, đặc biệt là chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ.

“Hiện nay nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai tiếp tục tăng. Phòng tránh thai mang lại rất nhiều lợi ích, giúp phụ nữ chủ động trong việc sinh đẻ của mình như chủ động về thời gian sinh đẻ, khoảng cách sinh và số lượng con sinh ra; từ đó có điều kiện để chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn. Nâng cao được đời sống, kinh tế của mỗi gia đình. Do có sức khỏe, văn hóa và kinh tế tốt, chị em phụ nữ và các cặp vợ chồng có đủ điều kiện để thực hiện quyền hưởng thụ và bồi dưỡng sức khỏe, sức khỏe sinh sản, chăm sóc gia đình…”, ông Tú nhấn mạnh.

Q.HOA

Rate this post
Back to top button