Phong thủy

Wh và mAh là gì? Cách chuyển đổi Wh sang mAh và ngược lại

Dưới đây là danh sách Mah là gì hữu ích nhất được tổng hợp

Hai đơn vị đo mAh và Wh thường xuyên được sử dụng để đo dung lượng pin trên thiết bị công nghệ hiện đại như điện thoại, laptop,… Chắc chắn bạn, cũng đã từng nghe qua, tuy nhiên để hiểu rõ và chính xác từng loại, hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Xem ngay các sản phẩm sạc dự phòng chính hãng chất lượng, giá siêu ưu đãi, giúp bạn thoải mái chơi game, lướt game không lo điện thoại hết pin:

1Đơn vị đo Wh là gì?

Wh (viết tắt của Watt hour) hay còn gọi là Watt/giờ, là đơn vị dùng để đo năng lượng điện tiêu thụ của thiết bị trong 1 giờ. (1)

Ví dụ: Một cục sạc điện thoại có công suất là 18W, hoạt động trong 3 giờ. Vậy điện năng tiêu thụ của thiết bị sẽ là 18 x 3 = 54 (Wh)Wh (viết tắt của Watt hour) hay còn gọi là Watt/giờ

2Đơn vị đo mAh là gì?

mAh hay còn gọi là mili ampe giờ, là đơn vị dùng để đo điện lượng củapin. Trên thực tế, mAh được sử dụng để tính dung lượng (khả năng tích trữ điện) của các viên pin nhỏ như: pin điện thoại, sạc dự phòng,… (2)

Ví dụ: Điện thoại của bạn có dung lượng pin là 5000 mAh, nghĩa là pin sẽ cung cấp dòng điện 1000 mA cho điện thoại của bạn sử dụng được trong 5h.

mAh hay còn gọi là mili ampe giờ

3Công thức chuyển đổi giữa mAh sang Wh ngược lại

Công thức chuyển đổi mAh sang Wh

Ví dụ: Pin điện thoại có dung lượng 5000 mAh, hoạt động ở điện áp 3V thì: Wh = 5000 x 3/1000 = 15 Wh.

chuyển đổi giữa mAh sang Wh

Công thức chuyển đổi Wh → mAh

Ví dụ: Một viên pin có định mức 16 Wh, hoạt động ở điện áp 7V thì: mAh = (16 x 1000)/7 = 2280 mAh.

chuyển đổi giữa Wh sang mAh

4Điểm khác biệt giữa Wh và mAh

Từ định nghĩa về Wh và mAh, ta có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa chúng:

  • Wh là đơn vị dùng để đo năng lượng điện tiêu thụ, thường được sử dụng cho pin của laptop
  • mAh là đơn vị đo lường khả năng chứa điện, thường được sử dụng cho pin của điện thoại.

Trên thực tế, việc đo dung lượng pin bằng Wh được xem là chuẩn xác hơn và được áp dụng trên nhiều phương diện cuộc sống (Ví dụ: tiêu chuẩn thiết bị điện được phép mang theo trên máy bay).

Khi so sánh hai viên pin chỉ bằng đơn vị mAh, bạn cần phải chắc chắn chúng hoạt động ở cùng mức Vôn. Nếu không, kết quả cho ra sẽ không chính xác. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất đôi khi không công bố mức Vôn của pin nên hay gây ra những nhầm lẫn cho khách hàng.

đo dung lượng pin bằng Wh được xem là chuẩn xácVí dụ: Pin điện thoại A có dung lượng 6000mAh hoạt động ở hiệu điện thế 6V, pin điện thoại B có dung lượng 6000mAh hoạt động ở hiệu điện thế 5V.

Pin A: Wh = (6000 x 6)/1000 = 36 Wh Pin B: Wh = (6000 x 5)/1000 = 30 Wh Ta thấy pin A có dung lượng lớn hơn pin B.

Nguồn tham khảo:

(1) SGK Công nghệ 8/trang 168

(2) SGK Vật lí 7/trang 66

Tham khảo một số điện thoại đang bán tại Điện máy XANH

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin Wh và mAh là gì? Cách chuyển đổi Wh sang mAh và ngược lại. Hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng bình luận bên dưới cho chúng tôi nhé!

Rate this post
Back to top button