Công thức

Cách làm 7 món ngon với lạp xưởng khô

Video Lạp xưởng làm gì ngon

Lạp xưởng làm món gì ngon nhất? Là câu hỏi được nhiều người bắt đầu vào bếp quan tâm. Dưới đây, Vinh Hạnh Food sẽ chia sẻ với bạn một số cách chế biến lạp xưởng khô thành các món ăn đơn giản, dễ làm, đảm bảo dinh dưỡng tại nhà.

Lạp xưởng khô được chế biến từ thịt heo, thịt dê nạc, mỡ heo và các gia vị khác tạo thành. Khác với lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô được phơi hoặc sấy khô lâu ngày, dẫn đến khô hơn, cứng hơn. Nếu lạp xưởng tươi có màu tươi ngon, mềm và không nhiều mỡ. Lạp xưởng khô dùng nhiều thịt mỡ nên khi chế biến sẽ có cảm giác béo ngậy và nhanh ngán.

Món cơm chiên lạp xưởng trứng

Nguyên liệu:

  • 4 bát cơm
  • 2 cây lạp xưởng
  • 4 quả trứng gà
  • Cà rốt, đậu ve, bắp cắt hạt lựu
  • Hành tím xắt mỏng, hành lá xắt nhỏ, tỏi bằm
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối…

Xem thêm: Top 10 mô hình chăn nuôi “hái ra tiền” tại Việt Nam

Cách chế biến:

Cơm dùng để chiên nên chọn loại gạo không nở, hơi khô một chút nấu 4 bát cơm. Buổi tối bạn nấu cơm sẵn để nguội, rồi bỏ vào tủ lạnh qua đêm. Trước khi chiên cơm thì bỏ ra ngoài khoảng 5 phút.

Trứng đánh đều, thêm một thìa nước mắm, hạt nêm.

Lạp xưởng khô, cắt thành hạt lựu.

Cho ít dầu ăn vào chảo, cho lạp xưởng vào đảo đều tới hơi vàng, sau đó cho tiếp tỏi băm vào, tỏi thơm cho tiếp cà rốt, hành tím.

Khi cà rốt chín thì cho tiếp cơm vào chiên, đảo giòn và cho tiếp ¼ trứng đã đánh sẵn. Để đảm bảo cơm chiên được săn giòn, mỗi lần nên chiên một bát cơm.

Món bắp xào tôm khô lạp xưởng

Nguyên liệu:

  • 500g bắp đã tách hạt
  • Hành lá xắt nhỏ, tách riêng thân và lá
  • 1 nhúm tôm khô ngâm mềm, cắt nhỏ
  • 1 cây lạp xưởng cắt hạt lựu
  • Gia vị: bơ, muối, nước mắm, hạt nêm…

Xem thêm: Giải Bài Tập Vật Lí 10 – Bài 8: Thực hành: Khảo sát chuyển động rơi tự do. Xác định gia tốc rơi tự do

Cách chế biến:

Bắc chảo lên bếp để nóng cho 2 muỗng bơ vào, cho phần thân hành lá, lạp xưởng, tôm khô vào đảo đều. Khi hỗn hợp trên bắt đầu tỏa mùi thơm thì cho bắp vào tiếp tục đảo đều.

Bắp chín, ngả sang màu vàng tươi, bạn cho hành lá vào, nêm muối, hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn. Sau đó cho ra bát trang trí và mời mọi người cùng thưởng thức.

  • Xem thêm: Cách nấu lẩu dê khô

Món lạp xưởng xào tỏi

Nguyên liệu:

  • 80g lạp xưởng tươi
  • 4 cây tỏi tây
  • 8 quả ớt
  • 1 nhánh gừng
  • 15ml dầu ăn

Xem thêm: Top 10 mô hình chăn nuôi “hái ra tiền” tại Việt Nam

Cách chế biến:

Ớt thái lát, tỏi tây thái khúc, gừng thái sợi.

Thái lát lạp xưởng, đun nóng dầu ăn trong chảo cho lạp xưởng vào xào chín. Thêm ớt và gừng vào đảo chung rồi thêm tỏi tây vào xào chín là xong.

Vị ngọt béo ngầy ngậy của lạp xưởng khi xào với tỏi tây sẽ tăng thêm vị thơm ngon cho món ăn. Đây là món ăn vừa chế biến đơn giản lại khá ngon cơm.

Món lạp xưởng sốt cà chua

Nguyên liệu:

  • Lạp xưởng khô: 300 gram
  • Cà chua chín: 4 quả to
  • Hành lá vài nhánh
  • Tương cà: 3 thìa
  • Tương ớt: 2 thìa
  • Các gia vị cần thiết khác: nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn…

Cách thực hiện:

Lạp xưởng đem rửa sạch. Sau đó để ráo. Cà chua chọn loại tươi ngon, rửa sạch thái lát mỏng. Hành lá nhặt bỏ phần rễ, lá úa rồi rửa với nước, thái khúc để vào bát.

Xem thêm: Công thức kem trộn body siêu trắng &quotTop 17 không bết rít

Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho lạp xưởng vào chiên tới khi lạp xưởng chín vàng thì gắp ra để ráo thớt, thái thành từng lát vừa ăn. Thêm 30ml dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già thì cho cà chua vào đảo đều tay, vừa đảo vừa dằm để cà chua nát nhuyễn ra.

Khi cà chua đã mềm, bạn cho thêm 3 thìa nước lọc vào cùng với các gia vị khác như nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu theo khẩu vị mặn ngọt tùy thích. Cho thêm 1 chút tương cà và tương ớt nữa nhé!

Sau khoảng 5 phút, bạn trút lạp xưởng vào chảo cà chua. Hạ lửa nhỏ liu riu để sốt cà chua ngấm vào lạp xưởng.

Sau khoảng 15 phút, bạn nêm lại gia vị xem đã vừa miệng ăn hay chưa rồi rắc thêm chút hành lá xuống cho thơm.

Để món ăn thêm phần đậm đà hơn, trong quá trình nấu bạn có thể cho thêm một chút dầu hào. Trang trí với vài cọng rau thơm cho món ăn thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn!

Món lạp xưởng xào khoai tây

Nguyên liệu:

  • 250g lạp xưởng khô
  • 100g khoai tây
  • 15ml dầu ăn
  • 30ml nước tương
  • 3 tép tỏi
  • Ớt, hành lá thái nhỏ

Cách làm:

Lạp xưởng cho vào nồi hấp khoảng 20 phút. Lấy lạp xưởng ra thái lát. Khoai tây bào vỏ thái lát. Cho khoai tây vào chảo xào.

Cho một ít dầu ăn vào chảo, thêm tỏi vào xào thơm rồi cho lạp xưởng và khoai tây đã xào chín vào đảo chung. Thêm nước tương, muối vào đảo đều cho thấm gia vị. Thêm ớt và hành lá vào đảo qua rồi tắt bếp.

Khoai tây khi kết hợp với lạp xưởng tạo nên một món ăn hoàn hảo cho bữa tối. Với cách làm này từng miếng khoai tây vừa mềm bở quyện chút ngọt ngọt của lạp xưởng và cay cay của ớt rất thích hợp ăn cùng với cơm nóng.

  • Xem thêm: Cách làm xương dê nấu măng

Món lạp xưởng kho quẹt tôm khô

Nguyên liệu:

  • 3 chiếc lạp xưởng khô
  • 50gram tôm khô
  • Gia vị: Hành lá, hành tím, tỏi, ớt, tiêu, đường, nước mắm

Xem thêm: Top 10 mô hình chăn nuôi “hái ra tiền” tại Việt Nam

Cách chế biến:

Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, rồi vớt tôm khô ra cho vào nồi cùng với lạp xưởng trụng sơ nước sôi. Đảo đều khoảng 3 phút cho tôm khô và lạp xưởng nở rồi vớt ra. Để tôm khô ráo.

Lạp xưởng cắt hạt lựu. Hành tím, đầu hành lá tỏi, ớt băm nhuyễn. Cho dầu ăn vào nồi đất, dầu nóng cho hành tỏi vào phi thơm, cho tôm khô và lạp xưởng vào.

Pha đường, tiêu, nước mắm nhĩ vào khuấy đều. Đợi lạp xưởng và tôm khô rút bớt dầu rồi thả hỗn hợp nước mắm mới pha vào. Tắt lửa đảo đều 2 phút rồi cho ít hành lá lên là xong. Món này dùng với cơm nóng, cơm nguội, hay cơm cháy đều ngon.

Món xôi lạp xưởng chả lụa

Nguyên liệu:

  • 5 kg gạo nếp
  • 2 lạng giò sống
  • 2 cây lạp xưởng khô
  • Chả lụa
  • Gia vị: chút muối

Cách chế biến:

Nếp vo sạch cho nước và chút muối vào nồi cơm điện. Canh nước cao hơn gạo 1 ít rồi nấu chín.

Lạp xưởng chiên chín cắt miếng mỏng. Chả lụa cắt lát mỏng. Lấy xôi ra dĩa, bày lạp xưởng, chả lụa là xong món xôi ngon để thưởng thức món ngon vào bữa sáng rồi.

Vậy là bạn đã biết lạp xưởng khô làm món gì ngon với 7 cách chế biến không hề khó. Chỉ cần một chút thời gian là bạn có thể làm được rất nhiều món ngon từ lạp xưởng rồi.

Hiện nay lạp xưởng khô được bán rất nhiều tại các cơ sở. Tại Vinh Hạnh Food, lạp xưởng tươi/ khô được làm từ thịt dê và thịt cừu luôn đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp và ngoài ra còn giao hàng trên toàn quốc.

Đặt món ăn online:

  • Lạp xưởng cừu xông khói
  • Lạp xưởng dê xông khói
Rate this post
Back to top button