Công thức

Ong đốt bôi gì cho bớt sưng nhức? Khi nào cần cấp cứu ngay?

Video Làm gì khi bị ong đốt

Kem đánh răng có tính kiềm, giúp vô hiệu hóa tính axit có trong nọc độc của ong. Tuy nhiên, nó có thể không có tác dụng với ong bắp cày do nọc của chúng có tính kiềm.

Bạn chỉ cần chấm một chút kem đánh răng vào vết đốt. Đây thực sự là cách xử lý khi bị ong đốt tiết kiệm và dễ dàng để thử.

Ong đốt bôi gì: Mật ong

Mật ong có thể giúp chữa lành vết thương, giảm đau và ngứa. Bạn hãy thoa một lượng nhỏ lên vùng da bị ong đốt. Sau đó dùng băng cuộn quấn lỏng vết thương và giữ nguyên trong tối đa là một giờ.

Baking soda

Hỗn hợp làm từ baking soda và nước có thể giúp trung hòa nọc độc của ong để giảm đau, ngứa và sưng tấy. Bạn hãy bôi lớp hỗn hợp baking soda dày lên vùng da bị ảnh hưởng sau đó quấn lại bằng băng. Bạn có thể để như vậy trong vòng 15 phút và bôi lại nếu cần.

Giấm táo

Giấm táo có khả năng trung hòa nọc độc của ong. Bạn có thể pha loãng giấm táo với nước vào trong chậu rồi ngâm vết đốt trong 15 phút. Hoặc bạn có thể nhúng băng vào nước giấm rồi đắp lên vết đốt.

Ong đốt bôi gì? Các loại thảo mộc và dầu

ông đốt bôi gì

Các loại thảo mộc này có đặc tính chữa lành vết thương và có thể giúp làm giảm các triệu chứng của ong đốt:

  • Nha đam có tác dụng làm dịu da và giảm đau. Nếu nhà có cây nha đam, hãy cắt một lá và ép lấy gel rồi thoa trực tiếp lên vùng da bị ảnh hưởng.
  • Tinh dầu hoa oải hương có khả năng chống viêm và có thể giúp giảm sưng. Bạn nên thử pha loãng với 1 loại dầu nền (như dầu dừa hoặc dầu ô liu) rồi chấm một vài giọt hỗn hợp lên vết đốt.
  • Dầu cây tràm trà là chất khử trùng tự nhiên và có thể làm dịu cơn đau do ong đốt. Hãy trộn với dầu nền và nhỏ một giọt lên vết đốt.

Cách phòng tránh bị ong đốt

Nếu bạn có những chuyến đi dã ngoại hay vào trong rừng thì bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Mặc quần áo sáng màu (mịn càng tốt)
  • Tránh dùng nước hoa, dầu gội, sữa tắm… có mùi hương. Lưu ý không mang theo chuối hoặc đồ dùng có mùi chuối.
  • Lựa chọn trang phụ che chắn tay chân, thân mình
  • Tránh đến gần cây đang ra hoa
  • Giữ bình tĩnh nếu thấy ong bay xung quanh. Đụng vào ong sẽ khiến nó đốt bạn.
  • Nếu bị ong tấn công, hãy chạy vào trong nhà hoặc khu vực có bóng râm

Hy vọng bạn đã câu trả lời cho việc bị ong đốt làm thế nào và biết cách bình tĩnh xử lý vết đốt. Lưu ý nếu có những phản ứng nghiêm trọng, bạn cần phải đến cơ sở y tế ngay lập tức để được điều trị kịp thời.

Rate this post
Back to top button