Công thức

Làm căn cước công dân mặc áo thun được không? Pháp luật quy định thế nào?

Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân. Thời gian gần đây nhà nước đã có chính sách làm căn cước công dân gắn chip. Bất kỳ ai đã là công dân đều phải có chứng minh thư hoặc thẻ căn cước. Khi đi làm căn cước công dân rất nhiều người có thắc mắc là phải mặc trang phục ra sao? Chụp ảnh căn cước công dân như thế nào? Làm căn cước công dân mặc áo thun được không? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Căn cứ pháp lý

Luật Căn cước công dân 2014

Nghị định 144/2021/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Làm căn cước công dân mặc áo thun được không?

Căn cước công dân là một trong những loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam. Đây là hình thức mới của giấy chứng minh nhân dân; bắt đầu cấp phát và có hiệu lực từ năm 2016.

Theo Luật căn cước công dân 2014; người từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước công dân.

Xem thêm: Muối i ốt là gì và thành phần của muối i ốt?

Công dân có quyền khi là, căn cước công dân như sau:

  • Được bảo đảm bí mật cá nhân, bí mật gia đình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân; trừ trường hợp cung cấp thông tin, tài liệu theo luật định;
  • Yêu cầu cơ quan quản lý căn cước công dân cập nhật, chỉnh sửa thông tin; khi thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc thẻ Căn cước công dân chưa có, chưa chính xác; hoặc có sự thay đổi theo quy định của pháp luật;
  • Được cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân theo quy định của Luật này;
  • Sử dụng thẻ Căn cước công dân của mình trong giao dịch; thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp của công dân;
  • Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện theo quy định của pháp luật; đối với hành vi vi phạm pháp luật về căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

Làm thẻ căn cước mặc áo thun được không?

Theo điểm d khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA có quy định như sau:

Điều 12. Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân

1. Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân như sau:

d) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh; thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân để in trên Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân và thẻ Căn cước công dân theo quy định.

Ảnh chân dung của công dân là ảnh chụp chính diện; đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự; không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân; riêng đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc; thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó; nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải bảo đảm rõ mặt;

Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân; thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay; thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

Xem thêm: 4 cách trị đau răng tại nhà đơn giản nhưng siêu hiệu quả

Mặc dù thông tư này đã hết hiệu lực từ tháng 7 năm 2021. Nhưng cho đến hiện tại chưa có văn bản nào quy định về trang phục khi đi chụp ảnh căn cước công dân.

Như vậy, có thể hiểu rằng pháp luật hiện hành không quy định bắt buộc chụp ảnh căn cước công dân phải mặc áo gì và cũng không cấm mặc áo thun… Tuy nhiên trên thực tế, khi đi chụp ảnh thẻ căn cước công dân; nên mặc trang phục gọn gàng, đơn giản như áo sơ mi màu trắng, đầu tóc gọn gàng… để dễ dàng cho việc đối chiếu, nhận diện khi sử dụng căn cước công dân cho các thủ tục sau này.

Lam can cuoc cong dan mac ao thun duoc khong

Không đổi thẻ căn cước bị xử phạt như thế nào?

Theo quy định của Luật Căn cước công dân 2014; Căn cước công dân có thời hạn sử dụng theo tuổi và phải đi đổi khi đến một độ tuổi nhất định. Cụ thể, tại khoản 1 Điều 21 Luật căn cước công dân quy định:

Điều 21. Độ tuổi đổi thẻ Căn cước công dân

1. Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Theo quy định trên, người dùng Căn cước công dân trước khi đủ 25 tuổi; đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi phải thực hiện thủ tục đổi thẻ Căn cước công dân.

Thời hạn sử dụng của Căn cước công dân; đã được ghi cụ thể ngày, tháng, năm trên mặt trước của thẻ. Mọi người cần lưu ý thông tin này trên thẻ để tránh trường hợp Căn cước công dân hết hạn mà không biết.

Xem thêm: F0 KHÔNG NÊN ĂN GÌ ĐỂ MAU CHÓNG HỒI PHỤC?

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021 quy định như sau:

Điều 10. Vi phạm quy định về cấp, quản lý, sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân

1. Hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng.

b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Như vậy, người dùng Căn cước công dân khi đủ 25, 40 và 60; mà chưa đổi thẻ Căn cước công dân mới thì có thể bị phạt cảnh cáo; hoặc phạt tiền đến 500.000 đồng.

Thông tin liên hệ

Trên đây là các thông tin của Luật sư X về Làm căn cước công dân mặc áo thun được không? . Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp những dịch vụ về luật, hỗ trợ khách hàng về giấy tờ hành chính, giải quyết các khuyến nại hiện nay.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật lệ, giấy từ thủ tục hành chính, xác nhận độc thân, giải thể công ty, đăng ký bảo hộ thương hiệu, Tạm ngừng kinh doanh, thành lập công ty,…. hoặc dịch vụ khác của chúng tôi hãy liên hệ 0833 102 102.

Câu hỏi thường gặp

Rate this post
Back to top button