Phong thủy

Cờ các nước Đông Nam Á mang ý nghĩa gì? – Camnangmayruaxe.info

Dưới đây là danh sách Lá cờ các nước đông nam á đầy đủ nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Quốc kỳ là lá cờ tượng trưng cho mỗi quốc gia, dân tộc. Quốc kỳ thường được quy định trong đạo luật cơ bản của Nhà nước. Chính vì thế, cờ của mỗi quốc gia đều được thiết kế theo một cách riêng biệt, với những quy định chặt chẽ về quy cách. Những hình ảnh trên quốc kỳ đều mang đậm bản sắc dân tộc của đất nước đó. Cờ tổ quốc là biểu tượng thiêng liêng thể hiện lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc. Để hiểu hơn về ý nghĩa cờ các nước Đông Nam Á, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây!

cờ các nước đông nam á
Quốc kỳ của 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á

Khái quát về các nước Đông Nam Á

Đông Nam Á là một tiểu vùng, nằm phía nam khu vực châu Á. Đông Nam Á có tất cả 11 quốc gia với sự đa dạng về tôn giáo, văn hóa và lịch sử. Các quốc gia Đông Nam Á nằm ở phía Đông của Tiểu Lục địa Ấn Độ, phía Nam giáp Trung Quốc. Phía bắc giáp nước Úc, phía tây giáp Ấn Độ Dương và giáp Thái Bình Dương ở phía đông.

Đông Nam Á được chia ra làm 2 nhóm, đó là:

  • Các nước Đông Nam Á đại lục (các nước Đông Dương), bao gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, và (Tây) Malaysia.
  • Các nước Đông Nam Á biển (các nước Đông Ấn), bao gồm: Indonesia, (Đông) Malaysia, Singapore,, Đảo Christmas, Quần đảo Andaman Philippines, Đông Timor, Brunei và Nicobar, Quần đảo Cocos (Keeling).
cờ các nước đông nam á là gì
Cờ các nước Đông Nam Á thuộc khối ASEAN

Cờ các nước Đông Nam Á

Cờ của Việt Nam

Cờ Tổ quốc Việt Nam có hình chữ nhật, với chiều rộng bằng ⅔ chiều dài. Lá cờ có màu đỏ và một ngôi sao vàng 5 cánh lớn nằm ở chính giữa. Lá cờ Việt Nam được sử dụng hợp pháp vào ngày 30/11/1955.

Quốc kỳ Việt Nam với hình ảnh nền cờ màu đỏ tượng trưng cho cách mạng. Ngôi sao 5 cánh trên lá quốc kỳ biểu trưng cho 5 tầng lớp sĩ, nông, công, thương binh đoàn kết chiến đấu.

Màu vàng được xem là màu truyền thống, tượng trưng cho dân tộc Việt Nam. Lá cờ lần đầu tiên được sử dụng trong thời kỳ khởi nghĩa chống lại sự cai trị của Pháp năm 1940.

ý nghĩa cờ các nước đông nam á
Cờ đỏ sao vàng – Quốc kỳ của Việt Nam

Cờ của Thái Lan

Lá cờ Thái Lan bao gồm 5 sọc ngang lần lượt là đỏ – trắng – xanh da trời – trắng – đỏ. Sọc màu xanh da trời ở chính giữa lá cờ có chiều rộng gấp đôi các sọc còn lại. 3 màu sắc có trên các lá cờ tượng trưng cho hình ảnh dân tộc – tôn giáo – nhà vua.

Trong đó, màu trắng biểu trưng cho sự thuần khiết đại diện cho tôn giáo. Màu xanh da trời đại điện cho nhà vua. Và màu đỏ nằm trên và dưới cùng của lá cờ đại diện cho dân tộc.

Sự kết hợp giữa ba màu của quốc kỳ Thái Lan bắt nguồn từ câu chuyện về Vua Vajiravudh. Thái Lan là nơi ông từng được truyền cảm hứng để tạo ra một lá cờ đối xứng, tránh để lá cờ bị nhìn khác đi khi treo ngược trong một thảm họa.

cờ các nước đông nam á 2021
Cờ Thái Lan

Cờ của Singapore

Lá cờ Singapore được thông qua vào năm 1959, khi người Anh trao cho Singapore một chính phủ tự trị nội bộ hoàn toàn. Lá cờ được xem như một sự kết hợp giữa cờ Indonesia và Malaysia.

Quốc kỳ Singapore được chia làm 2 gam màu đỏ và trắng. Phía trên bên trái của lá cờ với hình ảnh trăng lưỡi liềm quay về 5 ngôi sao màu trắng trên nền sọc đỏ. Những yếu tố này trên cờ Singapore biểu trưng cho một đất nước trẻ đang đà phát triển. Cùng với đó chính là tư tưởng thế giới đại đồng, bình đẳng và dân tộc.

Cờ Cộng hòa Singapore
Cờ Cộng hòa Singapore

Cờ của Philippines

Quốc kỳ Philippines là lá cờ có nhiều chi tiết thứ hai trong các quốc gia Đông Nam Á, đứng sau Brunei. Lá cờ còn có một ý nghĩa sâu sắc đằng sau lịch sử của nó. Nếu so sánh với của Cuba, người ta có thể dễ dàng nhận thấy sự giống nhau giữa những hai lá cờ này. Câu chuyện bắt đầu khi Cuba khởi xướng phong trào đòi độc lập, phần nào khơi dậy tinh thần của những nhà cách mạng Philippines.

Quốc kỳ Philippines có màu xanh dương – đỏ tươi, kết hợp với hình tam giác cân màu trắng phía bên trái. Ở chính giữa của tam giác là hình ảnh mặt trời với tám tia sáng. Mỗi tia sáng lớn được tạo thành bởi 3 tia sáng nhỏ (tia sáng nhỏ đại diện cho các tỉnh trong nước).

Trên đỉnh của tam giác là 3 ngôi sao vàng 5 cánh. Mỗi ngôi sao đại diện cho một chính đảo của Philippines (là Visayas, luzon và Mindanao). Màu trắng là biểu trưng cho tình đoàn kết và bình đẳng. Màu xanh dương biểu tượng cho sự thật, công lý và hòa bình. Màu đỏ thể hiện sự dũng cảm và lòng yêu nước.

Mặt trời màu vàng 8 cánh ở giữa của tam giác tượng trưng cho sự tự do, dân chủ, thống nhất và chủ quyền của Philippines. Một điều đặc biệt, khi đất nước có chiến tranh lá cờ sẽ được treo ngược. Lúc này phần màu đỏ của lá cờ sẽ nằm bên trên phần màu xanh dương.

Cờ Cộng hòa Philippines
Cờ Cộng hòa Philippines

Cờ của Myanmar

Lá cờ Tổ quốc của Myanmar gồm 3 sọc ngang lần lượt là vàng, xanh, đỏ. Ở chính giữa của cờ là ngôi sao 5 cánh lớn màu trắng. Trong đó, màu vàng tượng trưng cho sự đoàn kết, đặc biệt là sự đoàn kết của giai cấp công nhân. Màu xanh lá cây là biểu tượng của sự bình yên và hòa bình của đất nước.

Ngôi sao 5 cánh màu trắng tượng trưng cho sự hòa hợp giữa các chủng tộc. Sự kết hợp của 5 nhóm dân tộc chính ở Myanmar chính là Chin, Karen, Burma, shan, Kachin. Đây là lá cờ được thay thế vào ngày 21/10/2010, và chưa có câu trả lời chính thức về ý nghĩa của những hình ảnh trên lá cờ.

Cờ Liên bang Myanmar
Cờ Liên bang Myanmar

Cờ của Malaysia

Hình ảnh lưỡi liềm, ngôi sao 14 cánh mang ý nghĩa ngôi sao Liên bang hay Bintang Persekutuan. Đại diện cho sự bình đẳng của các bang thành viên và chính phủ liên bang. 14 cánh sao đại diện cho sự thống nhất giữa các bang tại đất nước này.

Hình lưỡi liềm biểu trưng cho Quốc Giáo (Đạo Hồi) của Malaysia. Nền xanh hình chữ nhật của ngôi sao, hình lưỡi liềm tượng trưng cho sự thống nhất của nhân dân ở Mã Lai. Màu vàng của ngôi sao và lưỡi liềm là màu biểu trưng cho hoàng gia của Vua Malaysia.

Cờ Liên bang Malaysia
Cờ Liên bang Malaysia

Cờ của Lào

Cờ của nước Lào được thiết kế hình chữ nhật với tỉ lệ các cạnh là 2:3. Tổng thể của lá cờ được chia làm 3 dải ngang. Phần trên và phần dưới là hai dải ngang màu đỏ bằng nhau. Dải màu xanh lam ở giữa có chiều rộng gấp 2 lần chiều rộng của dải màu đỏ. Ở giữa là hình tròn nằm gọn trong dải màu xanh lam (đường kính bằng 4/5 chiều rộng của dải xanh lam).

Màu đỏ trên lá cờ mang ý nghĩa biểu trưng cho máu của người dân Lào đã hy sinh vì độc lập dân tộc. Màu xanh lam của lá cờ tượng trưng cho sự hưng thịnh của quốc gia. Hình tròn màu trắng ở giữa tượng trưng cho Mặt Trăng trên dòng sông Mekong, biểu trưng cho sự thống nhất nước. Lá cờ này được sử dụng chính thức từ ngày 02/12/1975.

Quốc kỳ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào
Quốc kỳ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Cờ của Indonesia

Lá cờ Indonesia được người Indonesia biết đến rộng rãi với cái tên “Sang Saka Merah Putih” (tạm dịch là Màu đỏ trắng cao cả). Quốc kỳ của Indonesia được thông qua vào ngày 17/08/1945.

Quốc kỳ của Indonesia có hình chữ nhật với hai màu chủ đạo là đỏ và trắng. Hai màu chia lá cờ thành 2 phần bằng nhau, nửa trên màu đỏ tượng trưng cho sự dũng cảm. Còn màu trắng ở phía dưới lá cờ là tượng trưng cho tinh thần dân tộc.

Tỉ lệ các chiều của lá cờ Indonesia là 2:3. Thiết kế của cờ Indonesia được lấy từ mẫu cờ tổ quốc của đế quốc Majapahit. Được sử dụng chính thức vào ngày 17/08/1945 – ngày thành lập nước Indonesia.

Cờ Cộng hòa Indonesia
Cờ Cộng hòa Indonesia

Cờ của Campuchia

Quốc kỳ Campuchia có hình chữ nhật, với ba sọc ngang lần lượt là xanh lam – đỏ – xanh lam. Hai sọc ngang màu xanh lam trên lá cờ có kích thước bằng nhau; biểu trưng cho hoàng gia, sự thống nhất và hợp tác. Còn màu đỏ nằm ở giữa thể hiện sự dũng cảm của nhân dân đất nước Campuchia.

Hình ảnh ngôi đền ba tháp Angkor Wat ở trung tâm của lá cờ là di sản văn hóa, biểu tượng của công lý, sự thanh liêm. Đồng thời ngôi đền còn là biểu tượng của Phật Giáo Nam Truyền – tín ngưỡng tôn giáo chính trong văn hóa Campuchia.

Cờ Vương quốc Campuchia
Cờ Vương quốc Campuchia

Cờ của Brunei

Quốc kỳ Brunei có hình chữ nhật với hình ảnh quốc huy màu đỏ được đặt ở trung tâm lá cờ. Trên nền vàng, cờ bị cắt ngang bởi hai sọc màu trắng và đen. Ban đầu cờ của đất nước này chỉ có một màu vàng. Tượng trưng cho vị vua tối cao nhất của đạo Hồi (Sultan – quốc vương Hồi giáo).

Ngoài ra, màu vàng còn thể hiện sự hào phóng và trù phú của đất nước này. Về sau, trên lá cờ của Brunei được Hồi vương thêm hai sọc đen, trắng nằm chéo nhau. Điều này thể hiện lòng biết ơn đến hai vị thân vương đã có công với hoàng gia.

Đến năm 1959, khi đất nước Brunei đã trở thành một quốc gia tự trị. Trên quốc kỳ được đặt thêm quốc huy ở giữa, nhằm khẳng định độc lập, tự chủ dân tộc tại Brunei.

Cờ Vương quốc Brunei
Cờ Vương quốc Brunei

Cờ của Đông Timor

Đông Timor là quốc gia mới, nằm ở phía Đông đảo Timor thuộc Đông Nam Á. Đất nước này chính thức được công nhận ngày 20/05/2002. Quốc kỳ Timor-Leste được ấn định với nền đỏ, cùng ngôi sao trắng nằm giữa tam giác đen, được xếp lên trên tam giác vàng ở phía bên trái. Hiện nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức nào về ý nghĩa của lá cờ tổ quốc Đông Timor.

Quốc kỳ Đông Timor
Quốc kỳ Đông Timor

Lá cờ ASEAN

ASEAN là tổ chức liên hiệp các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Mục tiêu chính của tổ chức này là phát triển mạnh kinh tế, thúc đẩy ủng hộ hòa bình trong khu vực. Bên cạnh đó là đẩy mạnh văn hóa giữa các thành viên trong khối. Giống với các quốc gia Đông Nam Á, Asean cũng có lá cờ biểu trưng riêng, mang nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Cấu tạo

Lá cờ Asean có nền xanh với tâm là hình ảnh mười nhánh lúa, được vẽ trên hình tròn đỏ viền trắng. Màu sắc của lá cờ khối Asean được tiêu chuẩn hóa như sau:

Scheme Xanh dương Đỏ Trắng Vàng Pantone Pantone 286 Pantone Red 032 Pantone Process Yellow CMYK C100-M60-Y0-K6 C0-M91-Y87-K0 C0-M0-Y0-K0 C0-M0-Y100-K0 RGB 34-85-158 227-49-49 255-255-255 248-244-0

Lá cờ ASEAN có tỉ lệ hai cạnh là 2:3. Theo hiến chương ASEAN kích thước lá cờ được mô tả như sau:

  • Cờ để bàn: 10cm x 15cm
  • Cờ trong phòng: 100 cm x 150 cm
  • Cờ xe hơi: 20cm x 30cm
  • Cờ quảng trường: 200 cm x 300 cm

Ý nghĩa

Cờ ASEAN là một trong những biểu trưng của tổ chức Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Lá cờ chính thức của tổ chức ASEAN trên nền xanh. Biểu trưng cho sự hòa mình, bền vững, đoàn kết và năng động của Asean.

Bốn màu của lá cờ là xanh – đỏ – trắng – vàng mang những ý nghĩa khác nhau. Màu xanh tượng trưng cho sự hòa bình, ổn định. Màu đỏ thể hiện cho động lực, và lòng can đảm. Màu trắng nói lên sự thuần khiết, màu vàng là biểu trưng cho sự thịnh vượng.

Cờ ASEAN được lấy biểu tượng là bó lúa gồm 10 nhánh. Bởi hầu hết các quốc gia Đông Nam Á đều là nước nông nghiệp. Bó lúa 10 nhánh thể hiện ước mơ của các nhà sáng lập ASEAN, cùng nhau gắn kết tạo dựng tình bạn giữa 10 nước thành viên. Vòng tròn tượng trưng cho sự thống nhất của 10 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Cờ ASEAN
Cờ ASEAN

Lịch sử

Lá cờ cũ của khối ASEAN có thiết kế tương tự với lá cờ hiện thời. Lá cờ này là bó lúa 6 nhánh thể hiện cho năm nước sáng lập, cùng với Brunei (gia nhập năm 1984). Dòng chữ ASEAN được viết phía dưới nhánh lúa. Cờ cũ có nền trắng thay vì xanh dương như hiện tại. Viền của đường tròn và từ ASEAN màu xanh lơ, hình tròn có màu vàng nhạt. Nhành lúa trên lá cờ có màu nâu vàng.

Trên đây là thông tin về cờ các nước Đông Nam Á. Chúng ta có thể thấy cờ của mỗi đất nước sẽ có thiết kế đặc trưng, nổi bật. Mỗi quốc kỳ đều mang những ý nghĩa hết sức thiêng liêng, thể hiện lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc của quốc gia đó. Hy vọng rằng bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Cùng follow camnangmayruaxe.info để mang cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về các vấn đề trong cuộc sống nhé!

Rate this post
Back to top button