Định nghĩa

Khấu trừ là gì?

Dưới đây là danh sách Khấu trừ là gì đầy đủ nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Mục lục bài viết

Nhắc đến khấu trừ người ta sẽ nghĩ ngay đến khấu trừ thuế tiền lương, khấu trừ thuế thu nhập cá nhân, khấu trừ thuế,…. Song trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích Khấu trừ là gì và Luật Hoàng Phi sẽ giới thiệu cho Khách hàng một số vấn đề liên quan đến Khấu trừ tiền lương của người lao động.

Khấu trừ là gì?

Khấu trừ là khoản bớt lại từng phần tiền nợ hoặc trừ lại phần phải thực hiện nghĩa vụ trong số tiền được hưởng, ví dụ với Khấu trừ áp dụng cho thuế thu nhập cá nhân thì đây là việc cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức trả thu nhập thực hiện tính trừ đi số thuế phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập cho người lao động.

Với khấu trừ tiền lương của người lao động là việc người sử dụng lao động trừ bớt đi một phần tiền lương nhất định của người lao động để bù vào khoản tiền đã chi hoặc đã bị thiệt hại trước mà người lao động gây ra cho doanh nghiệp, tổ chức trước đó.

Trường hợp nào doanh nghiệp được phép khấu trừ tiền lương?

Nhiều doanh nghiệp đọc đến giải thích Khấu trừ là gì? Chắc hẳn nhiều người nghĩ đơn vị sử dụng lao động của mình thực hiện đúng việc khấu trừ tiền lương của người lao động, song thực tế lại khác hoàn toàn bởi rất nhiều đơn vị do không am hiểu quy định về lao động nên áp dụng sai dẫn đến việc tranh chấp lao động về tiền lương xảy ra rất nhiều.

Ví dụ như các trường hợp người lao động đơn phương nghỉ việc các công ty cũng sử dụng hình thức khấu trừ để coi như đó là hình thức người lao động phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương và khoảng thời gian nghỉ mà không xin phép.

Như vậy rõ ràng với ví dụ trên thì việc các doanh nghiệp thực hiện như vậy là hoàn toàn sai quy định, bởi tại Bộ luật lao động có quy định người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ lương của người lao động trong trường hợp đó là:

Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc.

Khau tru la gi

Mức khấu trừ tiền lương năm theo quy định là bao nhiêu?

Tại Bộ luật lao động có chỉ rõ Mức khấu trừ tiền lương hàng tháng không được vượt quá 30% tiền lương tháng của người lao động sau khi đã trích nộp các khoản liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.

Và với mỗi trường hợp người lao động gây thiệt hại thì mức bồi thường thiệt hại trong các trường hợp sẽ có quy định khác nhau (không phải trường hợp nào cũng áp dụng khấu trừ tiền lương):

Ví dụ như với trường hợp người lao động trong quá trình làm việc tại Doanh nghiệp do sơ suất làm hư hỏng dụng cụ hoặc thiết bị hoặc có các hành vi khác gây thiệt hại tài sản với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng thì Bồi thường nhiều nhất 03 tháng tiền lương theo Hợp đồng lao động.

Lưu ý: Hiện nay Mức lương tối thiểu vùng hiện nay sẽ áp dụng theo quy định tại Nghị định số 90 năm 2019 của Chính phủ, Khách hàng có thể tham khảo để biết thêm chi tiết về mức lương tối thiểu vùng quy định với mỗi tỉnh, thành phố cụ thể, tránh trường hợp nhầm lẫn sang mức lương cơ sở là 1.490.000/ tháng.

Còn với trường hợp người lao động trong làm việc mà làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản thì phải Bồi thường một phần hoặc toàn bộ dụng cụ, thiết bị tài sản theo giá thị trường tại thời điểm làm mất đó.

Trường hợp nếu bên sử dụng lao động có hợp đồng trách nhiệm yêu cầu người lao động phải thực hiện đúng trách nhiệm mà có vi phạm làm mất thì bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm.

Ngoài ra cũng có một số trường hợp mà thuộc thiên tai, sự kiện khách quan không thể lường trước và không thể khắc phục dù đã sử dụng, áp dụng nhiều biện pháp thì người lao động không phải bồi thường.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về khấu trừ là gì cùng những vấn đề liên quan. Khách hàng tham khảo nội dung bài, có điều gì chưa hiểu rõ, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900.6557 để được biết thêm thông tin chi tiết.

Rate this post

Trả lời

Back to top button