Văn học

Kết bài Việt Bắc hay nhất

Tuyển chọn Top 8 Kết bài Việt Bắc hay nhất. Với những bài văn mẫu ngắn gọn, chi tiết, hay nhất dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Cùng tham khảo nhé! 

Kết bài Việt Bắc hay nhất (ảnh 1)

    Trước khi kết bài nhớ đánh giá lại nghệ thuật

    Nghệ thuật: Thể thơ lục bát truyền thống ngọt ngào sâu lắng mà cũng biến hoá linh hoạt. Sử dụng nhiều biện pháp tu từ: … Hai đại từ nhân xưng Ta – Mình quấn quýt giao hoà; ngôn ngữ giản dị, mộc mạc như lời ăn tiếng nói của nhân dân nghĩa tình…

Kết bài Việt Bắc hay nhất – Bài mẫu 1

    Với giọng thơ lục bát nhẹ nhàng mà sâu lắng kết hợp với kết cấu xưng hô “ Ta- mình”, bài thơ ôm chứa bao nhiêu là niềm lạc quan, vui sống và tin tưởng vào con người Việt Bắc. Nó mang âm điệu của trữ tình,thể hiện tình yêu thiên nhiên , con người tha thiết và tấm lòng yêu nước của Tố Hữu. Cuối bài thơ vang lên tiếng hát ngọt ngào khơi gợi lên bao kỉ niệm . Kỉ niệm ấy theo mãi trong lòng người đi và quấn quýt trong từng dấu chân của người ở lại. Lời thơ với giọng điệu giản dị mà trong sáng thể hiện niềm rung động thật sự trước vẻ đẹp của núi rừng và con người Việt Bắc. Nỗi nhớ của nhà thơ Tố Hữu đã đi vào trong lòng người đọc, như khúc dân ca dịu dàng để lại bao say đắm ngọt ngào về một mảnh đất đã gắn bó với biết bao con người, mà có lần Chế Lan Viên đã từng viết”

“ Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn”

Kết bài Việt Bắc hay nhất – Bài mẫu 2

    Là người, ai cũng sẽ có trong tim mình một miền đất để nhớ để thương. Bởi “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở – Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”. Có lẽ vì thế mà quê hương cách mạng Việt Bắc đã không ngần ngại chắp cánh cho hồn  thơ Tố Hữu bay cao để  viết nên thi phẩm cùng tên mà ngày nay chúng ta vẫn nâng niu trên tay như một hòn ngọc quý vô giá.

Kết bài Việt Bắc hay nhất – Bài mẫu 3

    Như vậy, bằng giọng thơ mang đậm tính trữ tình – chính trị, tác giả Tố Hữu đã tái hiện thành công một sự kiện lịch sử có ý nghĩa trọng đại đối với dân tộc với tình cảm tha thiết, chân thành. Qua đó, chúng ta có thể thấy được bức chân dung chân thực, sinh động của những người chiến sĩ cách mạng qua công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trong mối quan hệ với quần chúng nhân dân. Đó chính là nền tảng để xây dựng nghĩa tình cách mạng thủy chung, son sắt trong những năm tháng “mưa bom, bão đạn”. Đồng thời thể hiện tính toàn dân trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước – một trong những yếu tố tạo nên chiến thắng vẻ vang “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Kết bài Việt Bắc hay nhất (ảnh 2)

Kết bài Việt Bắc hay nhất – Bài mẫu 4

    Như vậy, bằng giọng thơ mang đậm tính trữ tình – chính trị,  tác giả Tố Hữu đã tái hiện thành công một sự kiện lịch sử có ý nghĩa trọng đại đối với dân tộc với tình cảm tha thiết, chân thành. Qua đó, chúng ta có thể thấy được bức chân dung chân thực, sinh động của những người chiến sĩ cách mạng qua công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trong mối quan hệ với quần chúng nhân dân. Đó chính là nền tảng để xây dựng nghĩa tình cách mạng thủy chung, son sắt trong những năm tháng “mưa bom, bão đạn”. Đồng thời thể hiện tính toàn dân trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước – một trong những yếu tố tạo nên chiến thắng vẻ vang “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Kết bài Việt Bắc hay nhất – Bài mẫu 5

    Qua những gì đã phân tích, chúng ta có thể thấy được mạch cảm xúc xuyên suốt bài thơ là sự trân trọng, ngợi ca tình cảm thủy chung, gắn bó nghĩa tình, keo sơn giữa quân và dân ta xuyên suốt chặng đường kháng chiến gian lao. Ẩn sau khúc ca đó là vẻ đẹp ngời sáng của tinh thần yêu nước, khiến bài thơ xứng đáng trở thành “khúc trường ca của tình quê hương, đất nước” (Hoài Thanh). Tình cảm đó đã được tái hiện qua nhiều cung bậc, trạng thái đa dạng, phong phú, đặc biệt là qua khung cảnh sinh hoạt ấm áp, thắm thiết tình quân dân trong khung cảnh thiên nhiên núi rừng, chiến khu tươi đẹp gắn liền với cảm hứng ngợi ca, tự hào về những năm tháng gian khổ nhưng hết sức vẻ vang của dân tộc.

Kết bài Việt Bắc hay nhất – Bài mẫu 6

    Như vậy, thông qua tác phẩm “Việt Bắc”, chúng ta có thể thấy được sự thay đổi và chuyển hóa từ “cái tôi” của người thanh niên cộng sản sau khi bắt gặp lí tưởng cách mạng ở tập thơ “Từ ấy” đến tiếng nói của cái ta chung đại diện cho quần chúng cách mạng, nhân dân diễn ra trong hồn thơ Tố Hữu.  Điều đó đã được thể hiện rõ thông qua việc khắc họa tình cảm “cá nước” giữa quân và dân ta trong sự gắn bó tâm tình, tha thiết. Bởi vậy, khi gấp trang thơ lại, dư âm của khúc ca ân tình thủy chung của tình quân dân trong những năm tháng kháng chiến gian khổ vẫn còn vang vọng da diết trong tâm trí độc giả:

“Tiếng ai tha thiết bên cồn

Bâng khuâng trong dạ bồn chồn bước đi”

(Trích “Việt Bắc”)

Kết bài Việt Bắc hay nhất – Bài mẫu 7

    Như vậy, bằng việc sử dụng kết cấu đối đáp giữa người dân Việt Bắc – “kẻ ở” và người chiến sĩ cách mạng – “người đi”, tác giả Tố Hữu đã tái hiện thành công cuộc chia tay mang ý nghĩa lịch sử gắn liền với chiến thắng Điện Biên Phủ vẻ vang của dân tộc. Điều này đã được thể hiện thông qua những kỉ niệm cách mạng và kháng chiến ấm áp, sâu nặng nghĩa tình giữa quân và dân để vượt qua mọi đắng cay, ngọt bùi và “lửa đạn bom rơi” khốc liệt cùng niềm tin tưởng, tự hào về tương lai tươi sáng của dân tộc gắn liền cảm hứng biết ơn, ngợi ca công ơn của Đảng. Nghĩa tình nhân dân trong kháng chiến và cách mạng chính là sự hòa nhập và nối tiếp mạch nguồn yêu nước xuyên suốt những trang sử hào hùng của dân tộc, góp phần làm nên chiều sâu tư tưởng độc đáo của tác phẩm “Việt Bắc”. 

Kết bài Việt Bắc hay nhất – Bài mẫu 8

    Qua việc vận dụng tài tình thể thơ lục bát truyền thống, cách xưng hô “mình” – “ta”, kết cấu đối đáp quen thuộc trong ca dao dân ca cùng giọng thơ tâm tình, ngọt ngào tha thiết và lối nói giàu hình ảnh, tác giả Tố Hữu đã tái hiện thành công tình nghĩa của người chiến sĩ cách mạng và đồng bào Việt Bắc trong sự quyện hòa, gắn bó giữa tình cảm yêu nước và đạo lí thủy chung nghĩa tình, son sắt – mạch nguồn xuyên suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Những đặc sắc về giá trị nghệ thuật và nội dung đó chính là yếu tố khiến “Việt Bắc” trở thành một bài thơ mang đậm “tính dân tộc” và khẳng định tiếng thơ “trữ tình – chính trị” của Tố Hữu trên diễn đàn văn học Việt Nam.

—/—

Trên đây là các bài văn mẫu Kết bài Việt Bắc hay nhất do sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!

Rate this post

Trả lời

Back to top button