Phong thủy

IDO (Initial DEX Offering) Là Gì? – Binance Academy

Sau đây là tổng hợp các bài viết Ido là gì đầy đủ nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Tóm lược

IDO là một hình thức phát hành token trên Sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Bể thanh khoản (Liquidity pool) đóng một vai trò thiết yếu trong IDO, vì chúng giúp tạo ra thanh khoản cho token sau khi mở bán. Một IDO điển hình cho phép người dùng khóa tiền để đổi lấy các token mới trong sự kiện tạo token. Sau đó, một phần nguồn vốn đã huy động cùng với token được thêm vào LP, trước khi được trả lại cho dự án sau đó.

IDO là một cách phân phối token đơn giản và tiết kiệm chi phí. Các IDO đã xuất hiện được một thời gian, nhưng hình thức này vẫn đang phát triển và tạo ra các mô hình mới như Phát hành qua Farm lần đầu (IFO). Yêu cầu KYC ngày càng tăng khi lĩnh vực này dần đi vào khuôn khổ.

Nếu bạn tham gia một đợt IDO, bạn sẽ cần một ví tiền kỹ thuật số như MetaMask và một số tiền mã hóa để đăng ký mua và thanh toán phí giao dịch. Hãy luôn tự nghiên cứu về dự án và đầu tư thông qua một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đáng tin cậy. Điều này cũng bao gồm việc xem xét kỹ cơ chế hoạt động của IDO và đội ngũ dự án cũng như tokenomics. Như mọi lần, chỉ đầu tư với số vốn có thể mất, vì việc mua token mới luôn đi kèm rủi ro cao.

Giới thiệu

Các đợt phát hành token lần đầu thường là một cơ hội kiếm lời cho những nhà đầu tư trong hệ sinh thái tiền mã hóa. Mua token với giá mở bán có thể là một việc rất “hời”. Nhưng đây chỉ là một mặt của câu chuyện. Nếu nhìn lại cơn sốt ICO (Cung cấp tiền mã hóa ban đầu) vào năm 2017 trên Ethereum (ETH), tất cả các ICO đều không hoàn toàn tích cực. Lừa đảo và ôm tiền bỏ chạy là hiện tượng diễn ra phổ biến và điều đó thường dẫn tới việc các nhà đầu tư thua lỗ lớn.

Kể từ đó, cộng đồng tiền mã hóa đã phát triển các phương pháp phát hành token lần đầu mới, bao gồm Phát hành token lần đầu qua sàn giao dịch tập trung (IEO), Phát hành token lần đầu qua sàn giao dịch phi tập trung (IDO) và Phát hành token chứng khoán (STO), cùng với nhiều phương thức khác. IDO đã trở thành một phương pháp phổ biến. Vậy IDO khác với ICO như thế nào? Và phương pháp này có an toàn hơn cho các nhà đầu tư sử dụng? Tất cả câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Thế nào là một đợt phát hành token?

IDO hoạt động như thế nào?

Các quy tắc và giai đoạn của IDO phụ thuộc vào DEX thực thi, nhưng có một số phương pháp phổ biến:

1. Sau quá trình kiểm duyệt, một dự án được chấp nhận để IDO trên DEX. Dự án cung cấp token với một mức giá cố định và người dùng khóa tiền của họ để đổi lại những token này. Các nhà đầu tư sẽ nhận được token trong sự kiện tạo token (TGE) sau đó.

2. Thông thường, có một danh sách trắng (whitelist) nhà đầu tư. Bạn có thể phải hoàn thành các nhiệm vụ tiếp thị để có mặt trong danh sách hoặc chỉ cần cung cấp địa chỉ ví của mình.

4. Tại sự kiện TGE, các token được chuyển cho người dùng và bể thanh khoản được mở để giao dịch.

Tương lai của mô hình IDO là gì?

Mặc dù mô hình ở trên là một IDO điển hình, nhưng việc phát hành token liên tục thay đổi. Ví dụ, chúng ta còn có mô hình IFO (Initial Farm Offering), mô hình này đang ngày càng phổ biến. Khó để nói hình thức này được gọi là IDO truyền thống hay không; nhưng nó cũng đi từ các khái niệm cốt lõi giống IDO, gồm: bể thanh khoản và sàn giao dịch phi tập trung.

Các token BNB-CAKE LP sau đó bị khóa để dành cho các token mới và dự án nhận được BNB, trong khi CAKE bị đốt cháy. Số lượng token bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào số lượng người tham gia trong đợt mở bán và bất kỳ số tiền vượt quá nào đã stake sẽ được trả lại cho bạn. Thậm chí, có thể có các biện pháp để giúp các nhà đầu tư nhỏ có được một phần IDO công bằng hơn, chẳng hạn như các tính năng [Basic Sale] và [Unlimited Sale] trên PancakeSwap IFO bên dưới.

Một thay đổi khác có thể xảy ra đối với IDO là quy trình KYC (Biết khách hàng của bạn) và AML (Chống rửa tiền). Các nhà quản lý tài chính trên toàn thế giới đang quan tâm nhiều hơn đến DeFi và tình trạng quản lý của nó. AML và KYC hiện là tiêu chuẩn cho các sàn giao dịch tập trung và DEX cũng có thể sẽ phải tuân theo các quy tắc tương tự trong tương lai.

Ưu điểm của IDO là gì?

Theo thời gian, việc phát hành token đã dần trở nên công bằng và an toàn hơn với các nhà đầu tư. Trong việc này, IDO có một số lợi thế khác biệt:

Nhược điểm của IDO là gì?

Một số điểm mạnh của IDO cũng là điểm yếu của nó. Những vấn đề này chủ yếu xuất phát từ các khía cạnh phi tập trung và ẩn danh của IDO.

Sự khác biệt giữa IDO, IEO và ICO là gì?

Các phương pháp được sử dụng trong ICO, IDO và IEO khá khác nhau, mặc dù kết quả mà chúng mang lại khá giống nhau. Dưới đây là tổng quan nhanh về những khác biệt chính:

Tôi có thể tìm IDO ở đâu?

Làm thế nào để tham gia IDO?

Bây giờ, bạn sẽ được cung cấp hướng dẫn cụ thể về cách khóa tiền của mình để chuẩn bị cho sự kiện tạo token. Đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để thanh toán phí giao dịch của mình. Trong hầu hết các trường hợp, khi thời gian đăng ký kết thúc, các token sẽ được chuyển vào ví của bạn. Tuy nhiên, một số giao dịch bán hàng có thể khóa hoặc stake các token mới của bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Đảm bảo đọc kỹ từng thông tin trước khi tham gia IDO.

Lời khuyên để tham gia IDO một cách an toàn

Cũng giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, có những mẹo dễ dàng, thiết thực để giúp bạn được an toàn nhất có thể:

Các nền tảng Launchpad IDO nổi tiếng

Tổng kết

Với sự kết hợp giữa tính dễ sử dụng, khả năng chi trả và khả năng tiếp cận, IDO đã trở thành một mô hình gây quỹ tiêu chuẩn cho nhiều dự án mới trong thị trường tiền mã hóa. Trên thực tế, bản thân việc phát hành token đã trở thành một ngành công nghiệp. Tóm lại, sẽ an toàn hơn nếu bạn tham gia vào các đợt mở bán trên các Sàn giao dịch thanh khoản phi tập trung hơn là từ một dự án. Tuy nhiên, một phần quan trọng của thành công trong IDO là chọn đúng dự án. Để làm được điều này, nhất định bạn phải thực hiện việc tự nghiên cứu – phương pháp truyền thống luôn cần được thực hiện trong thị trường tiền mã hóa.

Rate this post
Back to top button