Công thức

Khối A nên học ngành gì? – Hotcourses Vietnam

Dưới đây là danh sách Học khối a làm nghề gì hữu ích nhất được tổng hợp

Tổ hợp Khối A gồm ba môn Toán – Vật lý – Hóa học là một trong những khối ngành phổ biến nhất ở Việt Nam. Học sinh khối A thường có khả năng tư duy logic và phản biện tốt, thích khám phá và nghiên cứu. Cùng theo chân Hotcourses tìm hiểu về các ngành học phổ biến và triển vọng nghề nghiệp để trả lời câu hỏi “Khối A học ngành gì để thành công?” nhé!

Khối A gồm những môn nào?

Trước đây, khối A bao gồm 3 môn là Toán – Vật lý – Hóa học, sau đó có thêm 2 khối phụ khá phổ biến là A1 gồm: Toán, Vật lý, tiếng Anh và A2 gồm: Toán, Vật lý, Ngữ văn. Trong vài năm trở lại đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phân chia khối A thành nhiều tổ hợp môn cùng với các khối thi đại học. Theo đó, khối A gồm 18 tổ hợp được phân chia dựa theo 11 môn như dưới đây:

 • A00: Toán, Vật lý, Hóa Học

 • A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh

 • A02: Toán, Vật lý, Sinh học

 • A03: Toán, Vật lý, Lịch sử

 • A04: Toán, Vật lý, Địa lí

 • A05: Toán, Hóa học, Lịch sử

 • A06: Toán, Hóa học, Địa lí

 • A07: Toán, Lịch sử, Địa lí

 • A08: Toán, Lịch sử, Giáo dục công dân.

 • A09: Toán, Địa lý, Giáo dục công dân.

 • A10: Toán, Lý, Giáo dục công dân.

 • A11: Toán, Hóa, Giáo dục công dân.

 • A12: Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội.

 • A14: Toán, Khoa học tự nhiên, Địa lý.

 • A15: Toán, Văn, Khoa học xã hội

 • A16: Toán, Văn, Khoa học tự nhiên

 • A17: Toán, Vật lý, Khoa học tự nhiên

Đây là khối ngành thu hút, nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh. Khối A có tỉ lệ đăng kí hằng năm rất lớn bởi những ngành hot hiện nay thường xuyên ưu ái tuyển số lượng lớn sinh viên thi khối này.

Khối A nên học ngành gì?

Trên thực tế, ngành học của Khối A rất đa dạng nhưng phổ biến nhất là hai khối ngành sau:

Nhóm ngành Khoa học kỹ thuật

Ngành học phổ biến nhất của Khối A có lẽ là Khoa học kỹ thuật, đặc biệt là Khoa học Máy tính và Công nghệ Thông tin. Kể từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, khối ngành Kỹ thuật thực sự bùng nổ với hàng loạt sáng kiến, và phát minh mới khiến cuộc sống dễ dàng hơn. Các công ty lớn cũng thường xuất phát từ các ngành Kỹ thuật, điển hình như Google, Microsoft, Tesla, v.v. Bởi vậy, nhu cầu nhân sự cho khối ngành này cũng luôn luôn cao. Khối A gồm những ngành kỹ thuật phổ biến như Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật Công nghiệp, Điện/Điện tử/Viễn thông, Công nghệ Thông tin, Kỹ thuật Máy tính, …

Du học Mỹ ngành Khoa học kỹ thuật

myhc 62912

Nhóm ngành kinh tế

Từ lâu thì Kinh tế vẫn là ngành học được lựa chọn nhiều bởi tính ứng dụng cao. Chương trình đào tạo ngành Kinh tế cung cấp những kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành tốt, khả năng làm việc độc lập và sáng tạo. Theo học ngành Kinh tế, sinh viên sẽ được trang bị hệ thống kiến thức sâu rộng, từ cái nhìn tổng quan của Kinh tế Vĩ mô, đến cái nhìn cụ thể của Kinh tế Vi mô. Ngoài ra, các khóa như Kinh tế học Ứng dụng cũng giúp sinh viên áp dụng các lý thuyết kinh tế trừu tượng vào thực tiễn để phân tích, đánh giá các hoạt động kinh tế, có khả năng tổ chức và quản lý các hoạt động sản xuất kinh doanh. Khối ngành về Kinh tế rất rộng và đào tạo rất nhiều nhân lực trong nhiều lĩnh vực khác nhau nên sinh viên có thể lựa chọn nhiều phân khúc khác nhau như Kinh tế Quốc tế, Kinh tế Đối ngoại, Kinh tế Ứng dụng, v.v.

≫ Du học ngành Kinh tế

Chọn ngành khối A hợp với tính cách của bạn

Nếu bạn thích nghiên cứu

Khối ngành STEM – Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Mathematics (Toán học) là lựa chọn phổ biến của các bạn học sinh khối A yêu thích nghiên cứu bởi cơ hội thực tập đa dạng và triển vọng nghề nghiệp cao. Các ngành STEM phổ biến gồm Khoa học Máy tính, Công nghệ Thông tin, Kỹ thuật Hóa học, Kỹ thuật Sinh học, v.v. Các ngành học STEM được thiết kế giúp sinh viên có được các kỹ năng cần thiết liên quan đến công nghệ hiện đại, ứng dụng cao trong nghiên cứu. Con đường nghiên cứu không bao giờ dễ dàng nên cần có lòng quyết tâm, tính cẩn thận và sự kiên trì. Những môn học có liên quan trực tiếp đến các ngành này là Toán và các môn Khoa học. Vì vậy, học khối A chính là nền tảng vững chắc của sinh viên ngành này.

myhc 13150

≫ Du học Mỹ ngành Khoa học Máy tính

Nếu bạn thích sáng tạo

Nếu bạn là người đam mê sáng tạo, lúc nào cũng có những ý tưởng thú vị trong đầu thì những ngành học như Marketing hay Phát triển Website (Web Developer) sẽ phù hợp với bạn. Công việc Marketing tập trung vào phát triển các kế hoạch và chiến lược tiếp thị để đạt được các mục tiêu của công ty, bao gồm việc tạo ra nhu cầu đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Bạn sẽ có nhiệm vụ đề xuất các chính sách, xác định thị trường mục tiêu, giám sát các chiến dịch và hiệu quả của chúng. Còn với ngành Phát triển Web, bạn sẽ học cách lập trình để tạo các trang web. Tất cả những gì chúng ta nhìn thấy trên một trang web là sự kết hợp mượt mà của một lượng đáng kể các dòng code. Một nhà Phát triển Web phải có đầu tóc sáng tạo để hình dung trang web sau khi được xây dựng trông như nào và từ đó xây dựng nó bằng cách lập trình.

≫ Du học ngành Marketing

myhc 60343

Nếu bạn thích giao tiếp

Nếu bạn thích xây dựng các mối quan hệ, gặp gỡ nhiều người thì hãy cân nhắc các ngành như Quản trị Kinh doanh, Luật hay Quan hệ Quốc tế. Quản lý doanh nghiệp là công việc yêu cầu khả năng lãnh đạo và làm việc hiệu quả với nhiều người, cả bên trong và bên ngoài tổ chức của bạn. Các doanh nhân thành công trong bất kỳ loại hình kinh doanh nào đều có kỹ năng lãnh đạo và giao tiếp tốt. Đối với ngành Quan hệ Quốc tế, một nhánh của Chính trị học, sinh viên được học về ngoại giao, các vấn đề toàn cầu và cách giải quyết vấn đề thông qua ngoại giao. Nhiều chính trị gia nổi tiếng cũng xuất thân từ ngành Quan hệ Quốc tế, có khả năng đàm phán và tạo ảnh hưởng đến mọi người nhờ kỹ năng giao tiếp của mình. Cuối cùng là ngành Luật – đặc biệt dành cho những con người thích lý luận và có suy nghĩ sắc bén. Trong ngành Luật, kỹ năng giao tiếp tốt mang đến cho luật sư một lợi thế trong việc xây dựng lòng tin với khách hàng cũng như việc thuyết phục họ trong việc ra quyết định.

≫ Ngành Luật: Mọi điều bạn cần biết

Nếu bạn là con gái học khối A và đang cân nhắc chọn ngành

Nhiều người vẫn quan niệm rằng, con gái học khối A sẽ khó có thể chọn được ngành học phù hợp với bản thân. Thực tế, ngành học dành cho những bạn nữ yêu thích các môn Khoa học tự nhiên cũng rất phong phú. Chọn ngành học phụ thuộc vào sự đam mê và quyết tâm theo đuổi nghề đến cùng thì dù là nữ hay nam học khối A đều có cơ hội làm việc như nhau. Một số nhóm ngành khối A thích hợp cho các bạn nữ dấn thân là: Công nghệ thông tin, Kế toán, Marketing, Sư phạm, Quân đội – Công an.

myhc 168

*Bài viết được chỉnh sửa bởi Võ Quỳnh Hương vào ngày 29/7/2022.

Rate this post
Back to top button