Văn học

Hãy chuyển nội dung bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu sang văn xuôi theo lời kể của tác giả

Bạn đang gặp khó khi làm bài Hãy chuyển nội dung bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu sang văn xuôi theo lời kể của tác giả? Đừng lo! Hãy tham khảo những bài văn mẫu đã được tuyển chọn và biên soạn với nội dung ngắn gọn, chi tiết, hay nhất của dưới đây để nắm được cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ ngữ nhé. Chúc các bạn có một tài liệu bổ ích!

Hãy chuyển nội dung bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu sang văn xuôi theo lời kể của tác giả

Hãy chuyển nội dung bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu sang văn xuôi theo lời kể của tác giả

    Trong cuộc kháng chiến chống thực dân pháp của nhân dân ta đã kết thúc tốt đẹp với những thắng lợi làm nên lịch sử vẻ vang của dân tộc. Chiến thắng lịch sử điện biên phủ đã làm cho thực dân Pháp phải cuốn gói ra khỏi bờ cõi nước ta.

    Trong những năm tháng gian khổ khó khăn quân và dân ta đã gắn bó keo sơn. Những người chiến sĩ cụ Hồ đã gắn bó với vùng đất Việt Bắc thân yêu như mảnh đất quê hương thứ hai, của mình. Đúng như câu nói của nhà thơ Chế Lan Viên rằng:

Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”

    Trong những năm kháng chiến giải phóng dân tộc quân đội chúng tôi được những người dân đồng bào dân tộc thiểu số hết sức đùm bọc giúp đỡ che chở cho chúng tôi trước bom đạn của kẻ thù, chia sẻ cho chúng tôi những miếng cơm manh áo, tình cảm gắn bó ấy làm sao có thể nào quên.

    Giờ đây, hòa bình lập lại trên miền Bắc quê hương ta, mở ra cho đất nước ta một thời kỳ mới. Bác Hồ kính yêu của chúng ta và những người chiến sĩ cách mạng như chúng tôi phải trở về thủ đô, trở về quê hương của mình, giờ phút chia ly kẻ ở người đi sắp tới gần.

    Buổi sáng hôm đó, đồng bào dân tộc vùng Việt Bắc ra chia tay, chào tạm biệt chúng tôi rất đông, tâm trạng lưu luyến không muốn rời đi. Những cụ già tóc trắng, nước da nhăn nheo vì mưa nắng, mồm bỏm bẻm nhai trầu nắm lấy bàn tay chúng tôi níu kéo không rời, khiến cho tôi cảm thấy rưng rưng nước mắt.

    Những lời chúc sức khỏe, những kỷ niệm gợi nhớ một thủa gắn bó sống chết có nhau, giờ đây như một thước phim quay chậm, đưa chúng tôi trở lại với quá khứ hào hùng, bi tráng. Trưởng bản ra tận nơi gặp trưởng đoàn chiến sĩ dặn dò những lời nó ân cần

    “Cán bộ về dưới đó hãy nói lại với Bác là đồng bào dân tộc Việt Bắc chúng tôi luôn nhớ Bác. Khi nào có dịp nhất định chúng tôi sẽ xuống thăm hỏi sức khỏe của Bác. Mong Bác sức mạnh, chí bền, để lãnh đạo dân tộc ta tới ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước”

    Những chiếc xe ô tô đưa bộ đội về lại quê hương bắt đầu nổ máy chuẩn bị lăn bánh. Những giọt nước mắt, những cái nắm tay thật chặt thể hiện bao lời muốn nói, giây phút xúc động nghẹn lời, có biết bao điều muốn nhắn gửi, muốn thể hiện nhưng tất cả đều nghẹn ứ lại nơi cuống họng chẳng thể nói ra.

    Tôi nhớ những đêm bị giặc đuổi bắt chạy trong rừng già, rồi được người dân Việt Bắc giấu dưới hầm trú ẩn, lau những giọt máu vương rớt lại trên mặt đất. Những bà cụ tóc đã bạc màu sương nắng, sức khỏe yếu ớt nhưng tinh thần cách mạng thì vô cùng kiên cường bất khuất. Bọn chạy vào nhà hỏi lớn, kèm tiếng súng bắn tỉa không ngớt, tiếng chó sủa inh tai “Có thấy hai thằng lính cách mạng vừa chạy qua đây không?

    Mế già ngồi nơi bếp lửa giả vờ lãng tai nói lớn “hở ông hỏi gì cơ nhà tôi không có rượu?

    Thằng tay sai bực mình hỏi lại giọng to hơn, gay gắt hơn “Bà có thấy ai chạy qua đây không?

    Mế già đáp trả “Tôi đã bảo là không có rượu mà ông cứ hỏi gì mà hỏi hoài”

    Tên tay sai bực mình đá chân vào cánh cửa bỏ ra ngoài, đợi một lúc khi tiếng chó sủa tiếng người đi xa mế già mới âm thầm đi xuống hầm trú ẩn kêu hai người chiến sĩ cách mạng đi ra.

    Mế còn ấn vào tay hai người chiến sĩ một bọc cơm nắm với mấy củ khoai nóng vừa luộc bảo cầm đi ăn đường không đói. Tình cảm chân thành của người dân trong kháng chiến, nuôi dấu chiến sĩ cách mạng, ơn này biết bao giờ chúng tôi mới trả được, giờ chia xa chỉ biết rưng rưng dòng lệ, mang theo những ân tình mà mế già và người dân vùng Việt Bắc đi xa

    Tôi nhớ tới thiên nhiên Việt Bắc chẳng có nơi nào đẹp như nơi đây bốn mùa hoa thắm, cỏ cây xanh tốt, con người ở đây thì hiền lành, phúc hậu chân chất hăng say lao động sản xuất. Mùa đông những rừng hoa chuối đỏ tươi khiến cho con người mê mải say đắm trước vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời. Những người con gái lên rừng hái măng, làm nương rẫy hình ảnh các cô thôn nữ nhanh nhẹn hoạt bát vừa làm việc nương rẫy vừa ca những khúc ca ru gọi mùa xuân tới.

    Mùa xuân những cánh rừng hoa mơ trắng tinh khôi hương thơm bay ngào ngạt, làm cho không khí mùa xuân thêm rộn ràng, rừng núi, người con gái thoăn thoắt chuốt những sợi giang đan nón che mưa che nắng. Trong mùa hè tiếng ve kêu râm ran khắp khu rừng, làm cho cảnh vật trở nên hoạt náo vô cùng. Người con gái hái măng lên rừng làm rẫy làm gợi lên bao nhớ nhung trìu mến. Sang thu trong ánh trăng sáng tỏ, gợi lên những lãng mạn ngày thu

    Người con gái với tiếng hát tha thiết thủy chung trước sau như một làm say đắm lòng người.

    Tất cả những kỷ niệm về con người và thiên nhiên nơi đây đều nằm trọn trong trái tim những người chiến sĩ chúng tôi, giờ chia ra nó như một phần dấu ấn của tuổi trẻ, một phần máu thịt của chúng tôi mãi mãi nằm lại nơi này, trong hồn đất trong tấm lòng những người dân đồng bào Việt Bắc.

—/—

Như vậy Top lời giải đã trình bày xong bài văn mẫu Hãy chuyển nội dung bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu sang văn xuôi theo lời kể của tác giả. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

Rate this post

Trả lời

Back to top button