Công thức

Giấy làm từ gì? Quy trình sản xuất giấy từ gỗ

Giấy làm từ gì? Quy trình sản xuất giấy từ gỗ diễn ra như thế nào? Ngành công nghiệp giấy có phá hoại rừng hay không? Và những thắc mắc khác về vật liệu này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng Bình Minh tham khảo nhé!

1. Giấy làm từ gì?

● Trước khi nói đến nguyên liệu sản xuất giấy, bạn có biết giấy chúng ta dùng hàng ngày có nguồn gốc từ đâu không?

Trước khi giấy được phát minh, con người chủ yếu ghi chép trên đá, đất sét và nan tre. Đến năm 105 thì một viên quan Trung Quốc là Thái Luân đã phát minh ra nghề làm giấy và du nhập vào các nước khác trên thế giới. Đến nay, đây là một trong những ngành công nghiệp khổng lồ và vô cùng cần thiết với sự phát triển của xã hội loài người.

● Vậy giấy làm từ gì?

Giấy là loại vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên. Ban đầu, những tờ giấy đầu tiên trong lịch sử loài người được làm từ sợi vỏ cây. Với sự phát triển hiện nay, giấy có thể được làm từ bột gỗ hoặc bột giấy tái chế. Nhưng cơ bản thì thành phần chính để làm nên giấy cũng vẫn là Xenlulozơ, là chất thường có trong tế bào thực vật.

giay-lam-tu-gi
Giấy làm từ gì

Xem thêm: Độ dài đường tròn, cung tròn. Diện tích hình tròn, hình quạt tròn

Bột gỗ để sản xuất giấy làm từ những loại cây chuyên dùng để nghiền thành bột gỗ như: Linh sam, vân sam, thông, sồi, bạch đàn, keo,… Bột gỗ chiếm 70% trong giấy, 30% còn lại là các thành phần phụ gia. Giấy làm từ bột gỗ sau một quá trình sử dụng có thể được thu gom lại và làm thành bột giấy tái chế. Loại bột này có thể dùng để sản xuất giấy tiếp.

2. Một số sự thật thú vị về giấy:

mot-so-dieu-thu-vi-ve-giay
Một số điều thú vị về giấy

Mặc dù là vật liệu rất gần gũi với chúng ta, nhưng liệu bạn đã biết hết những sự thật về giấy. Ngoài câu chuyện giấy làm từ gì, dưới đây là một số sự thật thú vị khác có thể bạn chưa biết:

2.1. Sản xuất giấy có phá hoại rừng không?

Không chỉ riêng ngành giấy, mà bất cứ ngành nghề nào, nếu biết cân bằng giữa khai thác và gieo trồng thì đều không phá hoại rừng. Đối với ngành giấy, rừng cung cấp nguyên liệu làm bột gỗ, nhưng ngành giấy không phá hoại rừng. Bởi 3 lý do:

– Đa phần cây trồng để làm bột giấy là những loại cây sinh trưởng nhanh, thời gian thu hoạch ngắn hạn. Vì vậy, việc trồng lại những cây này để phủ xanh rừng cũng không mất nhiều thời gian.

– Cây trồng làm bột giấy là nguồn thu kinh tế bền vững và lâu dài cho người dân. Vì vậy, người dân sẽ tự động thường xuyên trồng cây để bán cho nhà máy chứ không phá cây rừng.

Xem thêm: Cách tính trọng lượng thép tròn chuẩn nhất – Bảng tra chi tiết

– Theo thống kê trong ngành giấy, có đến 80% lượng giấy đều được tái sử dụng. Điều này giúp tiết kiệm tài nguyên rừng một cách đáng kể.

Xem thêm: Biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân & tác hại của biến đổi khí hậu

Nhiều bạn sau khi biết giấy làm từ gì thì cho rằng đây là hoạt động phá rừng. Hy vọng thông qua những giải đáp trên đây, bạn sẽ có thiện cảm với ngành công nghiệp hữu ích này.

2.2. Ống hút giấy, ly giấy, hộp đựng thức ăn giấy,… làm từ giấy tái chế?

Những sản phẩm làm từ giấy trên là giải pháp hiệu quả giúp giảm lượng rác thải nhựa vốn đang báo động hiện nay. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn lo ngại về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm của các sản phẩm này. Nếu đang băn khoăn điều này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Bởi những sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm đều không được dùng giấy tái chế. Những sản phẩm này thường làm từ giấy 100% từ nguyên liệu bột gỗ mới và chưa qua sử dụng.

3. Quy trình sản xuất giấy:

quy-trinh-san-xuat-giay
Quy trình sản xuất giấy

Dưới đây là mô tả một quy trình sản xuất giấy điển hình:

3.1. Nguyên liệu:

Xem thêm: Tiết lộ 10 cách ôn thi hiệu quả cấp tốc không nên bỏ lỡ

Những loại gỗ chuyên dùng làm giấy sau khi khai thác sẽ được vận chuyển về nhà máy, tách vỏ. Phần lõi cây sẽ được cắt, nghiền nhỏ, tẩy trắng, trộn nước với phụ gia để làm giấy. Còn phần vỏ sẽ được phơi khô để làm chất đốt cho các khâu sản xuất giấy cần nhiệt độ cao.

3.2. Quy trình chi tiết:

Sau khi tìm hiểu giấy làm từ gì, Nam Á mời bạn tham khảo quy trình làm giấy điển hình sau đây:

– Headbox (Phun trộn): Một hỗn hợp gồm 95% nước và 5% sợi giấy được phun qua một khe mỏng – Forming (Định hình): Loại bỏ nước ra khỏi hỗn hợp. Lúc này sợi giấy đã kết tinh thành một “màng giấy” mỏng, ẩm – Pressing (Ép giấy): “Màng giấy” được ép mỏng, loại bỏ khoảng 50% lượng nước – Drying (Sấy khô): “Màng giấy” tiếp tục đi qua một thanh nhiệt nóng để sấy khô, loại bỏ nước – Sizing (Cán giấy): Một lớp bột mịn được cán lên bề mặt của tờ giấy để tăng độ mịn và bền của giấy – Coating (Tráng phủ): Lớp màu trắng được tráng lên giấy để tăng chất lượng mực in ấn – Reeling hoặc Sheeting (Hoàn thành): Giấy được cuộn hoặc cắt thành miếng tuỳ sản phẩm

Ở mỗi nhà máy sản xuất giấy, quy trình sẽ có thêm một vài công đoạn để gia tăng chất lượng giấy hoặc gia công theo đơn đặt hàng. Điển hình là với yêu cầu sản xuất giấy làm ly giấy của công ty Nam Á, nhà sản xuất sẽ sử dụng bột giấy mới 100% và các yêu cầu khắt khe khác về vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Giấy là một vật liệu vô cùng quen thuộc với bạn hàng ngày, nhưng có lẽ bạn cũng không biết được hết sự thú vị đằng sau nó. Hy vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn những hiểu biết cần thiết: Giấy làm từ gì và quy trình sản xuất giấy. Nếu bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu các sản phẩm ly giấy chất lượng cao của Nam Á, đừng ngần ngại liên hệ nhé!

Rate this post
Back to top button