Phong thủy

File mềm là gì? Những thông tin cơ bản về file mềm – Timviec365.vn

Sau đây là tổng hợp các bài viết File mềm là gì đầy đủ nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Đối với người dùng máy tính, chắc hẳn ít nhất 1 lần đã từng nghe tới từ file mềm là gì. Vậy file mềm là gì và cấu trúc nó như thế nào? Nếu như bạn quan tâm tới vấn đề này, đặc biệt khi đang có mong muốn làm mẫu đơn ứng tuyển bằng file mềm hoặc muốn tìm hiểu các kiến thức để phục vụ cho quá trình tìm viec lam thì có thể dành chút thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

File mềm là gì? Cấu trúc của file mềm

File mềm chính là những file mà chính chúng ta tạo ra để lưu trên nhiều thiết bị khác nhau như máy tính, laptop, USB,…những file mềm này bao gồm khá nhiều những định dang khác nhau có thể là file nhạc, ảnh,File mềm là những file có dữ liệu hoặc không có.

Những file mềm này từ khi mới tạo ra thì chính chúng đã không có dữ liệu rồi và nên nhớ tên của các file mềm không cho phép đặt giống nhau.

Cấu trúc của file mềm là gì?

Bao gồm tên và phân tách bằng dấu chấm (.). Đuôi được sử dụng để phân loại Tệp, tên của tệp chỉ có thể dài 8 ký tự, nhưng độ dài hiện tại có thể tùy ý thậm chí có thể là ký tự tiếng Việt.

Phần mở rộng sau sau (.) trên mỗi file chính được sử dụng để định dạng tập tin. Nó xác định tập tin đó được sử dụng vào những mục đích như thế nào và quy định về nó ra sao. Mỗi hệ điều hành sẽ sử dụng phần mở rộng tập tin không giống nhau. Không thể sử dụng các tệp của hệ điều hành này cho các hệ điều hành khác. Hoặc các tập tin văn bản không thể thay thế cho những file âm thanh được.

Có thể cho các tệp được sử dụng cho cùng một mục đích, nhưng chúng được quy định bởi phần đuôi không giống nhau. Hoặc nơi nào nó có thể được dùng, có loại tập tin để chạy trên phần mềm được gọi là file thực thì sẽ có đuôi là * .exe. Ngoài ra còn có các tập tin được thực hiện để sửa chữa các tập tin khác được gọi là foders.

Ví dụ: một tệp có phần mở rộng .doc chỉ khả dụng trên các ứng dụng dành riêng cho microsoft để đọc và viết văn bản. Hoặc tệp có định dạng .mp4, .mp3, .gp, .avi …. Nó được định nghĩa là hình ảnh âm thanh chỉ hoạt động trên các ứng dụng âm thanh và video và không thể chạy trên Microsoft word hoặc excel.

Những đặc điểm chính của file mềm là gì?

Một tệp có thể không chứa bất kỳ thông tin nào khác ngoài tên tệp được tạo bởi chính nó đã không chứa thông tin từ khi sinh ra.Vậy nên những tệp này sẽ được gọi là các file hoặc folder trống.

Kích thước của tệp dựa trên kích thước ổ cứng máy tính của bạn là mạnh hay yếu và hệ điều hành bạn sử dụng, cũng như phần mềm bạn sử dụng khi tạo nó. Đơn vị đo kích thước tệp là kb (kylobyte), megabyte (megabyte), GB (giga byte) tính là 1024kb = 1MB và 1024MB = 1GB.

File mềm hiện bao gồm những định dạng chính nào?

File mềm hiện tại có khá nhiều những định dạng khác nhau, sau đây chính là một vài những định dạng chính của nó. Bạn có thể tiếp tục theo dõi thêm thông tin bên dưới.

1. File ảnh

Tìm hiểu định dạng JPG

Các tệp JPG, còn được gọi là tệp JPGE, được sinh ra vào năm 1992. Đây là định dạng tệp phổ biến cho các tệp hình ảnh kỹ thuật số như đồ họa kỹ thuật số. Định dạng JPG được lưu với thuật toán nén mất dữ liệu, có nghĩa là chất lượng hình ảnh sẽ bị giảm và theo đó kích thước tệp sẽ được giảm đáng kể.

Ưu điểm của JPG (JPGE):

 • Độ sâu của màu từ 24 bit đến 16 triệu màu.
 • JPGE là chuẩn hình ảnh phổ biến nhất cho hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số hiện nay.
 • Thích hợp cho việc tạo các tập tin hình ảnh nhỏ.
 • Thích hợp cho hình ảnh với tối đa 256 màu.
 • JPGE tương thích với tất cả các trình duyệt web hiện tại.
 • Sử dụng tốt nhất, hiệu quả nhất cho ảnh đen trắng, ảnh màu phức tạp, ảnh tĩnh, ảnh chân dung,….

Tìm hiểu về định dạng hình ảnh PNG

PNG là viết tắt của “Portable Network Graphics” được phát triển chính thức từ năm 1996, nó là một định dạng tệp đồ họa raster, hỗ trợ nén dữ liệu không bị gián đoạn. Định dạng PNG được tạo ra như một phụ kiện, thay thế GIF, và nó là một định dạng nén hình ảnh chất lượng rất cao được sử dụng rộng rãi trên internet. Trong PNG, có hai định dạng PNG khác nhau chính là PNG-8 và PNG-24.

Tìm hiểu về định dạng hình ảnh PNG

Ưu điểm của PNG:

 • Hình nền không có cạnh răng cưa.
 • Nén không mất chất lượng
 • Độ trong suốt có thể được đặt giữa mờ đục và hoàn toàn trong suốt, cho chúng ta một cái nhìn mờ.
 • Định dạng PNG có thể được đặt trên bất kỳ hình ảnh nào và vẫn có thể hiển thị nó.
 • Định dạng PNG phù hợp cho web/blog, sơ đồ màu phẳng, thiết kế logo, hình nền hoặc nửa trong suốt.
 • Thích hợp cho hình ảnh đơn giản như văn bản. Phù hợp với những hình ảnh đơn giản giống như trong văn bản,…..
 • Ảnh hiện đang trong giai đoạn chỉnh sửa.

Tìm hiểu về các định dạng hình ảnh GIF

GIF được phát triển bắt đầu từ những năm 1987 và thường được sử dụng cho các hình ảnh dựa trên web và các phần mềm. Không giống như định dạng JPGE, GIF sử dụng nén không mất dữ liệu mà không làm giảm chất lượng hình ảnh sau khi nén. GIF lưu dữ liệu bằng cách sử dụng màu được lập chỉ mục, tương đương với việc mỗi hình ảnh có tới 256 màu.

Ưu điểm của hình ảnh GIF:

 • GIF hỗ trợ ít màu hơn, vì vậy các tệp thường có dung lượng nhỏ hơn JPGE.
 • Hình ảnh áp dụng nén theo nguyên tắc Lossless nên không mất dữ liệu khi nén.
 • GIF tạo nên sự sống động cho chính mình với những hình ảnh động: GIF rất đơn giản, dễ sử dụng và nó sẽ tự động được nhận diện trên hầu hết các trình duyệt web. Nó hoạt động bằng cách tạo ra một loạt các khung hình GIF và sau đó kết hợp chúng thành các hình ảnh động.
 • GIF được sử dụng tốt nhất cho: hình ảnh đơn giản như bản vẽ đơn giản, bảng màu và hình minh họa đơn giản. Ảnh động, hình ảnh trên web không có quá nhiều màu, biểu tượng nhỏ.

Tìm hiểu về định dạng hình ảnh TIFF

TIFF (viết tắt của Tagged Image Format File) ra đời từ 1986 bởi Aldus Corp, một định dạng tệp hình ảnh chất lượng cao, được sử dụng khá phổ biến cho hoạt động Scan

Ưu điểm của định dạng hình ảnh TIFF

 • Các tệp TIFF có thể xem được, có thể chỉnh sửa.
 • Cho dù được nén hay không nén, tệp TIFF sẽ không mất bất kỳ dữ liệu hình ảnh nào.
 • Các loại nén của TIFF là LZW, ZIP và JPGE.
 • Bởi vì chất lượng hình ảnh của định dạng này là rất tốt, nó thường được sử dụng để lưu trữ hình ảnh màu phức tạp và thường được sử dụng để Scan
 • TIFF được sử dụng tốt nhất cho: In hình ảnh, hình ảnh đang được chỉnh sửa , là những hình ảnh kỹ thuật số với chất lượng cao nhất.

Tìm hiểu về định dạng hình ảnh BMP

Định dạng này ra đời năm 1994, là định dạng hình ảnh raster được sử dụng để lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số bitmap. Nó độc lập với các thiết bị hiển thị như Graphics adapter, đặc biệt là trên Microsoft Windows và OS/2.

Đặc điểm của định dạng BMP

 • Các tệp BMP không hỗ trợ nén hình ảnh tốt.
 • Định dạng dễ dàng được tạo từ dữ liệu pixel được lưu trữ trong bộ nhớ máy tính.
 • Các tệp bitmap được chuyển đổi thành những định dạng điểm đối với các thiết bị đầu ra như màn hình CRT hay là máy in.
 • Các tập tin BMP được sử dụng tốt nhất cho: Hình ảnh được chụp để in, hình ảnh đang được chỉnh sửa, hay các kênh alpha trong suốt.

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm cách chuyển hình ảnh sang word cực kỳ tiện lợi và nhanh chóng nhất hiện nay. Đây là một công việc tưởng chừng không hề dễ dàng nhưng lại được những phần mềm hô biến từ file ảnh sang dạng word chỉ trong một khoảng thời gian ngắn nhất. Công việc này đã tiết kiệm rất nhiều thời gian cho những bạn thường xuyên phải sử dụng file ảnh và cần phải chuyển những file ấy sang dạng văn bản.

2. File word

File word

Tệp Word chính là tên gọi khác của tệp tài liệu. Bất cứ khi nào bạn bắt đầu một dự án mới trong Word, bạn sẽ cần phải tạo một tài liệu mới, đó có thể là một văn bản hoặc một văn bản mẫu.

Tệp Word là tệp chứa văn bản được viết bằng phần mềm Microsoft Office. Bạn có thể xem tệp này bằng cách chuyển đến đĩa cài đặt đã mua Microsoft Office XP hoặc Microsoft Office 2003 hoặc 2007

3. File PDF

Portable Docunment Format là một định dạng tập tin văn bản phổ biến từ Adobe Systems. Cũng giống như các tệp văn bản phổ biến như tệp Word, PDF hỗ trợ văn bản, hình ảnh và nhiều hơn thế nữa. Với các tính năng bảo mật cao, PDF là một trong những tệp văn bản được sử dụng nhiều nhất. File này dùng để lưu trữ dữ liệu quan trọng nhất trên thế giới.

Đặc điểm chính của PDF trong file mềm là gì?

+ Các tệp PDF thường có kích thước nhỏ nên dung lượng nhỏ dễ chia sẻ qua internet

+ Các tệp PDF được mã hóa bởi rất nhiều phần mềm nên bảo mật rất cao

+ PDF được xem và trình bày trên mọi thiết bị bao gồm: máy tính, thiết bị laptop,di động, hay smartphone …

+Tạo tập tin và chuyển đổi sang các tập tin văn bản khác một cách dễ dàng

Cách đọc file PDF trên máy tính

Vấn đề này rất đơn giản. Hiện tại có rất nhiều phần mềm hỗ trợ file pdf như Adobe Reader, Foxit Reader bạn có thể tiến hành tải về và cài đặt Foxit Reader xem file PDF

Bởi vì PDF là một định dạng tệp rất an toàn, việc sao chép dữ liệu trong tệp PDF không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nếu bạn không biết cách làm, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về việc sao chép tên tệp này trên Internet.

>>> Xem ngay cách viết thư xin việc chi tiết bằng tiếng Anh để nhận thêm 100+ lời mời phỏng vấn việc làm.

4. File excel

Excel được bao gồm trong bộ công cụ Microsoft Office để viết, trình bày, quản lý email hoặc bảng tính Excel. Phần mềm này có thể giúp tạo bảng tính, tính năng và công cụ giúp người dùng đua ửa kết quả tính toán nhanh chóng và chính xác đếm hàng triệu ô.

– Tiện ích Excel

Phần mềm Excel được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành khác nhau.

Ví dụ: Kế toán, Nhân sự, Quản trị, Giáo viên, Kỹ sư … và cả sinh viên.

Công cụ này phù hợp để soạn thảo tài liệu, tính toán số, phân tích dữ liệu bao gồm nhiều chức năng phổ biến như Vlookup, Logic, SUM, AVG, v.v. cực nhanh mà không cần biết kì thiết bị nào khác hỗ trợ.

File excel

Excel có nhiều phiên bản khác nhau, bao gồm:

 • Phiên bản 2003
 • Phiên bản 2007
 • Phiên bản 2010
 • Phiên bản 2013
 • Phiên bản 2016
 • … và một vài người khác nữa trong file mềm.

Trên đây chính là một vài thông tin chi tiết nhất về câu hỏi file mềm là gì cũng những đặc điểm, tính năng có trong nó nữa,… Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích nhất!!!

Rate this post
Back to top button