Công thức

[CHUẨN NHẤT] Dấu chấm phẩy dùng để làm gì?

4. Có thể bạn chưa biết về dấu phẩy và dấu chấm phẩy:

3. Những điểm khác nhau giữa dấu phẩy và dấu chấm phẩy

Câu hỏi: Dấu chấm phẩy dùng để làm gì?

Đáp án chi tiết, lý giải dễ hiểu nhất cho câu hỏi: “Dấu chấm phẩy dùng để làm gì?” cùng với kiến thức và kỹ năng tìm hiểu thêm do Top l biên soạn là tài liệu cực hay và có ích giúp những bạn học viên ôn tập và tích luỹ thêm kiến thức bộ môn Ngữ văn

Câu hỏi: Dấu chấm phẩy dùng để làm gì?

Dấu chấm phẩy thường dùng để chỉ ranh giới giữa những vế trong câu ghép song song, nhất là khi giữa những vế có sự đối xứng về nghĩa, về cả hình thức. Dấu chấm phẩy cũng có thể dùng để chỉ ranh giới giữa những yếu tố trong một liên hợp song song .Trong câu ghép song song mà vế sau có tính năng bổ trợ cho vế trước, cũng có thể dùng dấu chấm phẩy giữa hai vế.

Cùng Top tài liệu trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình thông qua việc luyện tập về dấu câu dưới đây nhé!

Kiến thức vận dụng để vấn đáp câu hỏi

1. Khái niệm

Dấu chẩm phẩy “;” là dấu câu dùng để ghi lại về ranh giới những vế ở câu ghép phức tạp hoặc dùng để đánh giới ranh giới giữa những bộ phận trong những phép liệt kê.

[CHUẨN NHẤT] Dấu chấm phẩy dùng để làm gì?

Trong câu ghép khi mà vế sau bổ trợ cho vế trước, dấu chấm phẩy rất hay được sử dụng giữa những vế.

Xem thêm: Giấm ăn có công thức là gì? Cách tạo ra giấm ăn như thế nào?

Như vậy trong những trường hợp trên đều sử dụng dấu chấm phẩy, đó cũng là cách dùng mà bạn nên biết khi sử dụng dấu chấm phẩy.

Khi đọc câu có dấu chấm phẩy phải ngắt quãng, thời hạn ngắt trong câu có dấu chấm phẩy dài hơn dấu phẩy và ngắn hơn dấu chấm.

2. Tác dụng:

Dấu chấm phẩy dùng để:

– Đánh dấu ranh giới giữa những vế của một câu ghép co cấu trúc phức tạp

– Đánh dấu ranh giới giữa những bộ phận trong một phép liệt kê phức tạp

3. Những điểm khác nhau giữa dấu phẩy và dấu chấm phẩy

Những điểm khác nhau giữa dấu phẩy và dấu chấm phẩy sẽ tùy thuộc vào cách mà nó sử dụng trong câu.

Về hình thức thì dấu chấm phẩy là sự tích hợp giữa dấu chấm và dấu phẩy. Dấu phẩy và dấu chấm phẩy được ký hiệu cụ thể, có nguyên tắc sử dụng riêng mà mọi người cần tuân thủ.

Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn đọc thuận tiện tưởng tượng về sự khác nhau giữa dấu phẩy và dấu chấm phẩy.

Đặc điểm Dấu phẩy Dấu chấm phẩy Định nghĩa Là một dấu chấm câu biểu lộ sự tạm dừng giữa những phần của câu hoặc ngăn cách những mục trong một danh sách. Là một dấu chấm câu biểu lộ sự tạm dừng rõ ràng hơn so với dấu chấm, được biểu lộ bằng dấu phẩy.

Ký hiệu , ;

Tạm ngừng Dấu phẩy cho biết khoảng chừng dừng giữa những phần của câu. Thể hiện khoảng dừng ngắn nhất. Dấu chấm phẩy biểu thị sự tạm dừng mạnh hơn dấu phẩy.

Tách biệt Dấu phẩy dùng để ngăn cách các phần khác nhau của cùng một câu. Dấu chấm phẩy được dùng để ngăn cách các câu.

Xem thêm: Phương pháp quan sát trong nghiên cứu thị trường thực hiện như thế nào?

Câu ghép Dấu phẩy được sử dụng để kết hợp, phối hợp trong việc nối hai mệnh đề. Dấu chấm phẩy dùng để nối hai vế câu mà không cần kết hợp.

4. Có thể bạn chưa biết về dấu phẩy và dấu chấm phẩy:

Thực tế thì dấu phẩy được sử dụng nhiều hơn so với dấu chấm phẩy trong câu. Ở sau dấu phẩy và dấu chấm phẩy đều viết chữ thường, trừ trường hợp đó là tên riêng thì mới viết hoa.

– Sử dụng đúng dấu câu giúp người đọc dễ dàng hiểu được trọn vẹn, chính xác ý của câu mà bạn mong ước truyền đạt.

– Thể hiện bạn là người chuyên nghiệp, chỉnh chu trong công việc, học tập, từ đó nhận được nhìn nhận cao hơn từ cấp trên, đối tác…

5. Luyện tập:

Câu 1: Dấu chấm phẩy trong câu văn sau được dùng để làm gì?

“Văn chương gây cho ta những tình cảm không có, luyện những tình cảm ta sẵn có; cuộc sống phù phiếm và chật hẹp của cá nhân vì văn chương mà trở nên thâm trầm và rộng rãi đến trăm nghìn lần.” (Hoài Thanh)

A. Đánh dấu ranh giới giữa hai câu ghép có cấu trúc đơn giản.

B. Đánh dấu ranh giới giữa hai câu ghép có cấu trúc phức tạp.

C. Đánh dấu ranh giới giữa hai câu đơn.

D. Đánh dấu ranh giới giữa các bộ phận trong một phép liệt kê phức tạp.

Câu 2: Dấu chấm phẩy trong câu văn sau được dùng để làm gì?

“Cái thằng mèo mướp bệnh hen cò cử quanh năm mà không chết ấy, bữa nay tất đi chơi đâu vắng; nếu có nó ở nhà đã nghe thấy nó rên gừ gừ ở trên đầu ông đồ rau.” (Tô Hoài)

Xem thêm: Cách đánh đề trúng 100 miền Bắc – Cách đánh lô đề ăn chắc siêu chuẩn

A. Đánh dấu ranh giới giữa hai câu ghép có cấu tạo đơn giản.

B. Đánh dấu ranh giới giữa các bộ phận trong một phép liệt kê phức tạp.

C. Đánh dấu ranh giới giữa hai câu đơn.

D. Đánh dấu ranh giới giữa hai câu ghép có cấu tạo phức tạp.

Câu 3: Hãy tìm và nêu công dụng của dấu chấm phẩy trong các ví dụ dưới đây:

a, Theo báo cáo khoa học của đoàn thám hiểm của Hội địa lý Hoàng gia Anh gần đây, cửa hang cao và rộng nhất; bãi cát, bãi đá rộng và đẹp nhất; có những hồ ngầm đẹp nhất; hang khô rộng và đẹp nhất; thạch nhũ trang trọng và kì ảo nhất; sông ngầm dài nhất.

b, Những bến vận hà sinh động dài theo dòng sông; những lò than hầm gỗ đước sản xuất loại than củi nổi tiếng nhất của miền Nam; những ngôi nhà bè đêm hôm ánh đèn măng sông chiếu rực trên mặt nước như những thành phố nổi.

Câu 4: Trong những phần trích sau đây có một số dấu chấm phẩy bị sửa chữa thay thế sửa chữa bằng dấu phẩy. Tìm dấu phẩy đã thay thế cho dấu chấm phẩy đó.

a) Cần phải nói với bạn rằng, ở xứ Prô-văng-xơ theo lệ thường, cứ đến mùa nóng nực là người ta lùa gia súc lên núi An-pơ. Vật và người sống năm sáu tháng liền trên vùng cao, ở ngoài trời, cỏ ngập đến tận bụng, rồi vừa chớm gió heo may đầu thu mà người ta xuống núi, trở về trang trại và bầy gia súc lại quay về gặm cỏ thảnh thơi trên những sườn đồi màu xám thơm nức mùi cây hương thảo.

(Đoạn này có 1 dấu chấm phẩy bị thay thế.)

b) Cả con đường có vẻ như cũng rình rịch theo bước chân đi của chúng. Đi đẩu là những con cừu đực già, sừng “giương ra ” phía trước, vẻ dữ tợn, đằng sau chúng là phần đông họ nhà cừu, nhặng cừu mẹ dáng hơi mệt mỏi, lũ cừu con chạy quẩn dưới chân, những con la đeo ngù trang trí màu đỏ, mang những chiếc giỏ lắc lư như ru chúng ngủ theo nhịp bước đi, rồi đến những con chó đẫm mồ hôi, lưỡi lè sát đất và ở đầu cuối là hai chú chăn cừu lực lưỡng khoác áo choàng bằng len thô màu đỏ hoe, dài chấm gót như chiếc áo thụng.

(Đoạn này có 3 dấu chấm phẩy bị thay thế.)

Rate this post
Back to top button