Văn học

Dàn ý cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến

Tổng hợp Dàn ý cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến do sưu tầm và biên soạn. Qua dàn ý và các bài văn mẫu được biên soạn ngắn gọn, chi tiets, hay nhất dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm tài liệu, các cách hành văn khác nhau, qua đó có thể tiếp cận tác phẩm với cái nhìn đa chiều, mới mẻ hơn. Mời các bạn cùng xem!

Dàn ý cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến (ảnh 1)

Dàn ý cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến

1. Mở bài

– Nêu vài nét về tác giả Quang Dũng và bài thơ Tây Tiến.

– Nêu vấn đề cần nghị luận: Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ

Tây Tiến.

2. Thân bài

a) Các khái niệm chung

– Cảm hứng lãng mạn: Cảm hứng sáng tác dựa trên cái Tôi chủ quan của tác giả, vượt lên trên thực tế, thoát li hiện thực và đề cao cái Tôi. 

– Cảm hứng lãng mạn trong văn học giai đoạn 1945 – 1975:

+ Ngợi ca chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

+ Tin tưởng vào tương lai tươi sáng, chiến thắng vẻ vang của dân tộc.

– Tinh thần bi tráng: Không né tránh thực tại, tuy buồn thương, gian khổ nhưng không bi lụy, ngược lại vô cùng hào hùng, mạnh mẽ.

b) Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

* Cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến

– Nỗi nhớ da diết của Quang Dũng đối với đoàn quân Tây Tiến.

– Khung cảnh thiên nhiên Tây Bắc đầy tươi đẹp, hùng vĩ, nét đẹp trong cuộc sống sinh hoạt của người dân miền núi được nhìn qua con mắt lãng mạn của người nghệ sĩ, người lính Tây Tiến.

+ Cảnh núi non hùng vĩ, nên thơ nhưng cũng không kém phần hiểm nguy, dữ dội: “Sông Mã xa rồi… chơi vơi”, “Dốc lên… ngàn thước xuống”; “đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người”,….

+ Cảnh sinh hoạt của nhân dân miền núi: “nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”, “Mường Lát hoa về trong đêm hơi”, “Nhớ ôi… thơm nếp xôi”, “Doanh trại bừng lên… xây hồn thơ”, “Người đi Châu Mộc… hoa đong đưa”,…

=> Trong cái khó khăn, gian khổ, khắc nghiệt, những người lính Tây Tiến vẫn hướng đến những điều tốt đẹp.

* Tinh thần bi tráng trong Tây Tiến

– Viết về chiến tranh, Quang Dũng không hề nhắc đến súng đạn, khung cảnh chiến trường nhưng ta cũng có thể cảm nhận được sự khốc liệt của chiến tranh: “Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc…”, “rải rác biên cương mồ viễn xứ”… nhưng vượt lên trên tất cả, họ vẫn “Quân xanh màu lá dữ oai hùm”, “Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”.

=> Hình tượng người chiến sĩ bất khuất, oai phong, lẫm liệt. 

– Nhà thơ diễn tả sự hi sinh của những người đồng đội nhưng chúng không hề bi lụy mà lại mang tinh thần bi tráng: “Áo bào thay chiếu… khúc độc hành”.

c) Giá trị của cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng 

– Hai cảm hứng này hòa quyện, gắn kết với nhau làm nên linh hồn của nhà thơ, tạo nên vẻ đẹp độc đáo của người lính Tây Tiến.

– Chúng góp phần đắc lực vào việc chuyển tải nội dung, tư tưởng của Quang Dũng…

3. Kết bài

Khẳng định lại giá trị của cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến.

Bài văn mẫu Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến

Dàn ý cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến (ảnh 2)

Cả hai yếu tố này gắn bó, cái bi làm nền, tôn vinh sự hùng tráng, cao cả. Tính chất bi tráng ở bài thơ Tây Tiến thể hiện ở:

– Sự miêu tả trực tiếp, không né tránh những khắc nghiệt, nguy nan luôn rình rập người lính Tây Tiến trên những bước đường hành quân (địa hình hiểm trở, thú rừng hung dữ, bệnh tật…). Đặc biệt, Quang Dũng đã không ngần ngại khi nói đến cái chết, điều mà văn học kháng chiến trong thời gian dài thường né tránh:

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Áo bào thay chiếu anh về đất

– Nhưng khi miêu tả những cảnh đau thương, kể cả cái chết, lời thơ Quang Dũng không làm mềm lòng người đọc. Trái lại, tính chất hùng tráng đã bật lên từ cái bi, bởi đó là cái chết vì lí tưởng cao cả (Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh) cái chết đã hóa thành bất tử (Áo bào thay chiếu anh về đất).

– Góp phần tạo nên vẻ đẹp bi tráng ở Tây Tiến là những nét đặc sắc về nghệ thuật. Hàng loạt từ Hán Việt (biên giới, biên cương, viễn xứ, chiến trường…), âm thanh gầm thét của sông Mã đã góp phần mang tính chất nghi lễ. Cần lưu ý là nói đến cái chết, nhưng Quang Dũng không dùng động từ “chết”. Cái chết đối với người lính Tây Tiến là một sự dâng hiến và khi đã dâng hiến thì họ trở về với đất nước, ở trong sự chở che, đùm bọc của Tổ quốc.

Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến 

    Quang Dũng là một nghệ sĩ tài hoa luôn mang trong mình tình yêu sâu nặng với thiên nhiên và con người. Thật vậy, tài năng của ông được thể hiện rất rõ qua tác phẩm “Tây Tiến”. Đây là bài thơ được viết khi tác giả rời xa quân đoàn của mình và nhớ đến những người đồng đội đã từng gắn bó trong thời gian hoạt động cách mạng. “Tây Tiến” là khúc ca đầy xúc động với cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng về những người lính quả cảm sẵn sàng hy sinh vì dân tộc. Họ đã dành cả cuộc đời, cả tuổi thanh xuân để chiến đấu, để bảo vệ hòa bình cho đất nước.

    Có ai không thấy nhớ khi phải rời xa những gương mặt mà mình từng rất thân thuộc, những tiếng nói, nụ cười đã bên mình trong những lúc khó khăn nhất. Thật vậy, từng dòng hồi ức cùng xúc cảm lại ùa về cuốn tác giả vào trong dòng sông kỉ niệm mà ông đã từng gắn bó. Nỗi nhớ nhung da diết ấy khiến người nghệ sĩ lạc vào dòng chảy của kỉ niệm để rồi ông lại mê man trong những kí ức mịt mờ.

    Đó là khung cảnh rừng núi hùng vĩ, đẹp tươi mà cũng rất đỗi quen thuộc. Thế nhưng quặn lại trong lòng người nghệ sĩ ấy lúc này lại là hai chữ xa rồi, nỗi nhớ không rõ ràng mà trở nên chơi vơi. Sự mông lung, mờ mịt khiến con người không sao thoát ra khỏi chính mê cung kí ức do mình tạo ra để rồi bất lực chìm đắm vào trong dòng chảy đó. Lênh đênh giữa đại dương kí ức là thế nhưng ông vẫn cảm nhận được sự mỏi mệt của người lính trên đường hành quân của họ. Đó là những gian khổ, khó khăn tột cùng khi phải đối chọi với thiên nhiên hung dữ, rồi lại đến những hiểm họa không lường trước được của nơi rừng thiêng nước độc. Là thú dữ, là địa hình éo le “ngàn thước lên cao ngàn thước xuống”.

    Người lính phải vượt qua ngàn gian khổ để tiếp tục cuộc hành trình của mình, thế nhưng dù mạnh mẽ, cứng cáp đến đâu thì họ vẫn chỉ là những con người nhỏ bé và cũng phải tuân theo quy luật của tự nhiên. Họ cũng có những lúc đau ốm, mỏi mệt. Hình ảnh người chiến sĩ bị đói rét, bị những cơn sốt hành hạ khiến ta động lòng rơi nước mắt, đau đớn là thế nhưng Quang Dũng lại tự tay vẽ lên một chân dung người lính thật phi phàm. Đó là cái vẻ dữ oai hùm bởi “đoàn quân không mọc tóc”, “Quân xanh màu lá dữ oai hùm”. Người lính vốn phải chịu đựng những cơn sốt đau đớn đến quằn quại thế nhưng bằng ngòi bút tài hoa của mình Quang Dũng đã vẽ lên hình tượng người chiến sĩ bất khuất, oai phong lẫm liệt.

    Chiến tranh luôn đi kèm theo những đau thương mất mát. Thật vậy, trên đường hành quân gian khổ đã có bao người phải kết thúc cuộc hành trình của mình mặc dù còn dang dở, sức chịu đựng của con người cũng chỉ đến một giới hạn nào đó và cũng có lúc không thể chịu đựng được nữa. Nhiều anh lính đã bỏ mạng nơi rừng thiêng nước độc, lấy tấm thân nhỏ bé ra đối chọi với thiên nhiên nhưng số phận lắt léo đã mang người chiến sĩ ấy đi đến một nơi nào đó xa, xa mãi. Anh đã trút hơi thở cuối cùng bên đồng đội, anh dâng hồn mình cho đất trời và cầu mong lời nguyện cầu của mình sẽ đến tai chúa trời. Anh gửi gắm tâm nguyện vào những người còn lại, đó là tương lai dân tộc, là trách nhiệm mà anh còn đang dang dở.

    Sự ra đi của người lính không theo một nghi lễ thông thường nào cả mà dường như nó nâng lên đẳng cấp của vũ trụ. Người lính ra đi trong sự tiếc thương của đất trời, sông núi cũng tiếc thương cho sự ra đi của anh để rồi “Gầm lên khúc độc hành”. Anh đã về với đất mẹ và từ nơi xa đó dõi theo những đồng chí, đồng đội của mình, anh nguyện cầu cho tương lai tươi sáng của dân tộc, sẽ không còn đau thương, không mất mát đau đớn, không còn bất hạnh nào xảy đến với con người nhỏ bé nữa.

    Người lính tưởng chừng như chai sạn vì súng đạn, sống nơi chiến trường khốc liệt nên khô cằn không biết yêu thương thế nhưng ẩn sâu trong các anh lại là một trái tim dạt dào tình yêu thương. Đó là tình yêu dành cho người con gái ở quê mà anh hứa đi rồi sẽ trở về. Là ánh mắt ngập tràn yêu thương gửi trao xuyên biên giới, tâm hồn người lính tràn đầy trách nhiệm vì dân vì nước nhưng cũng chừa chỗ cho tình yêu của đời mình.

    Nét lãng mạn trong “Tây Tiến” cũng được thể hiện rõ qua hình ảnh về cuộc sống sinh hoạt của người dân miền núi. Là nét đẹp của “nhà ai Pha Luông mưa xa khơi” hay là hình ảnh “Mường Lát hoa về trong đêm hơi”. Trong suốt cuộc hành trình gian khổ của người lính, luôn có sự giúp đỡ của những người dân miền núi, nhờ có họ mà đời sống tinh thần người lính trở nên phong phú hơn. Đó là hội đuốc hoa, là hình ảnh cô thiếu nữ thẹn thùng e ấp trong bộ váy xinh đẹp. Tất cả gắn bó với cuộc đời người lính, đó là những kỉ niệm khó quên và chẳng thể nào phải mờ đi được.

    Cuộc đời người lính gian khổ, khó khăn trùng trùng điệp điệp là như thế nhưng họ vẫn không chùn bước. Ngày qua ngày, đôi bàn chân họ đạp trên đá sỏi, mặc cho sương mù giăng lối, mặc trời đất quay cuồng đảo điên thế nhưng trái tim người lính kia vẫn sáng ngời lí tưởng, trái tim nóng rực tình yêu quê hương đất nước. Ngày nay, đất nước đã bình yên, cuộc sống đã no đủ và không còn nhiều người phải sống trong cảnh khổ cực, đau đớn nữa. Thế nhưng, ở thế giới ngoài kia vẫn còn có những người cống hiến thầm lặng cho bình yên của đất nước, họ đem sức lực của mình để góp phần bảo vệ, phát triển đất nước giàu đẹp hơn.

    Quang Dũng đã dựng lên một bức tượng đài bất hủ về hình ảnh người lính, đó là những con người dũng mãnh với trái tim sắt đá quyết bảo vệ độc lập dân tộc cho dù có phải hy sinh cả tính mạng. Tuy cuộc sống có nhiều ngang trái, khổ cực thế nhưng không gì có thể ngăn cản được tình yêu họ dành cho dân tộc, họ ra đi thực hiện nghĩa vụ to lớn, là gánh nặng của cả dân tộc, là mối lo nước nhà. Dù thời gian có qua đi nhưng huyền thoại về người lính thì vẫn sẽ còn mãi, là hình mẫu lí tưởng để thanh niên chúng ta thời nay noi theo.

—/—

Thông qua dàn ý và một số bài văn mẫu Dàn ý cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến tiêu biểu được tuyển chọn từ những bài viết xuất sắc của các bạn học sinh. Mong rằng các em sẽ có khoảng thời gian vui vẻ và hữu ích khi học môn Văn!

Rate this post

Trả lời

Back to top button