Phong thủy

Thủ tục cúng Thần Tài mùng 10

Thủ tục cúng Thần Tài mùng 10 – Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài. Trong ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng mọi người thường làm lễ cúng Thần Tài để cầu may mắn, tài lộc. Vậy lễ vật cúng Thần Tài mùng 10 bao gồm những gì? Văn khấn Thần tài mùng 10 như thế nào? Sau đây là chi tiết nghi lễ cúng vía Thần tài năm 2022 Nhâm Dần, mời các bạn cùng tham khảo.

  • Bảng tính sao hạn năm 2022 Nhâm Dần
  • Cách làm lễ cúng sao giải hạn đầu năm Nhâm Dần 2022

Trong ngày vía Thần Tài các gia đình thường lau dọn bàn thờ, chuẩn bị lễ cúng tươm tất, chu đáo để cúng Thần Tài với mong ước được nhiều tài lộc, may mắn. Trong ngày lễ Thần Tài năm 2022 các gia chủ có thể tiến hành làm lễ cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng như hướng dẫn trong bài viết dưới đây của Hoatieu.

1. Ngày vía Thần Tài là gì?

Để tưởng nhớ Thần Tài, mọi người lựa chọn ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch, tức ngày Thần Tài bay về trời để làm lễ cúng. Tuy nhiên bình thường mọi ngày, nhiều người vẫn cúng hoa quả, trái cây, bánh kẹo đầy đủ để mong một ngày làm ăn thuận lợi, buôn may bán đắt.

2. Ngày vía Thần Tài 2022

Ngày vía Thần Tài rơi vào ngày mồng 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Năm nay, ngày vía Thần Tài 2022 nhằm ngày thứ tư, tức ngày 10 tháng 2 năm 2022 dương lịch. Thực tế, những người làm kinh doanh vẫn cúng vía Thần Tài vào mồng 10 âm lịch hàng tháng. Tuy nhiên, mồng 10 tháng Giêng được xem là ngày vía Thần Tài quan trọng nhất và tổ chức rất kĩ càng kèm các lễ vật và bài cúng trang trọng.

3. Bài trí bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa đặt dưới đất, nơi trang nghiêm hướng ra cửa chính hoặc gần cửa chính. Trên bàn thờ Thần Tài thường được đặt các đồ vật, lễ vật sau:

– Tượng Thần Tài – Thổ Địa: thường được làm bằng sứ, đặt hai bên bàn thờ. Theo nguyên tắc, vị trí đặt (nhìn từ ngoài vào) sẽ là: tượng Thần Tài bên trái, tượng Thổ Địa bên phải.

– Tượng Phật Di Lặc: là vị thần quản lý và ngăn chặn các vị thần làm những điều sai trái, thường được đặt bên trên ban thờ Thần Tài.

– Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy: được đặt ở giữa hai tượng Thần Tài – Thổ Địa. Đây là những vật tượng trưng cho cuộc sống no đủ, êm ấm và được đặt từ đầu năm cho tới cuối năm mới được đem thay.

– Bát nhang: được đặt giữa ban thờ và tuyệt đối không được xê dịch, di chuyển.

– Lọ hoa tươi và quả tươi, thường là mâm/đĩa ngũ quả.

– 5 chén nước xếp hình chữ thập: tượng trưng cho ngũ hành và ngũ phương phát triển.

Xem thêm: Cách xây nhà ở hướng Đông hợp phong thủy

– 5 củ tỏi: đặt vào trong một chiếc đĩa nhỏ với ý nghĩa xua đuổi ma quỷ.

– Bát nước đầy rắc cánh hoa hồng ở trên: mang ý nghĩa giữ cho tiền bạc không bị trôi đi. Thường được đặt trên nền đất ngoài cùng ban thờ.

– Tượng Ông Cóc: đặt bên trái ban thờ với ý nghĩa đón sinh khí, tài lộc. Ban ngày quay tượng ra ngoài và tối quay vào trong.

4. Sắm lễ cúng Thần Tài ngày 10 tháng Giêng

– Bộ tam sên, gồm 3 món: 300g thịt heo (có thể luộc hoặc quay), 3 quả trứng luộc (trứng gà hoặc trứng vịt) và 3 con tôm hoặc cua luộc.

– Cá lóc nướng: Cá lóc này phải để nguyên con, đem đi nướng trui mang ý nghĩa tưởng nhớ rằng ông cha rất thiếu thốn khó khăn trong buổi đầu khai hoang, không nề hà chuyển cá vảy cả con, miễn sao nuôi dưỡng được bản thân và đảm bảo công việc thì vui lòng.

– Mâm ngũ quả: Có thể chọn các quả như cam, xoài, thanh long, táo, dưa hấu,… nên cúng Thần Tài bằng quả tươi ngon và thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt

– 1 lọ hoa tươi có màu sắc rực rỡ (hoa cúc, hoa ly,…), lưu ý không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm.

– 1 bộ giấy tiền vàng mã.

– 1 dĩa gạo và 1 dĩa muối hột.

Trên đây là thành phần trong mâm cúng Thần Tài theo quan niệm từ có từ trước, với mong ước được nhiều tài lộc, may mắn.

5. Bài cúng ngày vía Thần Tài

Văn khấn cúng ngày Vía Thần Tài

Cúng vía thần tài

6. Văn khấn cúng ngày Vía Thần Tài

Xem thêm: Tuổi Kỷ Mão sinh năm 1999 hợp màu gì? Update năm 2019

Nam mô A Di Đà Phật!

Xem thêm: Tuổi Kỷ Mão sinh năm 1999 hợp màu gì? Update năm 2019

Nam mô A Di Đà Phật!

Xem thêm: Tuổi Kỷ Mão sinh năm 1999 hợp màu gì? Update năm 2019

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là ………………………………. Ngụ tại…

Hôm nay là ngày…… tháng….… năm……..

Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Xem thêm: Xếp hạng con giáp thông minh, trí tuệ nhất

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Xem thêm: Tuổi Kỷ Mão sinh năm 1999 hợp màu gì? Update năm 2019

Nam mô A Di Đà Phật!

Xem thêm: Tuổi Kỷ Mão sinh năm 1999 hợp màu gì? Update năm 2019

Nam mô A Di Đà Phật!

Xem thêm: Tuổi Kỷ Mão sinh năm 1999 hợp màu gì? Update năm 2019

Nam mô A Di Đà Phật!

7. Những lưu ý khi cúng Thần tài:

Khi thỉnh Thần Tài, Thổ Địa cũng có Thần Tài, Thổ Địa hợp với gia chủ, cũng có Thần Tài, Thổ Địa không hợp với gia chủ. Tuy nhiên, khi chọn tượng Thần Tài, Thổ Địa mặt tươi cười, mặt sáng sủa, mắt nhìn thẳng hoặc nhìn lên không nhìn xuống dưới. Tượng không bị nứt, vỡ, nhìn tượng toát lên vẻ phú quý.

Thời gian đốt nhang nên là buổi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 6h – 7 giờ. Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng.

Rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào.

Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm bẩn thờ Thần tài.

Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Khăn lau và tắm cho Thần tài không được dùng vào việc khác.

Ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng là lễ chính. Mỗi tháng nếu gia đình nào đầy đủ phương tiện và niềm tin có sẵn thì mùng 10 hàng tháng vẫn cúng sẽ tốt hơn. Có nhà còn cúng thêm mùng 2 và ngày 16 âm lịch hàng tháng.

Sau khi cúng xong, bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài. Gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc , không được rải ra ngoài.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Rate this post
Back to top button