Công thức

Mô đun đàn hồi là gì ? Modul đàn hồi của thép, bê tông là bao

Dưới đây là danh sách Công thức tính mô đun đàn hồi đầy đủ nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Mô đun đàn hồi là gì ? Mô đun đàn hồi của thép là bao nhiêu ? Mô dun đàn hồi của bê tông là bao nhiêu ? Bảng trị số modul đàn hồi như thế nào? Công thức tính modul đàn hồi ra làm sao? Tất cả những câu hỏi phía trên có lẽ rất nhiều quý bạn đang tìm hiểu có phải không nhỷ.

  • Báo Giá Sửa Chữa Cải Tạo Nhà Tại Hà Nội Chi Tiết Nhất 2021
  • Báo giá hoàn thiện căn hộ chung cư tại Hà Nội mới nhất
  • Báo giá xây nhà trọn gói tại Hà Nội mới nhất chính xác nhất
  • Hàm lượng thép trong bê tông – tỷ lệ thép trong 1m3 bê tông
  • 1 khối bê tông cần bao nhiêu xi măng ? và câu trả…

Không để mọi người phải chờ lâu nữa, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết dưới đây để có những thông tin chi tiết nhất về những điều mà bạn đang tìm hiểu nhé.

Nội dung của trang

Mô đun đàn hồi là gì ?

Mô đun đàn hồi là gì có thể cũng nhiều quý bạn chưa nắm vững được, hãy để caodangytehadong.edu.vn giải thích cho bạn kỹ hơn nhé.

Modun đàn hồi là một tính chất cơ học của các vật liệu rắn đàn hồi tuyến tính. Modul đàn hồi đo lực (trên một đơn vị diện tích) cần để kéo giãn (hoặc nén) một mẫu vật liệu.

Khi chịu tác động của một ứng suất kéo hoặc nén, một vật phản ứng bằng cách biến dạng theo tác động của lực dãn ra hoặc nén lại. Trong một giới hạn biến dạng nhỏ, độ biến dạng này tỉ lệ thuận với ứng suất tác động. Hệ số tỉ lệ này gọi là modul đàn hồi.

Mô đun đàn hồi của một vật thể được xác định bằng độ dốc của đường cong ứng suất bị biến dạng trong vùng biến dạng đàn hồi:

Công thức tính modul đàn hồi của bê tông

Ngoài việc gửi đến bạn cách tính modul đàn hồi, chúng tôi xin gửi đến bạn một số bài viết khác ngay dưới đây:

Hồ sơ quyết toán công trình xây dựng gồm những gì?

Mô đun đàn hồi các loại vật liệu xây dựng

Hiện nay có những loại modul đàn hồi nào phổ biến và thông dụng nhất mà bạn đã biết. Nếu chưa biết thì hãy tiếp tục tham khảo tiếp bài viết này của chúng tôi nhé. Những thông tin mà chúng tôi mang lại hi vọng phần nào sẽ có ích cho quý bạn.

Mô đun đàn hồi là gì ?
Mô đun đàn hồi là gì ? Mô đun đàn hồi của thép

Mô đun đàn hồi E ( Young )

Modul đàn hồi này mô tả đàn hồi dạng kéo, hoặc xu hướng của một vật thể bị biến dạng dọc theo một trục khi các lực kéo được đặt dọc theo trục đó; nó được định nghĩa bằng tỷ số giữa ứng suất kéo cho biến dạng kéo. Nó cũng thường được kể đến một cách đơn giản bằng tên mô đun đàn hồi.

Mô đun cắt (G hoặc mu ,)

Miêu tả xu hướng của một vật thể bị cắt (hình dạng của biến dạng với thể tích không đổi) khi bị tác động bởi các lực ngược hướng; nó được định nghĩa bằng ứng suất cắt chia cho biến dạng kéo. Mô đun cắt là một phần nguồn gốc của tính dẻo (the derivation of viscosity).

Mô đun khối (K)

Biểu thị sự biến dạng thể tích, hoặc xu hướng thể tích của một vật thể bị biến dạng dưới một áp lực; nó được định nghĩa bằng tỷ số ứng suất thể tích chia cho biến dạng thể tích, và là nghịch đảo của hệ số nén (compresibility). Mô đun thể tích là trường hợp sự mở rộng của mô đun Young trong không gian ba chiều.

Ngoài ra còn có các loại mô đun đàn hồi khác là hệ số Poisson, mô đung sóng P và các thông số ban đầu của Lamé.

(Nguồn: caodangytehadong.edu.vn/)

Bảng tra mô đun đàn hồi của thép

Mô đun đàn hồi của thép là gì cũng là một trong những câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Vậy mô dun đàn hồi của thép là gì ??? Mô đun đàn hồi của thép chính là sự đặc trưng cho khả năng biến dạng đàn hồi của thép dưới tác dụng của bê tông và tất cả vật liệu xây dựng trong công trình đè lên.

Ngay dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp về bảng tra mô đun đàn hồi của thép xem có những đặc điểm gì nổi bật và đặc sắc nhé.

Nhóm thép Cường độ tính toán (MPa) Modul đàn hồiEs x 104 (MPa) Chịu kéo (Rs) Chịu nén (Rsc) Cốt ngang, xiên (Rsw)

Thépsuất đàn hồi E = 20.1010 Pa.

Đã nắm được mo đun đàn hồi của thép rồi, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp cách tính modun đàn hồi của thép ngay phía dưới đây nhé. Hi vọng sau khi tham khảo cách tính modun đàn hồi của thép xong, bạn sẽ có những cái nhìn cụ thể hơn.

Công thức tính mô đun đàn hồi của thép

Công thức tính mô đun đàn hồi của thép cũng chính là câu hỏi mà rất nhiều người đang quan tâm. Không để quý bạn phải chờ lâu nữa, dưới đây chúng ta hãy lại cùng nhau tìm hiểu biểu đồ cũng như công thức tính modul đàn hồi của thép ngay nhé.

Kéo một thanh thép ta có biểu đồ Lực – biến dạng như sau:

Cách tính modun đàn hồi của thép
Cách tính modun đàn hồi của thép

Trong đó:

  • F là lực tác dụng
  • A0 là diện tích mặt cắt ngang
  • Ứng suất (σ) được tính bằng công thức:

Vùng biến dạng đàn hồi – OA

Mối quan hệ giữa lực (F) và biến dạng dài (ΔL) hoặc ứng suất (σ) và biến dạng tương đối (ε) là quan hệ tuyến tính.

Mô đun đàn hồi E là tỉ lệ của ứng suất (σ) và biến dạng đàn hồi (ε), được tính như sau:

Vùng biến dạng chảy – BC

Nhìn biểu đồ ứng suất – biến dạng trên ta sẽ thấy, vùng biến dạng chảy là vùng có lực không tăng, nhưng biến dạng tăng (hoặc ứng suất không tăng, biến dạng tăng).

Tại vùng này, vật liệu chưa bị phá hoại nhưng biến dạng mạnh làm gây mất ổn định hệ kết cấu.

Vật liệu càng dẻo thì vùng chảy càng rộng.

Điểm D: ứng suất phá hoại

Ứng suất phá hoại hay còn gọi ứng suất tới hạn của vật liệu. Tại điểm này, vật liệu bị phá hoại và mất khả năng chịu lực.

Ứng suất phá hoại được sử dụng để phân loại khả năng chịu lực của vật liệu như Mác bê tông 250, mác 300, thép CII, thép CIII…

Mô đun đàn hồi của bê tông

Tiếp theo phải kể đến modul đàn hồi của bê tông. Vậy bạn đã nắm được khái niệm modul đàn hồi của bê tông là gì chưa, hãy để Tin Xây Dựng giải thích cho bạn hiểu thêm về khái niệm này nhé.

Mô đun đàn hồi của bê tông hay còn gọi là khả năng chịu nén, chịu kéo, chịu nặng của bê tông dưới tác dụng của áp suất cũng như toàn bộ sức nặng của những vận liệu xây dựng đè nén lên khối bê tông.

Mô đun đàn hồi của bê tông nặng Eb (nhân cho 10³ – MPa) là đặc trưng cho khả năng biến dạng đàn hồi của bê tông. Theo tiêu chuẩn TCVN 356-2005.

Bảng tra modun đàn hồi của bê tông

Mô đun đàn hồi của bê tông
Mô đun đàn hồi của bê tông

Tin xây dựng xin được gửi đến bạn bảng tra mô đun đàn hồi của bê tông chi tiết nhất. Hãy tham khảo ngay nhé.

Mô đun đàn hồi của bê tông nặng Eb (nhân cho 103 – MPa)

Ngay dưới đây, tin xây dựng sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về mô đun đàn hồi e của bê tông, cũng cnhuw cường độ tiêu chuẩn cho phép chịu lực, chịu nén của bê tông. Sau cùng sẽ là công thức tính mô đun đàn hồi của bê tông mà chúng tôi cũng sẽ gửi đến bạn trong bài viết này.

Loại bê tông Cấp độ bền (mác) chịu nén của bê tông B12,5 (M150) B15 (M200) B20 (M250) B25 (M300) B30 (M400) B35 (M450) B40 (M500) B45 (M600) Khô cứng tự nhiên 21 23 27 30 32.5 34.5 36 37.5 Dưỡng hộ nhiệt ở áp suất khí quyển 19 20.5 24 27 29 31 32.5 34 Chưng hấp 16 17 20 22.5 24.5 26 27 28

Cường độ tiêu chuẩn của bê tông nặng (MPa)

Loại cường độ Cấp độ bền chịu nén của bê tông B12,5 B15 B20 B25 B30 B35 B40 B45 Chịu nén (Rbn) 9.5 11 15 18.5 22 25.5 29 32 Chịu kéo (Rbtn) 1 1.15 1.4 1.6 1.8 1.95 2.1 2.2

Cường độ tính toán gốc của bê tông nặng (MPa)

Loại cường độ Cấp độ bền chịu nén của bê tông B12,5 B15 B20 B25 B30 B35 B40 B45 Chịu nén (Rb) 7.5 8.5 11.5 14.5 17 19.5 22 25 Chịu kéo (Rbt) 0.66 0.75 0.9 1.05 1.2 1.3 1.4 1.45

Công thức tính mô đun đàn hồi e của bê tông

Công thức tính mô đun đàn hồi E của bê tông cũng đang được rất nhiều người quan tâm. Để có công thức tính mô đun đàn hồi e của bê tông b25 chi tiết nhất, hãy liên hệ với Tin Xây Dựng qua Email: [email protected] để có được những tính toán chi tiết nhất nhé.

Ngoài các thông số mô đun đàn hồi của thép và mô đun đàn hồi của bê tông bạn có thể xem đầy đủ bảng các giá trị của modun đàn hồi ngay dưới đây:

Bảng giá trị modul đàn hồi 2021

Có tất cả 3 bảng giá trị modul đàn hồi khác nhau trong đó bao gồm modul đàn hồi của thép và modul đàn hồi của bê tông. Tuy nhiên ngày hôm nay tin xây dựng chúng tôi chưa kịp cập nhật đầy đủ nhất đến toàn bộ quý bạn.

Hi vọng rằng với bài viết này của chúng tôi, bạn đã có thể nắm vững hơn được mô đun đàn hồi là gì, mô đun đàn hồi của thép, mô đun đàn hồi của bê tông là bao nhiêu. Nếu như bạn sau khi tham khảo bài viết của chúng tôi mà vẫn còn thắc mắc gì, hoặc có điều gì muốn góp ý, đừng im lặng mà hãy ib cho Tin Xây Dựng hoặc để lại cmt phía cuối bài viết nhé. Tin Xây Dựng xin cảm ơn toàn thể quý bạn đã dành thời gian tham khảo bài viết này.

Rate this post

Trả lời

Back to top button