Công thức

Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3, bài tập SGK, sách nâng cao có

Sau đây là tổng hợp các bài viết Công thức tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 đầy đủ nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Bài viết chia sẻ cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 và hướng dẫn giải bài tập tính diện tích hình chữ nhật trong SGK, sách nâng cao toán lớp 3, giúp các em học sinh hiểu rõ bản chất cách tính diện tích hình học cơ bản và xây dựng kỹ năng, mẹo ghi nhớ cho riêng mình. Một vài dạng toán tính tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 phổ biến cũng được chia sẻ trong bài viết này.

Bài viết liên quan

  • Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 8
  • Công thức tính diện tích hình hộp chữ nhật
  • Cách tính thể tích hình hộp chữ nhật, diện tích toàn phần Hình hộp, công thức tính
  • Bài tập về hình hộp chữ nhật lớp 5 có đáp án
  • Giải Bài 1 Trang 110 SGK Toán 5

Các bài toán tính diện tích là nội dung học tập cơ bản trong chương trình toán lớp 3. Tuy nhiên, do mới tiếp xúc với các chủ đề này nên hầu hết các em học sinh chưa hiểu rõ bản chất các bài toán về diện tích, rất dễ học vẹt công thức và áp dụng máy móc vào việc giải bài tập.

Công thức tính diện tích hình chữ nhật lớp 3

Công thức tính diện tích hình chữ nhật lớp 3, các dạng bài tập cơ bản, nâng cao

Để giúp các em học sinh tiểu học nắm chắc kiến thức về tính diện tích hình học, các thầy cô gia sư, phụ huynh học sinh cần tham khảo cách tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 3 trong bài viết dưới đây của caodangytehadong.edu.vn và bổ sung vào bài giảng, phương thức truyền đạt của mình.

Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3

1. Kiến thức cần nhớ

Đầu tiên, để có thể giải các bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 3, các em cần hiểu rõ khái niệm diện tích hình chữ nhật. Để đơn giản hóa vấn đề, các em có thể tham khảo phương pháp học, ghi nhớ cách tính diện tích hình chữ nhật bằng các hình ảnh trực quan dưới đây:

– Khái niệm diện tích: Diện tích của một hình là độ lớn của mặt phẳng giới hạn bởi hình đó

cach tinh dien tich hinh chu nhat lop 3 2

Ví dụ về diện tích hình chữ nhật

– Để tính diện tích hình chữ nhật, chúng ta chia nhỏ hình chữ nhật thành các hình vuông nhỏ có diện tích 1 cm2. Lúc này:

+ Diện tích hình chữ nhật sẽ bằng tổng của các hình vuông nhỏ có diện tích bằng 1cm2+ Tổng các hình vuông đơn vị = số hình vuông ở hàng ngang x số hình vuông ở hàng dọc (chiều dài x chiều rộng của hình chữ nhật)

Từ đó suy ra, công thức tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 3 = chiều dài x chiều rộng.

cach tinh dien tich hinh chu nhat lop 3 3

Xây dựng công thức tính diện tích hình chữ nhật đơn giản

Công thức suy rộng

+ Cách tính chiều dài hình chữ nhật: Chiều dài = diện tích : chiều rộng

+ Cách tính chiều rộng hình chữ nhật: Chiều rộng = diện tích : chiều dài

Bên cạnh việc hiểu rõ bản chất về cách tính diện tích hình chữ nhật, trước khi giải bài tập, chúng ta cũng cần phải lưu ý các vấn đề sau đây:

– Các đại lượng về chiều dài, chiều rộng của hình chữ nhật phải cùng một đơn vị đo. Nếu bài toán cho độ dài ở các đơn vị đo khác nhau (m, cm, dm,…), trước khi giải bài toán tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 3, các em cần phải thực hiện phép quy đổi để đổi chúng về cùng một đơn vị đo.

– Đơn vị đo diện tích khác với đơn vị đo độ dài. Đơn vị đo diện tích sẽ có ký hiệu (mũ 2) ở trên đầu đơn vị đo độ dài. Vì thế, sau khi giải toán tính diện tích hình chữ nhật lớp 3, các em cần phải thêm đơn vị đo này vào sau đáp án thì mới được tính là đáp án đúng.

– Các bài tập tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 3 nâng cao thường yêu cầu vận dụng tổng hợp các kiến thức về tính chu vi hình chữ nhật, chu vi, diện tích hình vuông, hình tam giác và tính chất của các loại hình. Nếu chưa biết hoặc quên công thức tính chu vi hình chữ nhật, các bạn có thể tham khảo ở bài viết này của caodangytehadong.edu.vn.

2. Bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 3

Áp dụng các mẹo ghi nhớ, công thức tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 ở trên, các em có thể vận dụng giải các bài tập tính diện tích hình chữ nhật trong SGK, sách bài tập, sách nâng cao toán lớp 3. Để việc ôn luyện được dễ dàng, các em hãy bắt đầu giải các bài tập cơ bản trong SGK. Sau khi thành thục hơn, các em có thể ôn tập và luyện giải các bài khó hơn trong sách bài tập, sách nâng cao, các bài toán chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi toán lớp 3,…

2.1 Bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 SGK

Các kiến thức cơ bản, dạng toán tính tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 cơ bản đã được đề cập ở trang 152, 153 SGK toán lớp 3. Chi tiết đề bài, gợi ý lời giải cho các dạng bài tập này như sau:

cach tinh dien tich hinh chu nhat lop 3 4

Đề bài luyện tập tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 3 – SGK trang 152

cach tinh dien tich hinh chu nhat lop 3 5

Lời giải bài tập cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 – SGK trang 152

cach tinh dien tich hinh chu nhat lop 3 6

Đề bài giải toán tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 – SGK toán lớp 3 trang 153

cach tinh dien tich hinh chu nhat lop 3 7

Lời giải các dạng toán tính tính diện tích hình chữ nhật lớp 3- SGK trang 153

Các bài toán tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 3 cơ bản thường xoay quanh các dạng bài như: Tính diện tích hình chữ nhật khi biết chiều dài, chiều rộng; tính diện tích hình chữ nhật khi biết chu vi, độ dài 1 cạnh hoặc tỷ lệ giữa các cạnh; tính chiều dài 2 cạnh khi biết diện tích và chu vi,.. Nếu muốn ôn tập kỹ hơn các dạng bài về cách tính chiều dài hình chữ nhật khi biết diện tích và chu vi, các bạn có thể tham khảo ở bài viết này của caodangytehadong.edu.vn.

2.2 Bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 nâng cao

Để luyện tập tính tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 3 nâng cao, các em học sinh có thể tham khảo các dạng bài tập tính diện tích hình chữ nhật trong sách nâng cao toán lớp 3, bộ đề bồi dưỡng học sinh giỏi toán lớp 3, Chi tiết đề bài và lời giải như sau: kèm lời giải chi tiết như sau:

bài toán tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 3

Đề bài luyện tập tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 3 nâng cao (bộ đề 1)

Giải toán tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 nâng cao

Lời giải bộ đề 1, giải bài tập cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3

cach tinh dien tich hinh chu nhat lop 3 10

Bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 nâng cao, bồi dưỡng học sinh giỏi (bộ đề 2)

cach tinh dien tich hinh chu nhat lop 3 11

Lời giải bộ đề 2, giải bài tập cách tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 3

Rate this post

Trả lời

Back to top button