Phong thủy

Chu trình Canvin là gì? Sản phẩm của chu trình Canvin – Tip.edu.vn

Sau đây là tổng hợp các bài viết Chu trình canvin đầy đủ nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Chu trình Calvin không thể thiếu đối với quá trình quang hợp của thực vật, đặc biệt là thực vật c3. Sản phẩm của chu trình Calvin là gì? Chu trình Calvin là gì? Hãy Tip.edu.vn Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết về chu trình Calvin dưới đây.

Chu trình Calvin là gì? Sản phẩm của chu trình Calvin

Khái niệm chu trình Calvin

Chu trình Calvin được một nhà khoa học người Mỹ đưa ra vào năm 1951. Vì vậy, người ta lấy tên của ông để đặt cho chu trình.

Chu trình Calvin còn được gọi là chu trình c3. Chu trình bao gồm một loạt các phản ứng oxy hóa khử diễn ra trong lục lạp. Đây là một giai đoạn trong quá trình quang hợp ở thực vật c3, thường được gọi là pha tối.

Vậy tại sao chu trình Calvin được gọi là pha tối? Vì toàn bộ hoạt động của pha tối diễn ra trong điều kiện không cần đến ánh sáng. Tức là dù không có ánh sáng trực tiếp thì cây vẫn có thể quang hợp được. Đây là một giai đoạn quan trọng trong quá trình quang hợp, tuy nhiên, sản phẩm của chu trình Calvin là gì?

Sản phẩm của chu trình Calvin

Sản phẩm của chu trình Calvin được tạo ra ở cuối quá trình là cacbohydrat. Tuy nhiên, trong chu trình, một số sản phẩm tạm thời vẫn được tạo ra, đó là 2 phân tử glycerandehit-3-phosphate (gọi tắt là G3P), 3 ADP và 2NADP +.

Tuy nhiên, đây chỉ là những sản phẩm tạm thời, vì chúng sẽ tiếp tục được sử dụng cho các giai đoạn tiếp theo của chu trình này. Vậy những sản phẩm đó được sử dụng như thế nào? Hãy cùng khám phá các giai đoạn của chu trình Calvin.

sản phẩm của chu trình Calvin và các pha của chu trình Calvin

Các giai đoạn của chu trình Calvin

Các giai đoạn của chu trình Calvin là gì? Chu trình Calvin ở thực vật được chia thành ba giai đoạn chính.

Giai đoạn cố định (CO_ {2} )

Giai đoạn cố định (CO_ {2} ) còn được gọi là giai đoạn cacboxyl hóa. Tại thời điểm này, chất nhận đầu tiên, riboluzo-1,5 diphosphat (viết tắt là ri1,5DP) sẽ kết hợp với carbon dioxide ( left (CO_ {2} right) ) để tạo thành hợp chất 6C. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, trong giai đoạn này, riboluzo-1,5 diphosphat là chất nhận đầu tiên và duy nhất của toàn bộ quá trình.

Vì 6C là một hợp chất không bền nên một khi được tạo ra, nó sẽ ngay lập tức bị phân hủy thành 2 hợp chất 3C, viết tắt là APG.

Chúng ta có thể tóm tắt quá trình như sau:

(Ri1,5DP + CO_ {2} rightarrow APG )

Giai đoạn loại bỏ

Giai đoạn tiếp theo trong chu trình Calvin là giai đoạn khử. Tại thời điểm này, axit photphoglyceric (APG) – sản phẩm của quá trình cố định (CO_ {2} ) sẽ bị khử thành aldehyde phosphoglyceric (AlPG), ATP. Đồng thời, pha khử cũng sẽ có sự tham gia của NADPH – sản phẩm của pha sáng.

Tiếp theo, một phần AlPG sẽ phân ly khỏi chu trình và kết hợp với một phân tử vùng bazơ khác. Sản phẩm của quá trình này là (C_ {6} H_ {12} O_ {6} ). Cuối cùng từ đó tạo ra axit amin và tinh bột.

Giai đoạn tái sinh chấp nhận

Giai đoạn cuối cùng trong chu trình Calvin là sự tái sinh của chất nhận chính, ribôzơ-1,5 diphotphat (ri1,5DP). Tại thời điểm này, các AlPG còn lại sẽ phục hồi ri1.5DP và kết thúc chu trình Calvin.

Các sản phẩm của Chu trình Calvin và Sơ đồ của Chu trình Calvin diễn ra trong lục lạp

Một số điều cần biết về chu trình Calvin

Chu trình Calvin hay pha tối của quá trình quang hợp ở thực vật c3 diễn ra trong điều kiện thiếu ánh sáng. Đây là một chu trình giải phóng (CO_ {2} ) để tổng hợp năng lượng, và chủ yếu là (C_ {6} H_ {12} O_ {6} ) và các loại đường như tinh bột, sucrose hoặc cellulose. Sản phẩm của chu trình Calvin sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của từng loài thực vật.

Đây cũng là lý do vì sao buổi tối đứng dưới những tán cây to, chúng ta thường cảm thấy khó thở. Vì lúc này cây đang thực hiện chu trình Calvin nên sẽ giải phóng một lượng lớn (CO_ {2} ), tạo cảm giác khó chịu khi thở.

Sản phẩm đầu tiên của chu trình là hợp chất 3C. Do đó, những cây thực hiện chu trình này được gọi là thực vật C3. Đây là một loài thực vật phổ biến trên thế giới và có thể dễ dàng nhìn thấy như rêu, hoặc cây lớn.

Ngoài ra, cần lưu ý, để tạo phân tử (C_ {6} H_ {12} O_ {6} ), pha sáng cần dẫn đến (12NDPH + 18ATP + 11H_ {2} 0 ). Đặc biệt, với thời gian tái tạo thụ thể có vẻ ngắn, trên thực tế, để tạo ra chất nhận riboluzo-1,5 diphosphat, nó sẽ phải trải qua 9 phản ứng được xúc tác bởi các enzym khác nhau trong quá trình này. lớp đệm. Đây là một phản ứng dây chuyền phức tạp và tốn nhiều thời gian.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu về chu trình Calvin và các sản phẩm của chu trình Calvin rồi. Đây là chu trình quan trọng đối với quá trình quang hợp của thực vật nói riêng và đời sống thực vật nói chung.

Các sản phẩm của chu trình Calvin và một số lưu ý về chu trình Calvin

Hy vọng qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ hơn về chu trình Calvin. Mọi thắc mắc về sản phẩm của vòng tuần hoàn Calvin các bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới, chúng ta cùng nhau tìm hiểu và thảo luận nhé!

Xem thêm >>> Hô hấp sáng ở thực vật C3 là gì? Cơ chế hô hấp sáng ở C3. cây

Xem thêm >>> Tại sao thực vật C4 có năng suất cao nhất trong tất cả các loại thực vật?

Rate this post
Back to top button