Phong thủy

Chất tinh khiết là gì? Một số ví dụ về chất tinh khiết – LabVIETCHEM

Dưới đây là danh sách Chất nào là chất tinh khiết đầy đủ nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Chất tinh khiết là gì? Chất nào là chất tinh khiết? Tạp chất ảnh hường đến chất tinh khiết như thế nào? Cùng tìm câu trả lời với LabVIETCHEM qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Chất tinh khiết là gì?

Chất tinh khiết là gì?

Chất tinh khiết là gì?

Chất tinh khiết là chất không lẫn chất khác, chỉ có một nguyên tố hoặc là một hợp chất không có thành phần của hợp chất hoặc nguyên tố khác và nó có tính chất nhất định, không thay đổi.

Các chất tinh khiết chỉ được cấu tạo từ một loại nguyên tử hoặc một loại phân tử, ví dụ như khí hydro (chỉ chứa các nguyên tử hydro) hoặc sắt nguyên chất (chỉ chứa các nguyên tử sắt). Khi trộn hai chất tinh khiết sẽ được một hỗn hợp đồng nhất hoặc không đồng nhất như nước khoáng, nước mưa, ….và nếu muốn tách hỗn hợp ra, tùy vào tính chất của các chất có trong hỗn hợp mà các nhà khoa học sẽ phải sử dụng đến phương pháp lọc chiết, bay hơi chưng cất, từ tính,…

Các phương pháp thường dùng để tách chất khỏi hỗn hợp

Tên

Điều kiện áp dùng

Ví dụ

Phương pháp chưng cất

Dùng để tách các chất có nhiệt độ sôi khác nhau ra khỏi hỗn hợp lỏng.

Nhiệt độ sôi của rượu là 78,3 độ C, của nước sôi là 100 độ C. Vì vậy, khi muốn tách hỗn hợp rượu và nước thì chưng chất hỗn hợp ở nhiệt độ khoảng 80 độ C sẽ thu được rượu tinh khiết.

Phương pháp bay hơi

Dùng để thu lại chất rắn đã bị hòa tan trong nước.

Muốn thu muối ăn, người ta sẽ phơi nước biển cho đến khi nước bốc hơi hết và chỉ còn lại muối.

Phương pháp lọc

Dùng để tách chất rắn không tan ra khỏi dung dịch.

Trong nước biển thường có chứa cát biển nên muốn thu được nước biển sạch, người ta sử hương pháp lọc để loại bỏ cát.

Phương pháp chiết

Dùng để tách các chất lỏng không hòa tan được vào nhau.

Dầu ăn và nước không tan vào nhau nên chúng ta có thể tách chúng bằng cách dùng phương pháp chiết.

Để xác định mức độ tinh khiết của một chất, người ta căn cứ vào độ tinh khiết.

Một số loại chất tinh khiết mà bạn nên biết

Vàng: Vàng tinh khiết là một kim loại sáng, có màu vàng hơi đỏ, đậm đặc, mềm, dẻo và dễ uốn cong. Nó là một trong những nguyên tố ít phản ứng hóa học nhất và tồn tại ở dạng rắn trong điều kiện tiêu chuẩn.

Vàng tinh khiết là một kim loại sáng, có màu vàng hơi đỏ

Vàng tinh khiết là một kim loại sáng, có màu vàng hơi đỏ

Kim cương: Kim cương là một trong hai dạng thù hình được biết đến nhiều nhất của carbon với các tính chất vật lý hoàn hảo, độ cứng rất cao, có khả năng khúc xạ cực tốt và được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp và kim hoàn. Nó được hình thành từ những khoáng vật có chứa carbon dưới nhiệt độ và áp suất rất cao, khoảng 5 gigapascal và 1200 độ C. Tất cả các hạt trong một viên kim cương đều giống nhau hoàn toàn.

Kim cương có tính chất vật lý hoàn hảo

Kim cương có tính chất vật lý hoàn hảo

Nước cất: Nước cất là nước tinh khiết, nguyên chất, được tạo ra bằng cách chưng cất và hoàn toàn không có chứa các tạp chất hữu cơ, vô cơ. Chính vì vậy, nước cất được sử dụng nhiều trong y tế với mục đích pha chế thuốc tiêm, thuốc uống, thuốc biệt dược, rửa các dụng cụ y tế, vết thương,…và dùng cho các phòng thí nghiệm để rửa dụng cụ thí nghiệm, pha chế hóa chất,….Hiện nay, nước cất được bán tại các nhà thuốc dưới dạng đóng chai nhưng bạn cũng có thể tự điều chế tại nhà bằng cách chưng cất, ngưng tụ nước lã trong môi trường lạnh.

Nước cất tinh khiết thu được bằng cách chưng cất

Nước cất tinh khiết thu được bằng cách chưng cất

Baking soda: Baking soda còn được biết đến với cái tên khác là natri bicacbonat, sodium bicarbonate, tồn tại ở dạng bột mịn trắng có dạng tinh thể đơn tà, hơi mặn, dễ hút ẩm, tan ít trong nước và khi có sự hiện diện của ion H+ thì sẽ tạo ra khí carbonic. Hiện nay, baking soda đang được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm. Người ta tìm thấy baking soda ở trong quặng Nahcolite những khu vực có hoặc từng có suối khoáng và nó được tạo ra khi nước tại các sông hồ bị bốc hơi nhanh chóng do nhiệt độ cao.

Muối ăn: Muối ăn là loại muối được tạo ra bằng cách cho nước biển bay hơi. Nó là hợp chất hóa học có công thức là NaCl và là nguyên nhân gây ra độ mặn trong các đại dương và của chất lỏng ngoại bào của nhiều cơ thể đa bào. Ngày nay, nó được biết đến là một loại gia vị và chất bảo quản thực phẩm.

Cách xác định một chất tinh khiết

Để xác định một chất tinh khiết đến đâu, người ta sẽ căn cứ vào điểm sôi, điểm nóng chảy, độ dẫn điện, áp suất hơi và phản ứng hóa học.

– Điểm sôi và điểm nóng chảy của các chất tinh khiết đều cụ thể.

– Liên quan đến tính dẫn điện, đồng nguyên chất được dùng trong hệ thống dây điện còn nước tinh khiết lại dẫn điện kém do thiếu chất điện giải hỗ trợ cho việc dẫn điện.

– Khi tiếp xúc với một chất tinh khiết trong điều kiện nhiệt độ, môi trường, áp suất cụ thể, chúng có thể sẽ trải qua những thay đổi nhất định là duy nhất và có thể nhận ra được.

– Khi sử dụng chất tinh khiết cho các phản ứng hóa học, người ta có thể biết được sản phẩm tạo thành là gì.

Tạp chất ảnh hường đến chất tinh khiết như thế nào?

Các tạp chất sẽ làm tăng điểm nhiệt độ sôi của một chất tinh khiết ban đầu, hạ thấp điểm đóng băng, đồng thời làm giảm áp suất hơi hoặc khiến cho chất lỏng của nó tạo ra áp suất thẩm thấu nhiều hơn. Ví dụ như khi trộn các chất khác vào nước, điểm đóng băng sẽ giảm xuống và người ta đã vận dụng kiến thức này để làm mát các chất khác nhau ở nhiệt độ thấp hơn điểm đóng băng của nước, làm tan băng vào mùa đông bằng muối. Điều này cũng lý giải vì sao nước biển không đóng băng ngay cả trong thời tiết lạnh giá. Đó là vì trong nước biển có chứa rất nhiều muối và nó không phải chất tinh khiết.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, các bạn đã biết được chất tinh khiết là gì? Cũng như các thông tin liên quan đến chất tinh khiết. Ngoài ra, nếu bạn nào quan tâm đến các loại hóa chất tinh khiết dùng cho thí nghiệm, hãy truy cập website labvietchem.com.vn hoặc gọi tới số HOTLINE 0826 020 020để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm:

  • Nguyên tử là gì? Hướng dẫn giải một số bài tập minh họa về nguyên tử
  • Phản vật chất là gì? Phản vật chất có thật không?
Rate this post
Back to top button