Phong thủy

Cây lương thực đóng vai trò nhất Châu Á? – Luật Hoàng Phi

Dưới đây là danh sách Cây lương thực đóng vai trò nhất châu á hữu ích nhất được tổng hợp

Câu hỏi:

Cây lương thực đóng vai trò nhất Châu Á?

A. Lúa mì.

B. Lúa gạo.

C. Ngô.

D. Khoai.

Đáp án đúng B.

Cây lương thực đóng vai trò nhất Châu Á là lúa gạo, ở Châu Á lúa gạo có thể xem là loại cây lương thực quan trọng nhất, cây lúa thích nghi với điều kiện khí hậu nóng ẩm, được trồng chủ yếu trên các đồng bằng phù sa màu mỡ.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là B

Đặc điểm kinh tế của Châu Á:

– Nông nghiệp

+ Ở Châu Á lúa gạo có thể xem là loại cây lương thực quan trọng nhất, cây lúa thích nghi với điều kiện khí hậu nóng ẩm, được trồng chủ yếu trên các đồng bằng phù sa màu mỡ.

+ Cây lúa mì và cây ngô được trồng chủ yếu ở các vùng đất cao và có khí hậu khô hơn, Châu Á chiếm gần 93% sản lượng lúa gạo và khoảng 39% sản lượng lúa mì của toàn thế giới (2003).

+ Trung Quốc và Ấn Độ là hai nước đông dân nhất thế giới trước đây thường xuyên thiếu hụt lương thực nay đã đủ và còn thừa để xuất khẩu. Một số nước như Thái Lan, Việt Nam hiện nay trở thành những nước xuất khẩu gạo đứng thứu nhất và thứ hai thế giới.

– Ngành chăn nuôi của châu Á cũng phát triển đa dạng, Ở các vùng khí hậu ẩm ướt vật nuôi chủ yếu là trâu, bò, gà, vịt,…Ở các vùng khí hậu tương đối khô hạn vật nuôi chủ yếu là dê, bò, ngựa, cừu,…Đặc biệt Bắc Á thuộc vùng khí hậu lạnh, vật nuôi quan trọng nhất là tuần lộc.

– Công nghiệp: Sản xuất công nghiệp của các nước châu Á rất đa dạng, nhưng phát triển chưa đều:

+ Công nghiệp khai khoáng phát triển ở các nước tạo ra nguồn nguyên liệu, nhiên liệu cho sản xuất trong nước và xuất khẩu: khai thác than, khai thác dầu mỏ,…

+ Công nghiệp luyện kim, cơ khí chế tạo, điện tử,…phát triển mạnh ở các nước như: Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan,.. Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng phát triển ở hầu hết các nước.

– Dịch vụ: Các nước có ngành dịch vụ phát triển: Nhật Bản, Xin-ga-po, Hàn Quốc,…

– Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản thoát khỏi cuộc chiến và các nước thuộc địa dần dần giành được độc lập. Tuy nhiên kinh tế kém phát triển, trong nửa cuối thế kỉ XX, kinh tế châu Á có nhiều chuyển biến, trình độ phát triển giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ rất khác nhau:

+ Nhật Bản là nước phát triển cao nhất, có nền kinh tế đứng thứ hai thế giới.

+ Một số nước và vùng lãnh thổ có mức độ công nghiệp hóa khá cao: Xin-ga-po, Hà Quốc, Đài Loan,..

+ Một số nước có tốc độ công nghiệp hóa nhanh, song nông nghiệp vẫn đóng vai trò quan trọng: Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Ma-lai-xi-a,…

+ Một số nước đang phát triển, chủ yếu dựa vào nông nghiệp: Lào, Cam-pu-chia, Mi-an-ma, Nê-pan, Băng-la-đét,…

+ Một số nước giàu dựa vào nguồn tài nguyên dầu khí: Bru-nây, Cô-oét, A-râp Xê-ut,…

– Một số quốc gia tuy thuộc loại nước nông-công nghiệp nhưng lại có ngành công nghiệp rất hiện đại như ngành điện tử, nguyên tử, hàng không vũ trụ,…: Trung Quốc, Ấn Độ, Pa-ki-xtan,..

– Ở châu Á số lượng các quốc gia có thu nhập thấp, đời sống nhân dân nghèo khổ,… còn chiếm tỉ lệ cao.

Rate this post
Back to top button