Thể thao

Ai ghi nhiều bàn nhất cho tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup?

Dưới đây là danh sách Cầu thủ ghi bàn nhiều nhất việt nam đầy đủ nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Ai là tay săn bàn số 1?

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tham dự vòng loại World Cup khu vực châu Á từ năm 1993. Tính đến nay, đội tuyển Việt Nam có lần thứ 8 tranh vé đi một kỳ World Cup, có 30 tuyển thủ từng ghi bàn.

Lê Công Vinh là tay săn bàn số 1 của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup. Cựu tiền đạo sinh năm 1985 ghi được 10 bàn. Trong đó, 7 bàn đến ở hai trận thắng Macau với tổng tỷ số 13-1 thuộc vòng loại thứ nhất World Cup 2014.

Lê Công Vinh (áo đỏ) là tay săn bàn số 1 của tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup (Ảnh: AFF)

3 bàn còn lại Công Vinh ghi ở vòng loại 2 World Cup 2018. Anh lập cú đúp ở trận thắng Đài Loan (Trung Quốc ) 4-2 và ghi 1 bàn ở trận hoà Iraq 1-1.

Xếp sau Công Vinh là tiền đạo Nguyễn Tiến Linh với 7 bàn thắng. Tiến Linh ghi 5 bàn ở vòng loại 2, 3 bàn ở vòng loại 3 World Cup 2022. Tiến Linh lần lượt ghi bàn vào lưới Indonesia, UAE, Malaysia, Trung Quốc và Oman.

Xét về tính chất, Tiến Linh ghi nhiều bàn thắng quan trọng hơn Công Vinh, vào lưới nhiều đối thủ khác nhau có đẳng cấp cao ở châu lục. Tiến Linh cũng mới 24 tuổi và hoàn toàn có thể phá kỷ lục 10 bàn của Lê Công Vinh trong tương lai. Trước mắt, anh còn 6 trận ở vòng loại 3 World Cup 2022.

Ở những vị trí tiếp theo, cựu danh thủ Nguyễn Hồng Sơn ghi được 6 bàn. Tiền vệ Nguyễn Quang Hải và cựu tuyển thủ Phan Văn Tài Em có cùng 3 bàn thắng.

Cầu thủ ghi bàn đầu tiên là Lư Đình Tuấn ở trận tuyển Việt Nam thua Singapore 2-3 thuộc vòng loại thứ nhất World Cup 1994 theo cách tính khi ấy. Bàn còn lại được ghi do công của cựu tiền đạo Phan Thanh Hùng.

Đến hiện tại, cả hai đều đang làm công tác huấn luyện. HLV Lư Đình Tuấn có một giai đoạn làm trợ lý cho HLV Hữu Thắng, Park Hang-seo ở tuyển Việt Nam. HLV Phan Thanh Hùng thì xây dựng được một triết lý riêng ở bóng đá Việt, cùng Hà Nội FC giành nhiều vinh quang.

Tiến Linh trên hành trình trở thành tiền đạo số 1 tuyển Việt Nam

Với bàn thắng vào lưới Oman ngày 12/10, Tiến Linh vươn lên trở thành cầu thủ ghi bàn nhiều nhất cho đội tuyển Việt Nam thời HLV Park Hang-seo với 9 lần phá lưới đối phương.

Xếp sau lần lượt là Nguyễn Quang Hải (8 bàn), Nguyễn Công Phượng (6), Nguyễn Anh Đức (6), Quế Ngọc Hải (4), Phan Văn Đức (3), Phạm Đức Huy (2). Những cầu thủ ghi 1 bàn là Nguyễn Huy Hùng, Đoàn Văn Hậu, Đỗ Duy Mạnh, Vũ Văn Thanh, Trần Minh Vương và Hồ Tấn Tài.

Nguyễn Tiến Linh (trái) đang kế thừa vị trí tiền đạo cắm mà Công Vinh, Anh Đức để lại ở tuyển Việt Nam

Với cá nhân Tiến Linh, anh ra mắt đội tuyển ở trận thắng 3-0 trước Lào tại vòng bảng AFF Cup 2018. Cũng ở giải đấu năm ấy, Tiến Linh ghi được bàn thắng đầu tiên cho tuyển Việt Nam vào lưới Campuchia. Bàn thắng thứ 2 ghi vào lưới CHDCND Triều Tiên trong trận giao hữu chuẩn bị cho Asian Cup 2019.

Cũng trong năm 2018, Tiến Linh thi đấu bùng nổ ở CLB Bình Dương, ghi 15 bàn tại V.League, thành tích tốt nhất sự nghiệp của tiền đạo này. Cũng kể từ năm 2018, Tiến Linh trở thành chân sút chủ lực của đội bóng đất Thủ, thay thế đàn anh Nguyễn Anh Đức.

Với HLV Park Hang-seo, Tiến Linh không phải lựa chọn hàng đầu khi ông mới tới ĐTQG và U23 Việt Nam. Phải đến khi Anh Đức không còn đủ sức thi đấu đỉnh cao, Tiến Linh mới dần được trao cơ hội nhiều hơn và nắm bắt tốt. Bàn thắng ấn tượng vào lưới UAE ngày 14/11/2019 tại sân Mỹ Đình như đóng đinh một vị trí của Tiến Linh trên hàng công đội tuyển Việt Nam.

Tiến Linh đang đứng thứ 10 trong danh sách cầu thủ ghi bàn nhiều nhất cho đội tuyển Việt Nam. Xếp trên anh là Phạm Văn Quyến và Vũ Công Tuyền với 10 bàn.

Nếu giữ vững phong độ, Tiến Linh hoàn toàn có thể vươn lên vị trí thứ 3 của cựu danh thủ Nguyễn Hồng Sơn với 18 bàn. Trong khi đó, hai vị trí đầu tiên là thách thức không dễ vượt qua với hai tên tuổi lớn là Lê Huỳnh Đức (34 bàn) và Lê Công Vinh (51 bàn).

HLV Park Hang-seo đánh giá Tiến Linh, Đức Chinh, Công Phượng là 3 tiền đạo tốt nhất Việt Nam hiện tại. Ông từng chia sẻ đã thử nghiệm nhiều người nhưng không ai được như 3 cầu thủ kể trên.

Rate this post
Back to top button