Phong thủy

Cách viết một đoạn văn hay – Thủ thuật

Sau đây là tổng hợp các bài viết Cách viết đoạn văn đầy đủ nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Đề bài: Cách viết một đoạn văn hay

cach viet mot doan van hay

Cách viết một đoạn văn hay

Đoạn văn bao gồm nhiều câu văn được liên kết chặt chẽ với nhau cả về hình thức và nội dung nhằm thể hiện đề tài cần trình bày. Tùy theo từng lớp học, cấp học cũng như trình độ mà các em học sinh cần đạt được theo chương trình học mà yêu cầu và phương pháp viết đoạn văn cũng có sự khác nhau:

1. Hướng dẫn viết đoạn văn cho học sinh bậc Tiểu học (lớp 2,3,4)

– Đề bài: Đối với học sinh cấp tiểu học, cụ thể là học sinh lớp 2,3,4, yêu cầu viết đoạn văn tương đối đơn giản, thường yêu cầu các em kể lại một câu chuyện hay tả lại một đồ vật, con vật, cảnh vật nào đó.- Hình thức đoạn văn: Thông thường, với đề viết đoạn văn các em chỉ cần viết từ 3-7 dòng.- Cấu tạo của đoạn văn: Cũng giống như một bài văn cần có 3 phần: Mở bài, Thân bài và Kết bài, khi viết một đoạn văn, để đảm bảo tính mạch lạc, hấp dẫn các em cũng cần viết theo cấu trúc 3 phần: Mở đoạn, Thân đoạn, Kết đoạn.

– Cách viết đoạn văn:+ Mở đoạn: Các em cần giới thiệu được đối tượng, nội dung cần được nói đến.+ Thân đoạn: Phát triển, làm rõ nội dung được nêu ra trong phần mở đoạn ( Mỗi ý các em có thể diễn đạt bằng 2-3 câu)+ Kết bài: Tóm tắt lại nội dung bài viết bằng một câu ngắn hoặc trình bày suy nghĩ, tình cảm của mình.

Ví dụ:

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn tả cơn mưa

– Mở đoạn:Giới thiệu về cơn mưa: “Cơn mưa mùa hạ bất chợt kéo đến giữa cái nắng oi ả của một chiều tháng 5”.

– Thân đoạn:+ Chỉ ra những dấu hiệu của cơn mưa: Những đám mây đen nặng hạt ùn ùn xua đuổi nhau trên bầu trời. Da trời lúc này đây không còn màu xanh lam yên bình nữa mà được thay thế bằng một màu đen kịt đục ngục. Mưa bắt đầu rơi.+ Khung cảnh xung quanh khi có mưa rơi:

  • Những hạt mưa thì nhau rơi xuống, nhảy nhót trên các cung đường của thành phố
  • Trên những toà nhà cao tầng, trên những hàng cây xanh của phố thị.
  • Dòng người trên đường như vội vã hơn, ai cũng cố chạy thật nhanh để tránh mình ướt sũng.
  • Một vài anh chị có ô thông thả đi trên vỉa hè, ngắm nhìn cơn mưa đầy thích thú.
  • Trong các quán tạp hoá, những chiếc áo nỉ lông đủ sắc màu được bày bán…

– Kết đoạn:Trình bày cảm xúc của em về cơn mưa: Cơn mưa mùa hạ bất chợt đến, bất chợt đi để lại cho lòng người nhiều cảm xúc khó tả.

>> Xem bài mẫu chi tiết đoạn văn tả cơn mưa.

* Những lưu ý khi viết đoạn văn:

Việc đưa vào những đề viết đoạn văn trong chương trình tập làm văn lớp 2,3 không chỉ giúp học sinh rèn luyện kĩ năng viết bài, trình bày vấn đề dựa trên những quan sát, cảm nhận mà cònlàm tiền đề để lớp 4,5 các em có thể viết một bài văn hoàn chỉnh. Khi viết đoạn văn ngắn, các em cần chú ý những điểm sau:- Khi mới tập viết đoạn văn, các em có thể viết theo những câu hỏi gợi ý trong sách giáo khoa và hướng dẫn của giáo viên.- Các câu trong đoạn văn cần phải có sự liên kết cả về nội dung và hình thức. Khi viết các câu thành một đoạn văn các em cần thêm những từ nối để tạo ra sự liên kết về nội dung giữa các câu thay vì chỉ trả lời theo những câu hỏi gợi ý.- Miêu tả theo trình tự: Từ xa đến gần, từ khái quát đến cụ thể. Quan sát và miêu tả những điểm nổi bật.

2. Hướng dẫn cách viết đoạn văn đối với học sinh bậc THCS (Lớp 7,8,9)

Viết đoạn văn trong chương trình tập làm văn của học sinh THCS yêu cầu cao hơn cả về nội dung và hình thức. Để đạt điểm cao khi viết đoạn văn, các em có thể áp dụng những bước sau:

– Bước 1: Xác định yêu cầu đề bài

Để tránh tình trạng viết lan man, không đúng trọng tâm đề bài, thao tác quan trọng đầu tiên các em cần làm là đọc kĩ đề bài để xác định: đối tượng cần viết? Dung lượng bài viết (Khoảng bao nhiêu chữ).

Ví dụ: Viết một đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định

Đọc yêu cầu của đề bài, ta có thể xác định được đối tượng cần viết đoạn văn cảm nhận là nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi.

-> Từ đó ta có thể tìm ra một số ý chính cho đoạn văn:+ Phương Định là một cô gái trẻ trung, yêu đời+ Phương Định là một người chiến sĩ đầy trách nhiệm+ Phương Định là một người sống tình cảm

>> Xem đoạn văn mẫu TẠI ĐÂY.

– Bước 2: Viết đoạn văn theo yêu cầu của đề

Sau khi đã xác định được yêu cầu đề bài và gạch ra được những ý chính cho bài viết, các em có thể bắt tay vào quá trình viết bài.- Hình thức đoạn văn: Các em có thể lựa chọn một trong những hình thức: Quy nạp, Diễn dịch, Móc xích, Tổng-Phân-Hợp tùy theo mong muốn và ý tưởng cho bài viết của các em.- Cấu trúc đoạn văn: Cần đảm bảo 3 phần: Mở đoạn, Thân đoạn và Kết đoạn.+ Phần mở đoạn (Mở đầu): Giới thiệu về đối tượng cần trình bày cảm nhận/suy nghĩ.+ Phần thân đoạn: Triển khai nội dung bài viết. Các em có thể dựa vào những ý chính vừa xác định để triển khai, phát triển ý cho đoạn văn, cần đảm bảo tính liên kết, logic giữa các câu.+ Phần kết đoạn: Kết đoạn có nhiệm vụ kết thúc vấn đề. Các em có thể viết câu ngắn để khái quát nội dung vừa trình bày hoặc thể hiện cảm xúc cá nhân, mở rộng vấn đề để tạo sự thu hút với người đọc.

– Dung lượng bài viết: Thông thường, trong đề bài thường yêu cầu về dung lượng.

Ví dụ: Đoạn văn nghị luận 200 chữ liên quan tới dịch Covid-19

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

Khi viết đoạn văn các em cần đảm bảo yêu cầu của đề bài, tuy nhiên các em có thể viết dài hoặc ngắn hơn so với yêu cầu đề bài bởi đoạn văn đủ ý, nội dung sâu sắc thì dù các em có viết quá số chữ quy định thì bài viết của các em vẫn được điểm cao.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-viet-mot-doan-van-hay-58766n.aspx Để làm tốt tất cả các dạng đề bài trong Tập làm văn, bên cạnh bài Cách viết một đoạn văn hay, các em có thể tham khảo thêm phương pháp làm bài đối với nhiều dạng đề khác như: Cách viết một bài văn miêu tả hay, Cách viết bài văn nghị luận xã hội, Cách viết bài cảm nhận về một tác phẩm thơ, văn, Cách làm bài văn thuyết minh hay.

Rate this post
Back to top button