Cách tính

Cách tính thâm niên nhà giáo mới nhất 2021

Originally posted on Tháng Mười Hai 7, 2021 @ 20:39

Sau đây là tổng hợp các bài viết Cách tính thâm niên nhà giáo lần đầu hữu ích nhất được tổng hợp

Mục lục bài viết

Thâm niên nhà giáo là một trong những loại phụ cấp ưu đãi cho viên chức, người lao động công tác trong lĩnh vực giáo dục nhằm bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp của công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động chưa được tính đến hoạt tính chưa đầy đủ trong mức lương theo chức danh.

Do đó, phụ cấp thâm niên là khoản tiền được nhiều người quan tâm. Để giải đáp các thắc mắc về phụ cấp thâm niên nhà giáo, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết Cách tính thâm niên nhà giáo chúng tôi.

Điều kiện và thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên?

Điều kiện và thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên được quy định tại Nghị định 54/2011/NĐ-CP ngày 04 tháng 7 năm 2011 của Chính phủ quy định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo và Thông tư liên tịch 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH.

Theo đó, nhà giáo để được hưởng phụ cấp thâm niên cần đáp ứng các điều kiện pháp luật quy định. Cụ thế, nhà giáo cần có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên bao gồm:

– Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục;

– Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

Bên cạnh đó, pháp luật cũng quy định thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên. Đó là các thời gian hợp lý bao gồm:

– Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu;

– Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

– Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

– Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Tóm lại, Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên của giáo viên được xác định bằng tổng các thời gian sau:

+ Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục công lập;

+ Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập (đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập mà trước đây đã giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập);

Vậy, mức phụ cấp thâm niên của nhà giáo như thế nào. Để tìm hiểu mời theo dõi phần tiếp theo của bài viết Cách tính thâm niên nhà giáo.

cach tinh tham nien nha giao

Mức phụ cấp thâm niên nhà giáo?

Nhà giáo đủ 5 năm (60 tháng) giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%.

Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Cách tính phụ cấp thâm niên nhà giáo?

Phụ cấp thâm niên hàng tháng được tính bằng hệ số lương, hệ số phụ cấp (nếu có) nhân với mức lương cơ sở và mức % phụ cấp thâm niên, cụ thể theo công thức sau:

Phụ cấp thâm niên nhà giáo = Hệ số lương, hệ số phụ cấp (nếu có) x Mức lương cơ sở x % Phụ cấp thâm niên

Ví dụ: Anh Nguyễn Văn A, cử nhân Sư phạm Vật lý, là giáo viên THPT hạng I, đã giảng dạy, giáo dục ở trường mầm non công lập được 6 năm và nhận lương với hệ số lương 5.08. Như vậy, Anh A có thời gian được tính hưởng phụ cấp thâm niên là 06 năm, mức phụ cấp thâm niên tương ứng với thời gian 06 năm là 6%.

Vậy mức phụ cấp thâm niên, của anh A được tính như sau:

5.08 × 1.490.000 × 6% = 454.152 đồng

Năm 2021 nhà giáo có tiếp tục được hưởng phụ cấp thâm niên

Bãi bỏ phụ cấp thâm niên đối với cán bộ, công chức, viên chức nói chung là một trong những nội dung cải cách chính sách tiền lương theo tinh thần của Nghị quyết 27/NQ-TW. Đến lượt mình, điều 76 Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ ngày 01/7/2020 cũng đã bỏ phụ cấp thâm niên khỏi các chế độ dành cho nhà giáo. Theo quy định hiện hành, giáo viên được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp; được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định.

Tuy nhiên, tại Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII từ ngày 5 – 9/10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng tán thành với kiến nghị của Ban cán sự đảng Chính phủ về thời điểm thực hiện chế độ tiền lương mới kể từ ngày 1/7/2022 (thay vì vào năm 2021 như trước) đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp theo Nghị quyết 27-NQ/TW. Do đó, trong năm 2021 nhà giáo vẫn tiếp tục được phụ cấp thâm niên theo quy định tại Nghị định 54/2011/NĐ-CP ngày 04 tháng 7 năm 2011 của Chính phủ quy định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo và Thông tư liên tịch 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH.

Việc điều chỉnh như vậy là hợp lý và phù hợp với tình hình diễn biến covid kéo dài ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội nói chung và nền giáo dục nói riêng tại Việt Nam thời gian qua.

Thông qua bài viết Cách tính thâm niên nhà giáo, quý bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích về điều kiện, thời gian tính hưởng cũng như cách tính thâm niên nhà giáo. Nếu quý bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 6557 để được tư vấn.

Rate this post

Trả lời

Back to top button