Cách tính

Bếp gas tiêu thụ bao nhiêu gas: phương pháp và ví dụ về tính toán lưu lượng khí

Sau đây là tổng hợp các bài viết Cách tính lượng gas tiêu thụ đầy đủ nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Trước khi bạn mua thiết bị gas, bạn có thể tìm hiểu hiệu quả của nó trên máy tính của bạn. Đọc về hiệu quả của bếp lò và tính toán lượng gas bếp gas tiêu thụ với các thông số tiêu chuẩn. Đồng ý, tốt hơn hết là sắp xếp nó một lần và không đọc hết bài này đến bài khác. Bài viết của chúng tôi sẽ cực kỳ hữu ích cho bạn.

Không có gì phức tạp trong các công thức vật lý, nếu bạn hiểu bản chất của vấn đề. Chúng tôi sẽ dạy bạn điều này. Dựa trên các công thức, nó được xác định mức độ thiết bị sử dụng cho mỗi giờ hoạt động và mức độ hoạt động của thiết bị nói chung. Chúng tôi sẽ tiết lộ khía cạnh kỹ thuật của vấn đề. Ở cấp độ hộ gia đình, bạn tự quyết định phải làm gì.

Tiêu thụ nhiên liệu cho cùng một hiệu ứng trên bếp gas khác nhau. Đôi khi các đầu đốt với sự khác biệt gấp đôi về sức mạnh cho cùng một hiệu ứng. Các bếp lò có vòi trên bếp nấu ăn, và một số mô hình cũng được trang bị lò nướng gas. Trong bài viết chúng tôi đã thu thập thông tin về sức mạnh của đầu đốt và bếp gas, mà bạn nên chú ý.

Nội dung của bài viết:

 • Phương pháp tính toán mức tiêu thụ gas
  • Làm thế nào để xác định hiệu quả của bếp gas?
  • Tính toán giá trị năng lượng của nhiên liệu được sử dụng
  • Các yếu tố trong việc tính toán thể tích khí
 • Ví dụ về tính toán mức tiêu thụ gas
 • Kết luận và video hữu ích về chủ đề này

Phương pháp tính toán mức tiêu thụ gas

Tiêu thụ được tính dựa trên tổng số sức mạnh của tất cả các đầu đốt bếp gas và các chức năng khác nhau của nó. Đếm rất hữu ích khi tìm kiếm thiết bị mới, bởi vì sự khác biệt về mức tiêu thụ nhiên liệu giữa hai mô hình đạt tới 2-3 lần.

Bếp gas thông minhBếp điện không thể đẩy khí ra khỏi thị trường và sau này có ngày càng nhiều tính năng mới: bảng cảm ứng, điều khiển bằng giọng nói và bảo vệ đánh lửa

Sức mạnh của đầu đốt (đầu đốt) được chỉ định trong hộ chiếu đến bếp, và nó sẽ được cấp theo yêu cầu. Để không giải quyết vấn đề tiêu thụ gas quá mức, nên tránh các sản phẩm không có hộ chiếu.

Bếp gas trong nước có 2 đến 6 đầu đốt trên bếp nấu và 1-2 trong lò nếu nó cũng chạy bằng gas. Các vùng nấu được chia thành mạnh mẽ – lớn, bình thường – trung bình và đầu đốt với năng suất giảm – nhỏ. Công suất càng cao, đầu đốt càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Trong các hướng dẫn cho các tấm khác nhau, các khái niệm về mức năng lượng không trùng nhau.

Thông số đầu đốt trung bình:

 • nguồn 1 phụ (nhỏ) đầu đốt hoặc hiệu suất được gọi là hiệu suất của đầu đốt với hành động phụ trợ – lên tới 0,6-1 kW;
 • điện 1 bán nhanh đầu đốt (trung bình) – khoảng 1,1-2,1 kW, đôi khi không dưới 1,6 kW;
 • cấp 1 nhanh (lớn) đầu đốt – khoảng 2,1-3,1 kW;
 • lò 1 công suất – nhiều hơn 3 kW cho một và từ 2 kW cho mỗi, nếu có hai.

Tổng công suất được sử dụng phụ thuộc vào số lượng đầu đốt được thắp sáng, kích thước của ngọn lửa và việc sử dụng các tính năng bổ sung. Thông thường, nó ít nhất là 5,5 kW trong khi sử dụng tất cả các vòng của bếp nấu ăn và lò nướng.

Các chức năng hữu ích, bao gồm chiếu sáng cho lò nướng, chỉ mất đi 15-25 watt. Bếp cổ điển Nó có 4 đầu đốt và tất cả trên bếp nấu: 2 đầu ra bình thường và 1 đầu đốt cao và thấp.

Bếp ga tích hợp: chi phí bắt đầu chỉ từ 3.500 rúp cho 2 đầu đốt và 4.500 cho đầu đốt 4, và các mô hình của nó khác nhau đáng kể về sức mạnh của đầu đốt

Tiêu thụ gas tối đa của bếp được xác định theo công thức V giờ = Q / (q × hiệu quả / 100%)trong đó:

 • V giờ – mức tiêu thụ gas tối đa mỗi giờ, m³ / giờ;
 • Q (còn được gọi là N, P, S) – tổng của các chỉ số công suất cho mỗi đầu đốt, theo điều kiện – công suất của bếp, kW;
 • Hiệu quả (hiệu quả) – hệ số của hành động tích cực,%;
 • q – giá trị năng lượng (giá trị nhiệt lượng riêng) của nhiên liệu, kW · h / m³.

Việc tính toán công suất tối đa sẽ không gây khó khăn, nhưng sẽ không thể xác định tốc độ dòng chảy gần đúng hàng tháng để so sánh với chỉ báo chuẩn hoặc đồng hồ đo. Tùy thuộc vào lượng nhiên liệu mà bếp gas tiêu thụ và bao nhiêu kilowatt sản xuất, ví dụ, một ấm đun nước điện, bạn có thể so sánh chi phí làm nóng nước.

Sức mạnh của đầu đốt được xác định bởi hộ chiếu. Giá trị năng lượng được lấy làm trung bình cho một loại khí cụ thể mà bếp tiêu thụ. Tính hiệu quả chưa biết trước khi mua một tấm sẽ không hoạt động.

Làm thế nào để xác định hiệu quả của bếp gas?

Sẽ không thể tìm ra hiệu quả trên bếp gas không hoạt động và cách họ lấy chỉ số chính là 45% – ở giữa mức tối thiểu là 30 và giới hạn là 60%. Trong các thiết bị điện, hệ số đạt 70% 90%.

Hiệu suất của bếp gas được biểu thị bằng trung bình trọng số của các hệ số cho mỗi đầu đốt. Đối với các đầu đốt riêng lẻ, nó là 28, 29, 30, 31%, v.v., lên đến hơn 60% một chút. Thông thường đầu đốt càng mạnh thì hiệu quả của nó càng cao, nếu chúng ta nói về cùng một bếp.

Vít dòng chảy thấpVít có lưu lượng thấp cho cần trục đầu đốt, mà bật bật khi bạn sử dụng bếp ở chế độ ngọn lửa thấp, sẽ không đau khi mua một bộ ốc như vậy

Để so sánh, hiệu suất của lò hơi gas trung bình khoảng 90%, nhưng công suất thiết kế sẽ phải được đánh giá quá cao do tổn thất nhiệt trong nhà ở. Trong một căn phòng có 2 cửa sổ và 2 bức tường bên ngoài – chiếm tới 30%.

Hiệu quả chính xác của tấm được tính theo công thức:

= (Q đốt nóng / Q đốt) × 100% = (c × m × T / q × ρ × V) × 100%,

trong đó

 • ƞ – thực sự, hiệu quả,%;
 • Q – nhiệt (năng lượng). Trong tính toán, giá trị này là không cần thiết;
 • c – nhiệt dung riêng của nước, 4183 J / kg · ° C (cũng là 4183 J / kg · K);
 • m – khối lượng nước được đun nóng trong ấm, kg;
 • T – chênh lệch giữa điểm sôi (+100 ° C) và nhiệt độ ban đầu của nước, ° C. Thông thường là 73-79 ° C;
 • q – giá trị năng lượng của khí đường ống, thường là 33,50 MJ / m³. Với việc chuyển 33 500 000 J / m³;
 • ρ – mật độ khí đường ống, kg / m³. Đây là hành lang 0,68-0,85 kg / m³. Giá trị 0,8 kg / m³ nên được thực hiện nếu không biết bất kỳ loại nào khác;
 • V – thể tích khí tiêu thụ trong khi đun nóng nước đến sôi, m³. Trong tính toán, sự khác biệt trong chỉ số đo khí được sử dụng – trước và sau. Nếu không có đồng hồ đo lưu lượng riêng cho bếp, thì trước khi đun nước, bạn sẽ phải tắt phần còn lại của các thiết bị gas.

Để thuận tiện cho việc tính toán, cùng một đơn vị nhiệt độ được thay thế vào công suất nhiệt cụ thể như trong sự khác biệt đối với nước nóng. Chỉ lấy ° C hoặc K và trong cả hai trường hợp, giá trị của 4183 được lấy.

Bình gasHiệu suất thấp của bếp có thể được bù bằng khí đóng chai có giá trị năng lượng cao hơn, nhưng, ngoài chính chiếc bình, bạn cũng sẽ cần một bộ giảm tốc và vòi

Để đánh giá chính xác hiệu quả của nồi nước nóng nên được đóng lại bằng nắp.

Tính toán giá trị năng lượng của nhiên liệu được sử dụng

Phân biệt giữa giá trị nhiệt lượng cao hơn và thấp hơn. Các thông số được xác định bởi nhiệt lượng cao hơn (Qв) và thấp hơn (Qн) (năng lượng) của quá trình đốt cháy.

Để tính giá trị nhiệt lượng thực tế, sử dụng công thức q = Q / m,

trong đó:

 • q – nhiệt dung riêng của quá trình đốt cháy (giá trị nhiệt lượng), MJ / kg (kW · h / kg, kcal / kg);
 • Q – nhiệt đốt cháy – lượng nhiệt được giải phóng trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, MJ (kW · h, kcal);
 • m – khối lượng nhiên liệu, kg.

Chúng tôi thay thế Qb hoặc Qn thay cho Q và chúng tôi nhận được giá trị nhiệt lượng cao hơn và thấp hơn, tương ứng. Kết quả cuối cùng tương ứng với các số đo MJ / kg, kW · h / kg và kcal / kg (hàm lượng calo cụ thể).

Trong trường hợp khí đốt tự nhiên, thì kg kg được thay thế bằng cách sử dụng. Biết mật độ, bạn có thể xác định số mét khối trên mỗi kg. Lấy tham số này 0,8 kg / m³. Giá trị tính bằng kW · h / kg được nhân với 0,8 và chúng ta có được chỉ số tính bằng kW · h / m³. Cần nhớ rằng 1 MJ = 0,278 kW · h = 239 kcal.

Nhiệt dung riêng của quá trình đốt cháy khí tự nhiên dao động trong khoảng từ 8 đến 11 kW · h / m³. Thông thường là 9,2 cường9,3 kW · h / m³ – đây là giá trị và được thay thế vào công thức đầu tiên.

Đối với các tính toán với công suất đầu đốt tính bằng kilowatt, số được chỉ định được lấy và đối với dữ liệu có MJ và kcal, các giá trị tương đương được sử dụng: 33,50 MJ / m³ và 8000 kcal / m³. Các giá trị có liên quan đến khí mêtan G20 được cung cấp (khí tự nhiên), với áp suất danh nghĩa lên tới 20 mbar. Giá trị năng lượng đạt tới 50 MJ / m³ đối với metan thông thường và 41 Tắt49 MJ / m³ đối với khí tự nhiên trong ruột.

Máy bay phản lực LPGMột số bếp có thể hoạt động ở áp suất và loại nhiên liệu khác nhau, trong đó họ mua vòi phun tương ứng, trong ảnh có vòi phun khí hóa lỏng

Là giá trị nhiệt lượng, chúng tôi lấy chỉ số của nhiên liệu đã sử dụng – khí tự nhiên G20 từ đường ống (hỗn hợp dựa trên metan), nhưng bếp lò cũng hoạt động từ các xi lanh. Tốc độ dòng khí hóa lỏng trong các bảng thường được đo bằng kilôgam chứ không phải mét khối, nhưng tương đương có thể được sử dụng để tính toán.

Khí hóa lỏng là 1,35 trong “tự nhiên”. Metan, propan và etylen trong việc xác định giá trị nhiệt lượng riêng có các hệ số là 1.494, 1.381 và 1.434.

Các yếu tố trong việc tính toán thể tích khí

Lưu lượng khí tối đa mỗi giờ cho thấy mức tiêu thụ của bếp gas, trong đó mỗi đầu đốt hoạt động hết công suất trong 60 phút liên tiếp. Trong một ngày, một bếp được sử dụng bởi 4 người, trung bình, tiêu thụ khoảng 0,5 mét khối.

Trong một tháng thường hóa ra nhiều hơn 3 và dưới 4 m³ mỗi 1 người. Trong các tài khoản căn hộ không có đồng hồ đo gas, các chỉ số trên bếp ăn tăng trưởng 3-4 lần. Điều này là do thực tế là các tiêu chuẩn tiêu thụ được tùy chỉnh cho những người sử dụng lượng khí lớn.

Cực đại tiêu thụ khí khác nhau có kích thước mét riêng của họ. Các bếp mạnh nhất với hiệu suất đạt tới 30% đốt cháy lên tới 2,5-3 m³ mỗi giờ hoặc nhiều hơn với hoạt động liên tục ở tốc độ đầy đủ tốc độ. Đối với họ, tốt hơn là mua một bộ đếm G2.5. Đối với hai tấm mạnh mẽ, đồng hồ khí G2.5 hoặc G4 là đủ. Đối với lưu lượng kế nhỏ G1.6 là phù hợp.

Bộ đếm G2.5Bộ đếm G2.5 lý tưởng cho một bếp lớn hoặc mạnh, với một G1.6 nhỏ là đủ, và các mét bắt đầu từ G6 sẽ không thể bắt được giới hạn mức tiêu thụ khí thấp hơn

Đồng hồ đo gas gia đình và phạm vi của họ

Chỉ sốGiới hạn dưới và trên của phạm vi, tốc độ dòng chảy tính bằng m³ / giờG1.60,016 — 2,5G2,50,025 — 4G40,025 — 6; 0,04 — 6G60,06 — 8; 0,06 — 10G80,08 — 10G100,1 — 16G160,16 — 25

Đối với bếp và nồi hơi, không có gì phải tách rời quầy. Sẽ thuận tiện hơn khi điều hướng và thực hiện các tính toán, và độ chính xác của chỉ số đo khí sẽ tăng lên.

Ví dụ về tính toán mức tiêu thụ gas

Hãy xem xét việc tiêu thụ bếp nhiên liệu màu xanh Gefest PG 6500-03 0045. Thiết bị có 4 đầu đốt trên bàn làm việc và lò nướng gas.

Công suất đầu đốt tính bằng kilowatt:

 • phía trước bên phải – 3.0;
 • phía trước bên trái – 1,75-1,8;
 • quay lại bên phải – 1.0;
 • mặt sau bên trái – 1,75-1,8;
 • lò đốt – 3,1;
 • bếp nướng – 1.9.

Đầu tiên, làm tròn hiệu suất của các đầu đốt công suất trung bình lên 1,8 kW. Chúng tôi tóm tắt năng suất của tất cả sáu đầu đốt: 3.0 + 1.8 + 1.0 + 1.8 + 3.1 + 1.9. Chúng tôi nhận được 12,6 kW.

Hiệu quả được thực hiện ở mức 45%. Chúng tôi chọn nhiệt dung riêng của quá trình đốt cháy khí trong nước cho hai trường hợp khác nhau: thông thường – 9,3 kW · h / m³ và tối đa – 11 kW · h / m³. Trong tính toán đầu tiên, chúng tôi sẽ sử dụng tiêu chuẩn.

Đĩa Gefest PG 6500-03 0045Trên hình ảnh – bếp Gefest PG 6500-03 0045, được thiết kế cho áp suất danh nghĩa là 13, 20 và 30 mbar, và với thể tích lò hữu ích là 52 lít

Chúng tôi sử dụng công thức Q / (q × Hiệu quả / 100%) = V giờ. Chúng tôi nhận được 12,6 kW / (9,3 kW · h / m³ × 45% / 100%) = 3,01 m³ / h.

Để tính toán rõ ràng hoàn toàn, chúng tôi sẽ thực hiện theo 3 giai đoạn: 12,6 kW / (9,3 kW · h / m³ × 45% / 100%) = 12,6 m³ / (9,3 giờ × 0,45) = 12, 6 m³ / 4.185 giờ = 3,01 m³ / giờ.

Tính toán theo các bước và chỉ với số:

 1. 12,6 / (9,3 × 45 / 100).
 2. 12,6 / (9,3 × 0,45).
 3. 12,6 / 4,185.
 4. 3,01.

Gefest ПГ 6500-03 0045 không phải là bếp năng suất cao nhất, nhưng nó có 2 đầu đốt trong lò ngay lập tức, do đó mức tiêu thụ cận biên hóa ra rất lớn.

Hi-Light Electric Hotsheet HobBếp điện từ loại Hi-Light tiêu thụ nhiều như đầu đốt Gefest PG 6500-03 0045 trung bình, nhưng nó nóng lên chỉ trong 5 giây và có hiệu quả cao

Chúng tôi tính toán mức tiêu thụ nhiên liệu với nhiệt lượng đốt cháy tối đa cụ thể (11 kW · h / m³):

12,6 kw / (11 kw · h / m³ × 45% / 100%) = 2,55 m³ / h.

Để thực hiện tính toán, nó là đủ để có các chỉ số công suất đầu đốt và biết các giá trị trung bình cho các tham số khác.

Như bạn có thể thấy, không có gì phức tạp trong việc tính toán tốc độ dòng khí của bếp. Bạn chỉ cần cho nó một chút thời gian.

Chúng tôi cũng đề nghị đọc bài viết khác của chúng tôi, nơi chúng tôi đã nói chi tiết về cách thức tính toán mức tiêu thụ gas để sưởi ấm ở nhà

Kết luận và video hữu ích về chủ đề này

Một ví dụ điển hình về tính toán chi phí nước nóng với các loại thiết bị khác nhau:

Một cách để giảm mức tiêu thụ gas và tiết kiệm thời gian giặt giũ:

Tốc độ dòng khí và tổng công suất của đầu đốt tỷ lệ thuận với nhau. Nếu bạn tưởng tượng rằng các thông số để tính toán mức tiêu thụ là trung bình, thì sẽ đủ để tìm ra hiệu suất của đầu đốt, và nó sẽ trở nên rõ ràng rằng chúng tiết kiệm được bao nhiêu gas.

Bạn có thể thực hiện mà không cần tính toán thông qua công thức nếu bạn biết hiệu quả chính xác của mô hình hoặc sẽ xác định nó. Sau năng lực, đây là chỉ số quan trọng thứ hai về chi phí. Bếp có bếp nấu ăn và lò gas có mức tiêu thụ nhiên liệu cao hơn, nhưng bếp gas có thể có chất lượng nấu tốt hơn bếp điện có hiệu suất cao.

Viết bình luận về mức tiêu thụ nhiên liệu của bếp gas. Hãy cho chúng tôi nếu bạn đo mức tiêu thụ gas của bếp. Nếu có, sau đó viết tại sao và những gì nó đã cho bạn. Các hình thức liên lạc được đặt bên dưới.

Rate this post

Trả lời

Back to top button