Cách tính

Lãi suất vay Margin là gì? Cách tính lãi vay Margin theo ngày ? Khi nào phải trả khoản vay Margin?

Dưới đây là danh sách Cách tính lãi margin đầy đủ nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

NHÀ ĐẦU TƯ Là Gì ? – Xin chào các bạn,

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính, có thể bạn từng biết hoặc nghe mọi người nhắc về Margin. Vậy bạn đã hiểu rõ Margin là gì chưa? Lãi suất vay Margin là bao nhiêu, cách tính như nào? Và khi nào phải trả khoản vay Margin? Margin đang ảnh hưởng đến thị trường như thế nào?… Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong nội dung bài viết của Dautulagi hôm nay. Mời các bạn cùng theo dõi nhé !

Lai vay margin la gi cach tinh lai suat vay margin theo ngay 1

Đầu tiên, tìm hiểu khái niệm Margin là gì?

Margin (hay giao dịch ký quỹ) là 1 thuật ngữ thông dụng được sử dụng trong đầu tư chứng khoán, đề cập đến việc nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ công ty chứng khoán để mua thêm cổ phiếu và sử dụng chính những cổ phiếu này để đảm bảo cho khoản vay.

Margin – Giao dịch ký quỹ là một đòn bẩy tài chính giúp nhà đầu tư tối đa hóa cơ hội và gia tăng lợi nhuận lên gấp bội so với việc chỉ sử dụng vốn tự có.

Lãi suất vay Margin là gì? Cách tính lãi vay Margin theo ngày ? Khi nào phải trả khoản vay Margin?

Vậy còn Lãi suất vay Margin là gì?

Lãi suất Margin là lãi suất để tính lãi phải trả của nhà đầu tư cho công ty chứng khoán khi vay tiền mua cổ phiếu. Giống như lãi suất ngân hàng, trong trường hợp này công ty chứng khoán là bên cho vay, nhà đầu tư là bên đi vay.

Để thực hiện giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư phải mở một tài khoản ký quỹ. Dựa trên tài khoản ký quỹ này, công ty chứng khoán sẽ cho nhà đầu tư vay tiền để mua nhiều cổ phiếu hơn so với giá trị tài khoản ký quỹ mà nhà đầu tư có. Tiền ký quỹ là số chênh lệch giữa tổng giá trị cổ phiếu mà nhà đầu tư mua với số tiền cho vay của công ty chứng khoán

Lãi suất vay Margin là gì? Cách tính lãi vay Margin theo ngày ? Khi nào phải trả khoản vay Margin?

Ví dụ: Công ty chứng khoán A có tỷ lệ cho vay 60%. Nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu trị giá 1 tỷ thì chỉ cần phải có 400 triệu tiền ký quỹ. 600 triệu còn lại sẽ được công ty chứng khoán cho vay và nhà đầu tư chịu lãi suất Margin.

Xem thêm các tài liệu về chứng khoán Bộ tài liệu Học phân tích kỹ thuật chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao.

Thị trường ảnh hưởng như thế nào khi dùng margin?

Thị trường đang ở xu hướng tăng: Nếu nhà đầu tư đang dùng Margin mà cổ phiếu tăng giá thì nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận nhiều hơn, đồng thời giá trị tài sản ròng tăng lên. Nhà đầu tư có thể tiếp tục được mua thêm cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận nhanh hơn.

Khi cổ phiếu giảm giá: Nếu nhà đầu tư đang sử dụng Margin mà cổ phiếu giảm giá thì lúc này giá trị tài sản ròng sẽ giảm tương ứng với tỉ lệ đòn bảy mà nhà đầu tư đang sử dụng. Ví dụ, nếu nhà đầu tư dung tỉ lệ đòn bảy 1:2 thì sẽ lỗ gấp 2 lần bình thường, dùng tỉ lệ đòn bảy 1:3 thì sẽ lỗ gấp 3 lần bình thường.

Lãi suất vay Margin là gì? Cách tính lãi vay Margin theo ngày ? Khi nào phải trả khoản vay Margin?

Khi giá trị tài sản ròng bị giảm, CTCK sẽ yêu cầu nhà đầu tư thực hiện việc bổ sung thêm tài sản đảm bảo là tiền hoặc cổ phiếu chuyển từ CTCK khác về. Nếu nhà đầu tư không bổ sung thêm tài sản đảm bảo thì sẽ phải bán bớt cổ phiếu ra để giảm tiền vay, đưa tỉ lệ đòn bảy về đúng quy định của CTCK. Đây cũng chính là khái niệm Margin Call mà nhà đầu tư sẽ phải đối mặt khi đầu tư chứng khoán mà sử dung margin.

Lãi suất vay Margin là gì? Cách tính lãi vay Margin theo ngày ? Khi nào phải trả khoản vay Margin?

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : caodangytehadong.edu.vn/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

=>> Nếu các bạn chưa có tài khoản chứng khoán thì có thể tham khảo ngay Mở Tài Khoản Chứng Khoán Online tại Techcom Securities (TCBS) trong 3 phút (eKYC) 100% online nhanh chóng và thao tác dễ dàng tại: caodangytehadong.edu.vn/tcbs

Công thức tính – Cách tính lãi vay Margin theo ngày như thế nào?

Đa dạng hơn nhiều gói vay ngân hàng, vay Margin với tính chất nắm bắt cơ hội là đòn bẩy tài chính cho khách hàng. Nên lãi suất Margin có rất nhiều đơn vị tính như /giờ, /ngày và /năm cho khách hàng lựa chọn. Công thức tính lãi suất vay Margin như sau:

Lãi được tính cuối ngày trên dư nợ thực tế. Công thức tính:

Tiền lãi = Số dư tiền vay Margin*(Lãi suất Margin/24)*Số giờ vay

Số ngày tính lãi trong năm là 365 ngày. Công thức tính:

Tiền lãi = Số dư tiền vay Margin*(Lãi suất Margin/365 ngày)*Số ngày duy trì số dư thực tế

Lãi suất vay Margin là gì? Cách tính lãi vay Margin theo ngày ? Khi nào phải trả khoản vay Margin?

Hiện nay, lãi suất cho vay ký quỹ của các CTCK giao động từ 11%-14%, như vậy nếu tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư của nhà đầu tư không lớn hơn tỷ lệ lãi suất vay ký quỹ của các CTCK thì nhà đầu tư coi như bị thua lỗ. Mặt khác, tỷ lệ lãi suất này cũng chiếm một phần lớn trong lợi nhuận của nhà đầu tư nếu họ đầu tư có lời, vì vậy, cách sử dụng hiệu quả đòn bẩy tài chính là khi trừ đi các chi phí lãi vay ký quỹ, nhà đầu tư vẫn có lợi nhuận và chỉ dùng khi thị trường rõ xu hướng và có chiến lược rõ ràng.

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, cách tốt nhất là hạn chế dùng margin trong mỗi lần giao dịch, khi “tồn tại” ở thị trường được từ 3-5 năm thì mới nên sử dụng với tỷ lệ nhỏ và phải có chiến lược quản lý vốn hợp lý trước khi vào lệnh

Vậy nào các NĐT phải trả khoản vay Margin?

Thời hạn khoản vay là 89 ngày. Khách vay phải trả nợ trước khi khoản vay quá hạn nếu không thực hiện gia hạn. Thời hạn tối đa được phép gia hạn: Lên đến 2 năm.

Ngoài ra để đầu tư một cách hiệu quả nhất bạn cần tìm hiểu chiến lược đầu tư của quỹ có phù hợp vào khẩu vị đầu tư của mình không để đáp ứng được mục tiêu và tối ưu lợi nhuận. Bằng cách các bạn có thể tham khảo Sách hay free của Dautulagi nhé !

Lãi suất vay Margin là gì? Cách tính lãi vay Margin theo ngày ? Khi nào phải trả khoản vay Margin?

Khi nào nên và không nên dùng Margin? Tuy nhưng, bên cạnh những lợi ích mà Margin mang lại thì rất nhiều người vẫn sẵn sàng đánh đổi. Margin thật sự phát huy hết những hiệu quả của nó khi bạn là nhà đầu từ có nhiều kinh nghiệm và chấp nhận rủi ro.

  • Chỉ nên dùng Margin trong trường hợp bạn là một người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán. Nếu bạn chỉ là người mới tìm hiểu thì không nên dùng Margin nhé.
  • Trường hợp thị trường đang tăng trưởng tốt hoặc có dấu hiệu tăng trưởng thì nên dùng Margin. Tuy nhưng nếu thị trường không ổn định, nhiều biến động thì lời khuyên cho bạn là không nên dùng Margin
  • Một lựa chọn khôn ngoan cho bạn là chỉ dùng Margin cho những giao dịch trong thời hạn ngắn. Margin không phù hợp cho việc đầu tư lâu dài.
  • Khi đầu tư vào những cổ phiếu có tính thanh khoản cao thì bạn cũng có thể sử dụng Margin. Và không nên dùng Margin cho những cổ phiếu có lợi nhuận không cao vì sẽ đem đến sự nỗ vốn.

Việc dùng margin cũng như sử dụng một con dao hai lưỡi, mà dao hai lưỡi thì chỉ nên dành cho những người thật sự kinh nghiệm. Vì vậy margin chỉ hiệu quả cho những nhà đầu tư lâu năm, sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Lãi suất vay Margin là gì? Cách tính lãi vay Margin theo ngày ? Khi nào phải trả khoản vay Margin?

Như vậy, qua bài viết bạn đã tìm câu trả lời Lãi suất Margin là gì cũng như Lãi suất vay Margin là bao nhiêu theo ngày? Hy vọng những kiến thức mà Dautulagi đã chia sẻ sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư chính xác nhất. Để hiểu thêm về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu Thông tin đầu tư sẽ giúp bạn những thông tin hữu ích quan trọng và cần thiết về thị trường chứng khoán.

Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Học chứng khoán từ con số 0 Khóa học đầu tư chứng khoán Miễn Phí cho người mới bắt đầu, hãy cùng Đầu tư là gì tìm hiểu cơ bản về chứng khoán nhé thông qua bài viết theo link này nhé.

Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ website tài chính cá nhân caodangytehadong.edu.vn !

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Chú ý:

  • Cách tính lãi vay margin (1)
  • cách tính margin chứng khoán (1)
  • lãi margin được tính như thế nào (1)
Rate this post

Trả lời

Back to top button