Cách tính

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai • Hello Bacsi

Originally posted on Tháng Mười Hai 11, 2021 @ 13:26

Dưới đây là danh sách Cách tính chu kỳ để tránh thai đầy đủ nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt giúp xác định những ngày nào trong tháng bạn có khả năng mang thai cao nhất để kiêng quan hệ. Tính toán thời điểm rụng trứng không chỉ canh ngày thụ thai mà còn giúp bạn canh ngày có thể quan hệ mà không bị “dính bầu”.

Làm thế nào tính ngày rụng trứng để tránh có thai?

Tính toán chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai tự nhiên tiến hành bằng cách kết hợp các thông tin về chu kỳ, nhiệt độ cơ thể và quan sát dịch tiết âm đạo để biết được mình có đang trong ngày dễ thụ thai hay không. Khi đã làm quen với việc này rồi, bạn có thể canh ngày rụng trứng chính xác để có biện pháp tránh thai an toàn.

1. Ghi chú lại chu kỳ kinh nguyệt cũng là một cách để ghi nhớ ngày có thai

Trước hết, bạn cần ghi chú lại chu kỳ kinh nguyệt của mình, thường là 28 – 32 ngày. Ngày thứ nhất sẽ là ngày đầu tiên hành kinh. Ngày thứ bảy trứng đang trong quá trình chuẩn bị để phóng thích ra từ buồng trứng và kết hợp với các tinh binh. Từ ngày 11 – 21 là giai đoạn rụng trứng khi hormone trong cơ thể sẽ kích thích quá trình phóng trứng khỏi buồng trứng. Trứng di chuyển qua vòi trứng đi về phía tử cung và sẵn sàng để thụ tinh trong vòng 12 – 24 giờ. Đây là giai đoạn mà bạn dễ mang bầu nhất. Trứng thụ tinh khi tinh trùng kết hợp với trứng. Sau đó, trứng thụ tinh bám vào lớp lót của tử cung và bắt đầu phát triển thành thai nhi. Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ bị vỡ. Nếu đến ngày 28 mà trứng vẫn không được thụ tinh, nồng độ hormone trong cơ thể sẽ giảm xuống, làm bong lớp lót tử cung và bắt đầu hành kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau. Thông thường, số ngày trước khi rụng trứng dao động từ 13 – 20 ngày. Tuy nhiên, số ngày sau rụng trứng của phụ nữ giống nhau và dao động khoảng 12 – 16 ngày từ thời điểm phóng trứng cho đến ngày hành kinh.

Sau khi rụng trứng chỉ có thể sống được trong vòng 24 giờ. Về mặt lý thuyết, để không mang bầu, bạn có thể quan hệ mà không sử dụng biện pháp ngừa thai (không cần mang bao cao su) sau khi trứng rụng 1 ngày. Nhưng để đảm bảo an toàn, bác sĩ khuyên bạn nên kéo dài khoảng 2 – 3 ngày vì tính toán thời điểm rụng trứng chỉ mang tính chất tương đối.

2. Sử dụng phương pháp đo nhiệt độ để xác định ngày rụng trứng

Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể nhằm giúp bạn xác định sự thay đổi nhiệt độ cơ thể khi rụng trứng và duy trì cho đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Bạn có thể theo dõi sự thay đổi nhiệt độ của cơ thể bằng biểu đồ nhiệt độ.

Nhiệt độ cơ thể thường giảm xuống khi rụng trứng. Sau khi rụng trứng 24 tiếng, nhiệt độ cơ thể bạn sẽ duy trì ở mức này trong một vài ngày. Trước khi rụng trứng, nhiệt độ bình thường của cơ thể dao động từ 36,1 – 36,4°C. Sau đó, nhiệt độ có thể tăng lên 36,4 – 37°C.

Rate this post

Trả lời

Back to top button