Cách tính

Bảng tính calories trong khẩu phần ăn: Cách tính calories!

Sau đây là tổng hợp các bài viết Cách tính calo trong khẩu phần an hữu ích nhất được tổng hợp

Mỗi người sẽ cần một nạp một lượng calo khác nhau để cơ thể khỏe mạnh và duy trì các hoạt động cần thiết cho cơ thể. Việc nắm rõ lượng calo cần thiết nạp vào cơ thể sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và vóc dáng săn chắc và tránh được bệnh béo phì nếu nạp quá nhiều calo. Mỗi hoạt động hay sinh hoạt hằng ngày đều khiến bạn giảm lượng calo đủ để tạo ra thâm hụt từ đó không bị thừa cân. Hãy đọc bài viết sau đây để biết cách tính calo trong khẩu phần ăn hay bảng tính calories trong khẩu phần ăn: trên từng món ăn!

Nội dung bài viết

 • 1 Bảng tính calories trong khẩu phần ăn: Cách tính calo trong khẩu phần ăn: Calo là gì?
 • 2 Bảng tính calories trong khẩu phần ăn: Nên cân bằng calo như thế nào?
 • 3 Bảng tính calories trong khẩu phần ăn: Vai trò của calo trong việc giảm / tăng cân
  • 3.1 Bảng tính calories trong khẩu phần ăn: Chức năng calo
  • 3.2 Cách tính toán lượng calo trong thức ăn:
  • 3.3 Nhu cầu calo của cơ thể
 • 4 Cách tính toán lượng calo trong thức ăn để giảm cân hiệu quả
  • 4.1 Tại sao bạn cần tính lượng calories trong thức ăn?
  • 4.2 Một người cần bao nhiêu calo mỗi ngày?
  • 4.3 Cách tính toán lượng calo trong một khẩu phần ăn
 • 5 Kết luận

Bảng tính calories trong khẩu phần ăn: Cách tính calo trong khẩu phần ăn: Calo là gì?

Calo là viết tắt của calories – một loại đơn vị dùng để tính hàm lượng dinh dưỡng có trong các loại thức ăn, thực phẩm. Mỗi ngày với mỗi người khác nhau sẽ cần nạp vào một lượng calo cần thiết để cơ thể duy trì việc trao đổi chất và có năng lượng. Lượng thức ăn được nạp vào sẽ chuyển hóa thành năng lượng được gọi là calo. Mỗi một hành động hoặc suy nghĩ của con người đều cần một lượng calo nhất định và nếu cơ thể nạp dư hoặc thiếu calo cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng sức khỏe của họ.

Mỗi một loại thực phẩm sẽ có một nguồn năng lượng khác nhau cũng có nghĩa là chúng chứa một mức độ calo khác nhau. Việc nạp năng lượng là điều cực kỳ quan trọng để cơ thể duy trì những hoạt động cần thiết như: vận động, trao đổi chất, hoạt động trí óc, hoạt động của các cơ quan nội tạng. Nói cách khác thì calo là nguồn năng lượng giúp con người duy trì sự sống.

Bảng tính calories trong khẩu phần ăn: Nên cân bằng calo như thế nào?

Chúng ta luôn phải cân bằng lượng calo nạp vào và lượng calo tiêu thụ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân.

 • Thiếu calo: mỗi bạn nữ sẽ cần trung bình 2000 calo để duy trì các hoạt động hằng ngày; 2500 calo cho nam giới; nếu ít hơn lượng này được xem là thiếu calo (lượng calo nạp vào ít lượng calo tiêu thụ) của cơ thể. Điều này sẽ dễ khiến cơ thể bị thiếu chất, vitamin, suy nhược, stress, gầy gò, ốm yếu và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác nếu điều này diễn ra trong thời gian dài.
 • Thừa calo: là tình trạng lượng calo nạp vào nhiều hơn năng lượng cơ thể tiêu thụ. Vì vậy, dễ dẫn đến tình trạng bệnh béo phì, mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch, tiểu đường, gút,…

Điều bạn cần làm là hiểu rõ nguồn gốc của calo và tính toán khẩu phần ăn một cách phù hợp với cơ thể.

Feature 2 Cach tinh calo trong khau phan an 02262021

Việc đầu tiên là bạn nên hiểu bản thân đang ở chỉ số cơ thể nào, liệu lượng calo bạn nạp vào hằng ngày có đang là cho cơ thể bị thừa cân hay không. Nếu bạn ở ngưỡng thừa cân, béo phì thì việc tính toán lượng calo trong khẩu phần ăn là cực kỳ quan trọng, nó sẽ giúp bạn kiểm soát tốt cân nặng và tránh được bệnh tật. Bạn có thể đo chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) là một phép tính được sử dụng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe như một phương pháp để xác định loại chất béo cơ thể của một người. BMI có thể giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa của lượng mỡ trên cơ thể dựa trên chiều cao và cân nặng.

Bảng tính calories trong khẩu phần ăn: Vai trò của calo trong việc giảm / tăng cân

Như đã đề cập ở trên thì calo giữ vai trò quan trọng đối với cơ thể con người và nó tác động trực tiếp đến việc tăng cân hoặc giảm cân. Nói một cách đơn giản nếu muốn tăng cân thì bạn cần tăng lượng calo tiêu thụ và muốn giảm cân thì giảm lượng calo nạp vào.

Bảng tính calories trong khẩu phần ăn: Chức năng calo

Mỗi loại thức ăn, thực phẩm sẽ có chứa một hàm lượng calo nhất định và nó được xác định từ 3 thành phần sau đây trong thực phẩm: chất đạm, chất béo, chất tinh bột.

Cách tính toán lượng calo trong thức ăn:

Feature 2.3 Cach tinh calo trong khau phan an 02262021

Ví dụ với 100g thịt cá sẽ có chứa 400 calories.

Dựa vào bảng trên bạn có thể kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể. Điều này sẽ giúp bạn lên được một thực đơn ăn uống khoa học tốt cho sức khỏe khi cần tăng hoặc giảm cân.

Nhu cầu calo của cơ thể

Bạn phải biết là dù bạn không có bất kỳ hoạt động nào thì cơ thể bạn vẫn cần calo để duy trì hoạt động. Ngoài ra mỗi người cũng có nhiều cách tiêu hao calo khác nhau, có người thích vận động, có người lại lười di chuyển.

Cách tính calo trong khẩu phần ăn: Bảng tính calories!

Cách tính toán lượng calo trong thức ăn để giảm cân hiệu quả

Tại sao bạn cần tính lượng calories trong thức ăn?

Bạn sẽ giảm cân được nếu lượng calo nạp vào ít hơn lượng calo tiêu thụ. Việc tính lượng calo trong thức ăn sẽ giúp bạn biết chính xác lượng calo cơ thể cần là bao nhiêu để có được một vóc dáng cân đối.

 • Các loại thực phẩm giàu calo
Feature 3.1.1 Cach tinh calo trong khau phan an 02262021
 • Các loại thực phẩm ít calories
Cách tính calo trong khẩu phần ăn: Bảng tính calories!

Một người cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

Tùy vào chiều cao, cân nặng, độ tuổi và mức độ vận động mà lượng calo cho mỗi người là khác nhau.

 • Bảng calo cần thiết mỗi ngày cho nam giới
Cách tính calo trong khẩu phần ăn: Bảng tính calories!
 • Bảng calories cần thiết mỗi ngày cho nữ giới
Cách tính calo trong khẩu phần ăn: Bảng tính calories!

Cách tính toán lượng calo trong một khẩu phần ăn

Để tính được lượng calo cần thiết hàng ngày bạn cần các yếu tố sau: biết chính xác độ tuổi, cân nặng, chiều cao và chỉ số BRM – chỉ số về tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể.

Công thức tính lượng calo cần thiết cho hằng ngày

 • Đối với nữ giới: BRM = 447,593 + (9,247 x cân nặng) + (3,098 x chiều cao) – (4.330 x tuổi)
 • Đối với nam giới: BRM= 88,362 + (13,397 x cân nặng) + (4,799 x chiều cao) – (5.677 x tuổi)

Bạn có thể bắt đầu giảm cân bằng cách tăng cường vận động, ví dụ như tiêu hao thêm 500 calories mỗi ngày hoặc nạp ít hơn 500 calories. Bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi chỉ sau một thời gian ngắn nếu áp dụng nguyên tắc trên. Tuy nhiên giảm cân là quá trình cần thời gian và bạn không được cắt giảm quá nhiều calo nạp vào để tránh tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe.

 • Bảng tính lượng calo tiêu thụ trong các hoạt động hằng ngày
Feature 3.3 Cach tinh calo trong khau phan an 02262021

Kết luận

Bản thân chúng ta hôm nay đã ăn gì? Bạn ăn với số lượng bao nhiêu hay làm thế nào để duy trì số cân nặng mong ước mà không tăng cân do ăn uống? Bản thân bạn chắc chắn sẽ có rất nhiều câu hỏi không thể nào giải thích được hay tìm được câu trả lời hợp lý. Không có lượng calo lý tưởng mà bạn nên tiêu thụ để giảm cân hoặc tăng cơ bắp. Thay vào đó, cách tính calo trong khẩu phần ăn thay đổi tùy theo nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như tuổi tác, hoạt động thể chất, mục tiêu giảm cân hoặc tăng khối lượng và chiều cao của bạn. Bằng cách xem xét các yếu tố này, hãy suy ra mức tiêu thụ calo trong khả năng tinh thần và thể chất của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến các chuyên gia hay chuyên viên tại các địa điểm làm đẹp để được tư vấn kỹ hơn về cách tính calo trong khẩu phần ăn hay bảng tính calories.

Linh Đan Spa – Hành trình giảm cân 10 ngày cùng bác sĩ dinh dưỡng tại Linh Đan Spa

Bảng tính calories trong khẩu phần ăn: Cách tính calories! | GO.CARE

Linh Đan Spa tự hào là một trong những spa tiên phong tại thành phố Hồ Chí Minh bắt tay hợp tác cùng các chuyên gia và bác sĩ dinh dưỡng để nghiên cứu phương pháp giảm cân hiệu quả, chuẩn y khoa. Liệu trình giảm cân tại Linh Đan Spa hoàn toàn dựa trên cơ sở khoa học, kết hợp giải pháp thay thế hữu cơ để giảm cân một cách tự nhiên và hiệu quả. Linh Đan Spa không yêu cầu chế độ ăn kiêng đặc biệt hoặc tập thể dục với cường độ cao. Bạn sẽ bắt đầu ăn uống lành mạnh hơn khi thời gian sử dụng các loại hạt với chế độ ăn uống riêng giúp giảm đến 3 kilo chỉ trong 10 mà không can thiệp các phương pháp hút mỡ hay phẫu thuật. Hành trình giảm cân 10 ngày của Linh Đan đã được rất nhiều khách hàng tin dùng và nhận thấy sự cải thiện rõ rệt chỉ trong thời gian ngắn.

Xem thêm các spa làm đẹp uy tín tại đây.

Rate this post

Trả lời

Back to top button