Cách tính

7 cách tính tuổi thai nhi và ngày dự sinh đơn giản, chính xác đến 99%

Originally posted on Tháng Mười Hai 7, 2021 @ 15:36

Sau đây là tổng hợp các bài viết Các cách tính tuổi thai đầy đủ nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Khi vừa nhận thấy mình có những dấu hiệu mang thai, chắc hẳn bạn sẽ rất tò mò muốn biết bé cưng đã được bao nhiêu ngày tuổi và sẽ tìm hiểu cách tính tuổi thai nhi để có thể xác định điều này hay khi nào bạn sẽ sinh con? Đừng ngạc nhiên nếu khi đi khám thai, bác sĩ thông báo về ngày dự sinh hay tuổi thai của con có thay đổi chút ít so với tính toán ban đầu của bạn. Do đó, cách tính tuổi thai chuẩn xác nhất là hãy tham khảo những tư vấn của bác sĩ sản phụ khoa Huỳnh Kim Dung trong bài viết sau.

Cách tính tuổi thai chính xác, đơn giản tại nhà

bạn có thể tính tuổi thai theo kỳ kinh cuối

1. Cách tính tuổi thai nhi theo chu kỳ kinh nguyệt

Tuần thai được tính dựa trên kỳ kinh cuối cùng. Tuần mang thai đầu tiên sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Các tuần sau cứ lần lượt cộng thêm vào.

Hiện chưa có cách nào xác định được chính xác thời điểm rụng trứng và thụ thai. Do đó, các bác sĩ sẽ phán đoán ngày bạn thụ thai dựa trên ngày đầu tiên xuất hiện “đèn đỏ” của kỳ kinh cuối.

2. Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ và ngày rụng trứng

Tinh trùng có thể sống trong cơ thể nữ giới 5 ngày nhưng trứng sau khi rụng chỉ sống được 1 ngày. Do đó, tinh trùng chỉ có thể thụ tinh cho trứng trong khoảng thời gian này.

Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung người mẹ khoảng 266 ngày (tương đương 38 tuần) tính từ ngày thụ thai (ngày quan hệ có rụng trứng). Chẳng hạn, nếu ngày rụng trứng là 5/4/2020, trong khoảng thời gian đó bạn có quan hệ vợ chồng thì ngày thụ thai sẽ rơi vào 5/4 hoặc 6/4/2020. Dựa vào đó, bạn có thể thể tính toán tuổi thai theo ngày quan hệ.

Cách tính này áp dụng cho những phụ nữ có kinh nguyệt đều và nhớ chính xác ngày quan hệ, xác định được ngày rụng trứng.

3. Cách tính tuổi thai theo biểu đồ mang thai theo tuần và tháng

Mẹ bầu có thể tính tuổi thai dựa vào biểu đồ mang thai theo tuần và tháng bên dưới:

cách tính tuổi thai

“Tam cá nguyệt” nghĩa là “3 tháng” vì hầu hết việc mang thai diễn ra trong suốt 9 tháng nên một thai kỳ đều được chia thành 3 tam cá nguyệt:

  • Tam cá nguyệt đầu diễn ra từ ngày thụ thai đến khi thai được 13 tuần 6 ngày. Cùng với cảm giác háo hức và mong chờ, mẹ bầu khó có thể tránh khỏi việc mệt mỏi do ốm nghén.
  • Tam cá nguyệt thứ hai diễn ra từ tuần thai thứ 14 đến 27 tuần 6 ngày. Trong tam cá nguyệt này, mẹ bầu sẽ cảm thấy sức khỏe ổn định và trở nên tươi tắn hơn. Tình trạng ốm nghén đã qua đi, bụng bầu ngày một to dần lên.
  • Tam cá nguyệt thứ 3 diễn ra khi bạn mang thai được 28 tuần cho đến khi hạ sinh. Bạn sẽ cần nạp rất nhiều năng lượng để giúp con yêu phát triển mạnh khỏe cũng như chống chọi với nỗi mệt mỏi đang quay trở lại.

Cách tính tuổi thai nhi mà các bác sĩ sản khoa áp dụng

cách tính tuổi thai 1

Rate this post

Trả lời

Back to top button