Công thức

TOP 5 Món Ăn Ngon Hấp Dẫn Nhất Từ Cá Thu

Cá thu là nguyên liệu quen thuộc phổ biến trong các gia đình Việt Nam vì hương vị thơm ngon đậm đà sau khi chế biến. Không những vậy giá cả của chúng cũng rất phải chăng. Sản phẩm này có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau mà không phải bà nội trợ nào cũng nắm hết được. Dưới đây là Top 5 món ăn ngon nhất từ cá thu và NatuFood gửi đến chị em. Cùng bắt tay và làm ngay thôi nào

Những lưu ý khi chọn mua cá thu mà bạn nên biết

Là loài cá dồi dào chất dinh dưỡng bổ sung các dưỡng chất cần thiết như: sắt, canxi, vitamin B1, B2, Omega 3,…đây là những dưỡng chất mà cơ thể chúng ta rất cần đặc biệt là omega 3 hoạt chất cơ thể không thể tự sản xuất mà phải hấp thụ thông qua thực phẩm giàu omega 3 hay thuốc thực phẩm chức năng. Chính vì vậy mà loài cá này cũng rất được các bà nội trợ sử dụng và nấu nướng chế biến thành các món ăn cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, lựa chọn cá tươi ngon vẫn là điều mong đợi bởi các mẹ, vậy khi mua cá thu dù tươi hay đông lạnh cần phải có những lưu ý gì? Khám phá ngay cùng NatuFood nhé

Tham khảo bài viết : Bà bầu có ăn được cá thu không? Nên ăn thế như nào là hợp lý

Lưu ý khi lựa chọn cá thu tươi

Quan sát mắt của chúng

  • Một điều thú vị là mắt cá tươi rất trong và sáng, bởi vậy khi cá còn tươi mắt chúng vẫn còn độ trong và hơi lồi nhẹ. Ngược lại nếu cá đã ướp lạnh nhiều ngày mà không có cách bảo quản đúng và theo tiêu chuẩn thì mắt cá sẽ bị thụt vào sâu và không còn độ trong nữa thay vào đó là bị ngả đục, giác mạc của chúng cũng không còn độ đàn hổi tốt

Hãy nhìn mang cá khi mua

  • Mang cá còn nguyên vẹn sẽ dính liền chặt vào thân, có màu đỏ tươi, đó là thịt cá vẫn còn tươi ngon và nếu cá để lâu thì mang cá sẽ bị lợt, màu đỏ tươi bị chuyển sang màu đỏ thẫm nhạt màu, đặc biệt những cá để lâu mang cá sẽ bị tiết ra chất nhầy, và có mùi ươn rõ ràng.

Quan sát lớp da cá và bụng cá

  • Đây là loài có lớp da thay vì lớp vảy, lớp da của chúng trơn nhẵn có màu trắng bạc nhìn như lớp bột phấn. Những chú cá tươi lớp da ít bị trầy bột phấn còn nguyên. Đặc biệt phần bụng cá ko bị bục hay nứt, khi ấn vào có độ đàn hồi nhẹ, và nếu bạn thấy thịt cá mềm mất độ đàn hồi thì cá sẽ không còn tươi và thơm ngon nữa

Cách chọn cá thu đông lạnh ngon, hấp dẫn

Với sản phẩm cá đông lạnh, khi chọn lựa sản phẩm có thể bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn bởi những sản phẩm này hầu hết đã trải qua quá trình sơ chế và cấp đông. Vì vậy nếu để nhận biết và lựa chọn bằng mắt thường là điều không phải ai cũng làm được. Tuy nhiên thật may mắn là bạn có thể áp dụng những cách dưới đây để lựa chọn cho bản thân và gia đình những sản phẩm ưng ý

  • Với những sản phẩm đông lạnh dạng này, bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp uy tín có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.
  • Trước khi mua sản phẩm bản nên quan sát thật kỹ hạn sử dụng cũng như ngày sản xuất của chúng. Thông thường với những sản phẩm uy tín và chất lượng, chúng sẽ được hiển thị một cách vô cùng rõ ràng trên mác hoặc bao bì sản phẩm
  • Nếu cẩn thận hơn nữa, bạn có thể tham khảo ý kiến của các khách hàng đi trước bằng cách đọc các review hoặc bình luận về sản phẩm này. Thông thường với các website hoặc sàn TMĐT các ý kiến đánh giá của khách hàng sẽ là những tiêu chí hữu ích giúp bạn lựa chọn
  • Cuối cùng nếu được, bạn có thể yêu cầu nhà bán cung cấp một số các giấy tờ có liên quan trong việc kiểm định và đánh giá mức độ an toàn của thực phẩm được cấp bởi các cơ quan chức năng của bộ y tế.

Vậy là với những gợi ý nêu trên, bạn hoàn toàn đã có thể lựa chọn cho bản thân và gia đình những sản phẩm ưng ý và tuyệt vời rồi phải không nào? Vậy còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp ngay với những gợi ý nấu món ăn từ cá thu nào

Có thể bạn đang quan tâm: Chả Cá Thu Hải Phòng (Khay 200gr); Cá Thu Một Nắng (Loại 500g)

TOP 5 món ăn ngon nhất từ cá thu mà bạn nên thử

Mỗi món ăn đều có hương vị riêng biệt khác nhau, nhưng vị ngọt của cá thì không thể nào khác đi được, chúng chỉ hòa quện vào nhau tạo nên sức hấp dẫn và hương vị mới thơm ngon hơn nhiều. Hãy cùng NatuFood vào bếp ngay nhé

Cá thu kho riềng thơm ngon đậm vị

Xem thêm: Cách tính diện tích hình vuông, hình chữ nhật trong Toán lớp 3 – Học Tốt Blog

Một món ăn tuy dân dã nhưng đầy hấp dẫn, hương vị đậm đà, món ăn ngon nhờ kết hợp sự hài hòa giữa cá thu và vị riềng độc đáo mới lạ.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá thu 300gr
  • Riềng 1 củ
  • Ớt tươi 1 quả
  • Ngò gai 50gr (1 bó nhỏ)
  • Gia vị, muối, hạt nêm, đường, nước màu, tiêu xay

Sơ chế nguyên liệu

  • Miếng cá cắt khúc khoảng 1,5cm, để khử mùi tanh của cá bạn xát qua cá với muối rồi sau đó rửa lại với nước sach rồi để ráo nước
  • Riềng bạn mua loại xay sẵn ngoài chợ nhé, cho ra bát con
  • Ớt rửa sạch thái lát
  • Ngò gai rửa sạch thái khúc khoảng 1cm

Ướp cá

  • Tiếp theo chúng ta sẽ ướp cá, để làm hỗn hợp ướp cá chúng ta cần, 2 thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu xay, ½ thìa nước màu và trộn đều
  • Sau đó rưới nước sốt lên từng khúc cá, xoa đều cho gia vị ngấm từng mặt rồi ướp trong 30 phút

Thực hiện chế biến

  • Chuẩn bị một nồi kho, cho 1 thìa dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho 2 thìa đường vào để tạo màu và độ ngon cho cá
  • Đợi khi đường chuyển sang màu nâu đậm thì cho riềng xay và ớt đã mua vào nồi và tiếp tục đảo cho đều tay. Chờ đến khi đường chuyển dần sang màu nâu cánh gián đẹp mắt thì bạn xếp từng khúc cá vào nồi, lật mặt 2 bên cho màu áo đều
  • Tiếp theo bạn cho 1 bát nước sao cho nước xấp xấp mặt cá rồi kho tiếp. Đợi cá sôi thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn nhé
  • Sau khi đã nêm nếm lại cá chúng ta tiếp tục đun cá thêm 14-20 phút cho đến khi cá cạn nước và nước cá cũng keo lại màu nâu đẹp mặt, những miếng cá được áo đều màu nâu của nước màu và riềng

Thành phẩm đạt được

Bày cá ra đĩa, món ăn bắt mắt nhờ màu sắc đẹp mắt của nước màu, óng ánh bởi sự béo ngậy của cá kết hợp với hương thơm của riềng, cay nhẹ của ớt. Khi thưởng thức chúng ta sẽ cảm nhận hết được các hương vị béo ngậy, thơm ngon, cay nhẹ và ngọt bùi. Một món ăn đưa cơm chính hiệu. Chúc mọi người thành công và ngon miệng!

Cá thu kho tiêu tê cay hấp dẫn

Típ món ăn kho tiêu hấp dẫn, một món ăn với vị tê cay của tiêu và ớt giúp món ăn trở nên đậm vị và ngon hấp dẫn hơn. Mọi người cùng nhau vào bếp nhé

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá thu cắt khúc 500gr
  • Tiêu xanh 50gr
  • Hành tím 1 củ
  • Dừa tươi 1 quả
  • Ớt cay 2 quả
  • Gia vị: muối, nước mứm, hạt nêm, đường,..

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá thu cắt khúc, bạn mua loại đông lạnh thì nên rã đông cá nhé, rã đông ở nhiệt độ phòng, sau khi rã đông xong thì bạn xát qua muối và rửa sạch lại với nước
  • Sau khi sơ chế cá xong bạn ướp cá trước với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu xay, xoa đều ướp trong 30 phút nhé
  • Riềng và hành cạo bỏ vỏ rửa sạch sau đó thái nhỏ
  • Ớt thái lát để một bên

Chế biến món ăn

  • Chuẩn bị 1 chiếc chảo chống dính, cho dầu vào, bật bếp chờ dầu nóng thì cho cá vào chiên cho cá vàng đều hai mặt
  • Sau khi cá chiên xong thì cho cá vào nồi, sau đó phi thơm hành, riềng, ớt và tiêu xanh rồi sau đó cho vào nồi kho
  • Tiếp theo bạn nêm gia vị theo tỉ lệ: 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, nước dừa, cho thêm 1 bát con nước sao cho nước dừa và nước xấp xấp mặt cá rồi tiến hành kho
  • Quá trình kho cá trong vòng khoảng 30 phút, chờ cá sôi thì bật nhỏ lửa và kho lim rim. Kho đến khi nước cạn và cá chuyển sang màu vàng đậm nhờ nước dừa thì bạn tắt bếp và bày cá ra đĩa thưởng thức thôi nhé

Xem thêm: Top 17 làm 1 nháy là gì mới nhất 2022

Thành phẩm

Thành phẩm của chúng ta là món cá có hương vị đặc biệt từ vị thơm của nước dừa, ngọt bùi của cá và gia vị, hơi cay cay của ớt và tiêu xanh.

Cá thu chiên xù giòn rụm

Món chiên xù luôn luôn là món ăn lôi cuốn, hợp khẩu vị với cả người lớn hay trẻ nhỏ, một món ăn dễ ăn và cũng rất dễ làm. Tuy nhiên công thức ngon hay không lại phụ thuộc vào bột tẩm bạn làm có ngon hay không.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá thu cắt khúc 300gr
  • Bột chiên xù 100gr
  • Bột chiên giòn 50gr
  • Bột tỏi 10gr
  • Tiêu xay, Muối
  • Dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá sau khi mua về rã đông, sau đó bạn xát qua muối trong 2 3 phút để loại bỏ vị tanh, sau đó rửa sạch lại cá với nước.
  • Tiếp theo sau khi cá đã ráo nước, bạn cắt cá thành những miếng vuông vừa ăn.

Ướp gia vị

  • Sau khi đã sơ chế xong cá, bạn cho cá vào 1 bát tô, cho 1 thìa cà phê muối, bột tỏi vào trộn đều và ướp trong 15 phút nhé
  • Chuẩn bị bột chiên, bột chiên bạn cho bột chiên giòn ra một bát tô, cho vào 1 thìa tiêu xay ( nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm bột ớt nhé). Cho nước vào bột chiên giòn quậy đều và để bột nghỉ trong 15 phút

Chiên cá

  • Bột sau khi đã chuẩn bị xong, bạn lăn từng viên cá vào bột sau đó rồi lăn qua bột chiên xù rồi cho ra đĩa. Làm tương tự đến khi hết cá nhé
  • Sau khi cá đã lăn bột xong, bạn chuẩn bị 1 chiếc chảo lòng sâu, cho vào 1/3 lượng dầu trong chảo, bật bếp đun cho dầu nóng
  • Sau khi dầu đã nóng bạn cho từng viên cá vào chiên, chiên cho vàng đều hai mặt rồi với ra để lên giấy thấm dầu
  • Chiên lần lượt cho đến khi hết cá

Xem thêm: Top 17 làm 1 nháy là gì mới nhất 2022

Thành phẩm

Những miếng cá vàng óng, bên ngoài giòn giụm bên trong mềm chín tới ăn vẫn giữ được vị ngọt tươi của cá, món ăn chấm kèm với tương ớt thì ngon hết xảy. Chị em hãy làm cho gia đình mình thưởng thức nhé, đặc biệt là các bé con thích ăn các món chiên giòn nè

Cá thu kho quẹt ngon bổ dưỡng đậm vị quê hương

Nghe đến kho quẹt là mọi người đã thấy quen thuộc gần gủi rồi phải không ạ, món ăn là sự kết hợp bổ dưỡng giữa cá kho và các loại nguyên liệu khác, làm món ăn trở nên độc đáo hơn, ngon hơn

Nguyên liệu chính của món ăn

  • Cá thu ngon cắt khúc 300gr
  • Mỡ heo 100gr
  • Tôm khô 200gr
  • Ớt cay 2 quả
  • Tiêu xanh 1 nhánh
  • Hành lá 50gr
  • Hành tím 2 củ
  • Tỏi khô 1 củ
  • Tiêu xay
  • Gia vị, muối, nước mắm, đường, hạt nêm

Xem thêm: Lưu ý cần nhớ khi móc Thú len cho người mới bắt đầu

Sơ chế các nguyên liệu nấu ăn:

  • Sơ chế với nước sạch sau đó dùng giấy thấm khô cá, rồi cho cá vào 1 bát to, ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay cho cá ngấm trước một chút gia vị
  • Ớt cay rửa sạch thái lát cho vào bát
  • Hành lá rửa sạch thái nhỏ
  • Mỡ heo thái miếng vừa ăn cho vào bát
  • Hành khô, tỏi khô bóc bỏ đập dập băm nhỏ
  • Tôm khô ngâm cho nỏ rồi sau đó giã nhuyễn
  • Tiêu xanh rửa sạch đập dập

Chế biến món ăn:

  • Chuẩn bị 1 chiếc chảo, cho vào chảo 2 thìa dầu, bật bếp đun cho dầu nóng thì cho cá vào chiên, chiên cá cho vàng đều 2 mặt
  • Bên cạnh đó mỡ heo bạn cho vào chảo, bật bếp và đun cho ra mỡ, đến khi mỡ heo đã tiết ra nhiều rồi thì vớt riêng ra 1 bát, tách phần mỡ và phần tóp mỡ riêng
  • Tiếp theo chuẩn bị nước sốt kho, cho vào bát 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu xay, 5 thìa canh nước và tiêu xanh đập dập, 1 thìa tương dầu. Trộn đều cho các gia vị hào quện vào nhau
  • Sau khi chuẩn bị xong sốt kho, bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi để kho cá, cho 3 thìa canh mỡ heo bật bếp cho mớ nóng thì cho hành băm và tỏi băm đã chuẩn bị, phi đều cho thơm
  • Tiếp đến cho tôm khô đã giã nhuyễn vào xào cho dậy mùi
  • Cuối cùng xếp từng khúc cá thu vào, cho hỗn hợp sốt kho dưới đều lên miếng cá và bắt đầu kho
  • Kho cá trong 30 phút cho đến khi sốt kho sệt lại thì có thể tắt bếp, rắc tóp mỡ và hành lá trên trên là chúng ta có thể thưởng thức rồi

Xem thêm: Top 17 làm 1 nháy là gì mới nhất 2022

Thành phẩm

Món cá kho quẹt hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, vị béo ngậy của mỡ heo, ngọt dai và chắc của cá, thấm trọn gia vị vừa ăn vô cùng. Ăn thêm một miếng tóp mỡ giòn giòn béo béo càng thêm phần ngon hơn

Cá thu chiên giòn sốt chanh dây

Khác những món ăn thông thường khác được chế biến từ cá thu, bạn sẽ ngạc nhiên bởi hương vị đậm đà, chua dịu của chanh dây làm cho món ăn này trở nên ngon hơn quyến rũ hơn

Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Cá thu 300gr
  • Chanh dây 2 quả
  • Bột năng 10gr
  • Gia vị, muối, đường, nước mắm, hạt nêm

Sơ chế các nguyên liệu

  • Miếng cá cắt khúc rửa sạch, ướp với 1 thìa nước mắm ½ thìa hạt nêm trong 15 phút
  • Chanh dây rửa sạch, đắt đôi lấy phần ruột cho vào rây, rây tách riêng hạt và nước cốt
  • Hòa bột năng với ½ bát con nước lạnh

Thực hiện chế biến

  • Chuẩn bị 1 chiếc chảo, cho dầu vào đun nóng, thả từng khúc cá thu vào chiên vàng. Khi cá đã chín, cho cá ra đĩa cho ráo dầu
  • Tiếp theo chuẩn bị 1 bát nước đường hòa tan, cho thêm 1 thìa cà phê muối, quậy đều. Đun hỗn hợp hòa tan với lửa nhỏ
  • Sau khi hỗn hợp đường sôi thì bạn cho bột nặng vào, đổ từ từ và khuấy đều sao cho nước sốt có độ sóng sánh đẹp mắt. Cuối cùng cho nước cốt chanh dây vào đun thêm một lúc cho nước sốt đặc sánh lại thì tắt bếp
  • Sắp cá ra đĩa, rồi rưới nước sốt đã làm lên bề mặt cá, trang trí thêm rau thơm và rắc lên mặt cá một chút tiêu xay là có thể thưởng thức rồi

Xem thêm: Top 17 làm 1 nháy là gì mới nhất 2022

Thành phẩm

Cá thu chiên sốt chanh dây, chấm kèm tương ớt cay cay đậm vị, món ăn dùng chung với cơm sẽ càng ngon hơn nhé. Hi vọng với các công thức đặc biệt từ 5 món ăn ngon từ cá thu, chị em sẽ có thêm nhiều món ăn ngon nấu cho gia đình mình nhé, chúc chị em thành công và ngon miệng

Tham khảo bài viết liên quan: Cá Thu là cá gì? Làm món gì ăn ngon nhất

Rate this post
Back to top button