Phong thủy

By the way là gì? Những thông tin về by the way mà bạn nên bỏ túi

Dưới đây là danh sách By the way là gì hữu ích nhất được tổng hợp

1. Khái niệm về by the way là gì?

By the way có thể dịch là là nhân tiện, tiện thể, à này, nhân đây,… Cụm từ này mang ý nghĩa như một câu nói nên thường được xuất hiện trong tiếng Anh giao tiếp. Đối với những bạn trẻ đang học tập những kiến thức về tiếng Anh giao tiếp thì tìm hiểu về cụm từ này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin và mở rộng được vốn từ hàng ngày cho mình.

By the way là tiện thể, nhân tiện, nhân đây, à này,… được dịch bằng tiếng Việt. Cụm từ này thường được sử dụng để giới thiệu một vấn đề, một cái gì đó bạn vừa mới nghĩ ra trong lúc giao tiếp. Xuất hiện trong từ điện tiếng Anh Oxford, by the way được hiểu với nội dung là: Đây là từ thông tục và được sử dụng với chức năng đề cập đến một câu hỏi, một bình luận không có liên quan đến những gì đang nói trước đó.

Ví dụ về cụm từ by the way: “I’m going to catch the grab home today. By the way, do you know that they’ve changed the route?” – Hôm nay, tôi sẽ đón grab để về nhà. Nhân tiện, bạn biết là họ đã thay đổi lộ trình hay chưa?”. Hoặc “By the way, I’ve brought the book you’ve been looking for for so long.” – Nhân tiện, tôi đã mang quyển sách mà bạn đã tìm bấy lâu tới.”

Dựa vào ví dụ trên, bạn đọc có thể thấy các thức sử dụng của cụm từ này khá là thân thuộc và gần gũi. Chính vì vậy mà by the way thường sẽ được xuất hiện trong văn nói tiếng Anh hoặc văn viết tiếng Anh của những văn bản không có tính chất nghiêm túc, trang trọng.

2. Chức năng được sử dụng của by the way

Xét về cách thức sử dụng cụm từ này trong giao tiếp tiếng anh thì chúng ta có thể nhận thấy by the way giống như một từ để nối các câu lại với nhau. By the way sẽ giúp các ý trong câu của người nói có sự liên quan nhất định và trở lên phù hợp, logic hơn dù có thể câu trước và câu sau không liên quan đến nhau. Cũng chính bởi chức năng này mà bạn có thể bắt gặp “by the way” rất nhiều trong văn nói và được sử dụng phổ biến trong giao tiếp giữa con người với con người. Sẽ không khó để bắt gặp cụm từ này trong các bộ phim nước ngoài. Vạy cụ thể về cách thức sử dụng cho by the way là gì?

3. Cách thức sử dụng by the way

Có thể nói, những từ ngữ được sử dụng trong tiếng Anh giao tiếp đều được chia ra làm nhiều trường hợp nhất định bởi nó sẽ không lệ thuộc vào một khuôn khổ như văn viết và trên thực tế thì by the way cũng vậy. Những trường hợp mà cần sử dụng đến cụm từ này có thể kể đến đó là dùng để liên kết giữa hai chủ đề, dùng để chuyển chủ đề, dùng để bổ sung thêm thông tin và cuối cùng là dùng để nói về một chủ đề mà người nó sực nhớ ra.

3.1. Sử dụng để liên kết cuộc hội thoại

Đây là trường hợp được áp dụng khi người nói muốn liên kết hai vấn đề khác nhau với nhau. Thông thường thì hai vấn đề được nói đến sẽ có một sự liên quan nhất định và by the way sẽ được đứng ở đầu câu thứ hai với chức năng kết nối hai chủ đề lại.

Ví dụ: I went to the market to buy chicken and vegetable for lunch. By the way, I also buy pork and rice for dinner. – Tôi đi chợ mua gà và rau cho bữa trưa. Tiện thể, tôi cũng mua thịt heo và cơm cho bữa tối.

3.2. Sử dụng để chuyển chủ đề đang nói đến

Đây là tình huống giao tiếp được xảy ra khi người nói đang nhắc đến một vấn đề nhưng không muốn tiếp tục với chủ đề đó thì họ sẽ sử dụng by the way để chuyển sang một vấn đề khác. Ví dụ cụ thể: The birthday party is over. By the way, do you call your brother to pick you up? – Bữa tiệc sinh nhật kết thúc rồi. Nhân tiện cậu đã gọi anh trai tới đón về chưa?

3.3. Sử dụng để cung cấp và bổ sung thêm thông tin

Trường hợp được sử dụng tiếp theo của by the way đó là để cung cấp và bổ sung thêm thông tin trong cuộc giao tiếp. Những thông tin được bổ sung sẽ đôi lúc không có sự liên quan đến nội dung chính của cuộc giao tiếp hoặc là chỉ liên quan một phần nhỏ. Ví dụ: The best boy of Le Hong Phong high school ở đây, by the way, he is my boyfriend. – Chàng trai tốt nhất trường trung học Lê Hồng Phong đang ở đây, nhân tiện thì anh ấy chính là bạn trai của tôi.

3.4. Sử dụng để nhắc đến một vấn đề vừa nhớ ra

Trường hợp cuối cùng mà by the way hay được sử dụng đó là dùng để nhắc đến một chủ đề nào đó mà bạn sực nhớ ra trong quá trình giao tiếp. Ví dụ: Oh, by the way, don’t forget to remind me of the date. – Ôi, nhân tiện đừng quên nhắc tôi đến buổi hẹn nhé!

4 Những sự thật thú vị về by the way là gì?

4.1. Một số từ đồng nghĩa với by the way

By the way là một cụm từ được sử dụng rất nhiều trong tiếng Anh giao tiếp và nó cùng có rất nhiều từ ngữ mang ý nghĩa tương đương. Vậy những từ đồng nghĩa với by the way là gì?

Trong tiếng Anh thì by the way có nghĩa là nhân tiện và cũng có một số từ ngữ khác có ý nghĩa tương đồng có thể kể đến như là Incidentally (nhân đây, tiện đây); By the bye/By the by (tiện đây), On the same occasion (cùng dịp, nhân dịp),… Bạn có thể tham khảo và sử dụng sao cho phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp cụ thể với những cụm từ này.

4.2. Sự khác nhau giữa anyway và by the way là gì?

Khi nhắc đến by the way thì có rất nhiều người nhầm lẫn nó với khái niệm anyway và đặt ra câu hỏi sự khác nhau giữa anyway và by the way là gì?

Xét về ý nghĩa thì Anyway trong tiếng Anh được hiểu là dù sao thì, dù có thế nào, đằng nào cũng,…Thông thường thì anyway sẽ được sử dụng với chức năng thay đổi chủ đề câu chuyện và hướng câu chuyện sang một nội dung khác. Đã phần thì những vấn đề được đứng sau anyway sẽ mang tính chất không quá quan trọng và anyway thì được sử dụng nhiều hơn trong văn viết so với by the way. Ngược lại thì cụm từ by the way lại thường được sử dụng trong giao tiếp và một vấn đề mà người nói vừa nghĩ ra. Chính vì vậy mà người ta sẽ ít sử dụng by the way trong văn viết.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi by the way là gì dành cho bạn. Với những thông tin về ý nghĩa, cách thức sử dụng cùng những sự thật thú vị đếm đến, chúng tôi hy vọng rằng bạn đọc đã có cho mình được sự tự tin khi bắt gặp cụm từ này trong quá trình học tập hoặc trong đời sống hàng ngày. Chúc bạn đọc của chúng ta sẽ luôn có thật nhiều sức khỏe, học tập tốt và đừng quên quay lại timviec365.vn để đón đọc những bài viết khác nhé!

Rate this post
Back to top button