Công thức

Bột năng làm bánh gì ngon? 10 Cách làm bánh từ bột năng đơn giản

Video Bột năng làm bánh gì

Bột năng là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều gia đình Việt. Bột năng tuy rẻ nhưng có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên vẫn còn không ít những chị em nội trợ băn khoăn không biết bột năng làm bánh gì ngon và cách làm chúng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay bột năng có thể làm bánh gì ngon và 10 cách làm bánh từ bột năng thơm ngon, dễ làm trong bài viết dưới đây.

1. Bột năng làm bánh đúc nóng hổi, thơm ngon

Cái tên đầu tiên trả lời cho câu hỏi bột năng làm bánh gì ngon là bánh đúc nóng. Cùng tham khảo công thức làm bánh này sau đây để có món ăn ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột gạo: 200 gram
  • Bột năng: 200 gram
  • Bột nếp: 50 gram
  • Thịt lợn băm: 200 gram
  • Nấm hương: 20 gram
  • Nấm mèo: 20 gram
  • Ớt tỏi băm
  • Rau mùi
  • Hành tím băm: 2
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Giấm: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Nêm: muối, đường, tiêu

Cách làm món bánh đúc nóng bằng bột năng

Bước 1: Xào thịt

Nấm đông cô và nấm mèo rửa sạch, ngâm nước lạnh 30 phút cho nở mềm. Sau đó đem nấm cắt bỏ phần chân, rửa sạch và thái nhỏ.

Xào hành tím cho đến khi chín vàng, loại bỏ ½ số hành và cho vào bát riêng. Thêm thịt lợn băm và nấm đông cô đảo đều hỗn hợp trên lửa vừa cho đến khi chín, thêm gia vị và xào khoảng 10 phút rồi tắt bếp.

Bước 2: Làm nước mắm

Pha nước mắm theo tỷ lệ 2 thìa nước ấm, 1 thìa đường, 1 thìa dấm, 1 thìa nước mắm. Dùng thìa sạch khuấy đều nước mắm, sau đó cho một ít tỏi và ớt băm vào.

Bước 3: Làm bánh

Cho vào nồi bột gạo tẻ, bột năng, bột nếp và 1 lít nước khuấy đều cho bột tan hết.

Bắc nồi bột lên bếp, dùng đũa khuấy đều trên lửa vừa cho đến khi bột mịn, sệt lại thì cho 1 thìa dầu ăn vào đun thêm 2 phút thì tắt bếp. Khi các bước trên đã hoàn thành, bạn múc bánh ra bát rồi cho thịt đã chiên lên trên. Cho hành, ngò, nước mắm vào đảo đều, dùng nóng.

bot-nang-lam-banh-gi-1

Tham khảo: 8 cách làm bánh táo đơn giản, ngon, lạ miệng đầy hấp dẫn

2. Cách làm bánh khoai mỡ từ bột năng

Bánh khoai mỡ chiên giòn thơm ngon là một trong những món ăn vặt làm từ bột năng khoái khẩu của nhiều người. Với món bánh này bạn không còn băn khoăn bột năng làm bánh gì nữa nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai mỡ: 350g
  • Bột năng: 140g
  • Bột ngô: 100 gam
  • Đường: 50 gram
  • Sữa đặc: 60g
  • Sữa tươi không đường: 40ml
  • Dầu ăn

Cách làm bánh khoai mỡ

Bước 1: Sơ chế khoai mỡ

Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 phút.

Khi khoai chín, lấy ra khỏi bát và dùng thìa tán nhuyễn.

Bước 2: Trộn bột

Cho bột năng, bột bắp, đường và sữa đặc vào khoai đã tán nhuyễn. Dùng bao tay nilon trộn đều cho đến khi bột mịn. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột và ủ trong 30 phút.

Bước 3: Nặn bánh và chiên

  • Mở khối bột đã ủ, tách khối bột, dùng tay nặn bánh thành hình dạng và kích thước mong muốn cho vừa ăn. Lưu ý nên lau tay bằng một chút bột sắn dây trước khi nặn bánh để bánh không bị dính.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho từng phần bánh đã tạo hình vào, dùng đũa / chao đảo đều cho đến khi bánh có màu vàng nâu.
  • Chiên bánh trên lửa vừa cho đến khi chín đều. Khi bánh đã chín, vớt ra đĩa có lót khăn giấy để thấm bớt dầu để tránh bị ngấy khi ăn.

bot-nang-lam-banh-gi-2

3. Cách làm bánh bèo từ bột năng thơm ngon

Món bánh bèo là gợi ý thêm câu trả lời cho câu hỏi bột năng làm bánh gì bạn có thể tham khảo để tự làm tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột năng: 400gr
  • Tôm: 100 gram
  • Thịt lợn băm: 100 gram
  • Hành tây chiên: 1 bát nhỏ
  • Nêm gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, chanh, ớt
  • Rau sống

Cách làm bánh bèo từ bột năng

Bước 1: Làm lớp vỏ

  • Bạn chia bột năng thành hai phần 250gr và 150gr.
  • Để có nhiều bột hơn, bạn cho ½ thìa muối và 1 thìa dầu ăn vào trộn đều. Trong khi đó, từ từ đổ nước nóng vào và khuấy bằng đũa hoặc thìa cho đến khi bột và nước hòa tan.
  • Cho 150 gam bột còn lại vào và đợi khoảng 10 – 15 phút cho đến khi bột nguội thì dùng bao tay nilon nhào bột thành một khối mịn, không dính tay.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để ủ bột trong 30 phút.

Bước 2: Làm bánh

Ướp thịt băm với nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu và phi thơm hành, cho thịt vào xào, sau đó cho tôm (đã sơ chế) vào xào. Khi tôm khô, bạn cho một chút dầu điều vào, nêm nếm lại rồi tắt bếp.

Xem thêm: Hướng dẫn 3 cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng trên excel

Bước 3: Nặn bánh

Sau khi ủ, bột được kéo căng và chia thành các phần bằng nhau. Cán mỏng miếng bột thành viên tròn có đường kính 5-6cm rồi cán mỏng. Cho nhân vào nửa vỏ bánh rồi gấp đôi, gấp mép lại thành hình bán nguyệt.

Bước 4: Nấu bánh

Đun sôi khoảng 1-1,5 lít nước rồi cho 1 thìa dầu ăn vào chảo để các viên bánh không bị dính vào nhau. Sau đó cho bánh vào nấu cho đến khi nổi và chuyển sang màu trắng trong thì vớt ra để bánh nguội ngay trong tô nước lạnh để bánh bớt dính.

Bước 5: Pha nước chấm

Cho khoảng 200ml nước vào nồi, thêm nước mắm, đường (tùy khẩu vị) vào khuấy tan. Thêm giấm và ớt cắt nhỏ vào là xong.

bot-nang-lam-banh-gi-3

Tham khảo: 4 Cách làm bánh dứa mềm ngon, vỏ giòn ăn không thấy chán

4. Cách làm bánh trôi từ bột năng thơm ngon, hấp dẫn

Bạn có biết bột năng là nguyên liệu không thể thiếu để làm nên một chiếc bánh trôi tàu thơm ngon.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bột nếp: 300g
  • Bột năng: 100g
  • Đậu xanh bỏ vỏ: 200g
  • Đường thốt nốt: 100g
  • Gừng: 1 miếng
  • Hạt mè nướng: 30g

Cách làm bánh trôi

Bước 1: Trộn bột cho vỏ bánh

Cho bột nếp và bột năng vào tô, thêm chút muối rồi trộn đều. Thêm nước ấm từng chút một và khuấy đều, sau đó nhào bột cho đến khi tạo thành một khối mịn, không dính tay.

Bước 2: Làm bánh

Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng cho nở mềm. Cho đậu vào nồi, thêm chút muối, đổ ngập nước, nấu cho đến khi đậu mềm. Khi đậu còn nóng, dùng thìa tán nhuyễn đậu xanh. Thêm 1 thìa cà phê đường và chia thành những miếng tròn, nhỏ.

Bước 3: Tạo hình bánh

Chia bột thành từng phần nhỏ vo tròn và dẹt miếng bột, đặt nhân vào giữa, sau đó cẩn thận gấp lại cho kín.

Bước 4: Nấu bánh

Chuẩn bị một nồi nước để đun sôi, khi nước sôi, cho từng viên bánh vào. Nấu đến khi bánh nổi, 7 cái nổi và 3 cái chìm là bánh chín. Vớt bánh ra ngâm vào bát nước lạnh để bánh không bị dính. Sau đó lấy ra để khô

Bước 5: Nấu bánh với nước gừng

Cho 1 lít nước vào nồi, đun sôi rồi cho đường thốt nốt vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Sau đó chỉ cần thêm gừng thái lát. Để ăn, múc từng chiếc bánh ra bát rồi đổ nước đường lên trên, rắc mè rang, dừa sợi và thưởng thức.

bot-nang-lam-banh-gi-4

5. Cách làm bánh từ khoai lang và bột năng

Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh từ bột năng và khoai lang dễ làm, đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 600g khoai lang
  • 80g bột gạo
  • 60g bột năng
  • 60g đường
  • 160ml nước cốt dừa
  • Lá dứa
  • Dụng cụ: máy trộn, tô, nĩa, tủ hấp

Cách làm bánh khoai lang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai lang sau khi mua về bạn gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Lá dứa cắt nhỏ, xay nhuyễn với 200ml nước lọc, sau đó lọc qua rây để lấy khoảng 160ml nước cốt lá dứa.

Bước 2: Hấp và nghiền nhuyễn khoai lang

Xem thêm: Công Thức Tính Áp Suất Chất Khí Trong Bình Kín, Yahoo Answers Has Shut Down

Bạn cho khoai lang ra rổ hấp và hấp trong vòng 5 phút cho đến khi khoai chín. Sau đó nghiền khoai bằng thìa cho nhuyễn.

Bước 3: Trộn bột

Chia khoai lang ra 2 bát riêng, sau đó trộn bột khoai cho mỗi bát 40g bột gạo, 30g bột năng và 30g đường. Tiếp theo, bạn cho 160 ml nước cốt dừa vào bát khoai trộn đều. Trong bát còn lại, thêm 160ml nước lá dứa và tiếp tục trộn đều để tạo thành bột khoai lang.

Bước 4: Hấp bánh

Thoa một chút dầu ăn vào khay rồi đổ hỗn hợp khoai lang vào. Sau đó bạn cho khay bánh vào, hấp khoảng 25 phút cho bánh chín, lấy ra cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.

bot-nang-lam-banh-gi-5

6. Cách làm món bánh từ bột năng và trứng hấp dẫn

Bánh bột năng và trứng là một món ăn ngon, dễ làm được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tham khảo ngay công thức chia sẻ về cách làm bánh bột năng và trứng sau đây để có thể tự tay làm cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bột năng: 400gr
  • Trứng: 3 quả
  • Bột gạo: 300g
  • Hành
  • Giấm gạo
  • Muối, dầu ăn, đu đủ xanh, nước mắm và các nguyên liệu khác.

Cách làm đơn giản như sau:

Bước 1: Cho bột năng bột gạo, muối, nước lọc, dầu ăn vào bát khuấy đều. Sau đó cho hỗn hợp bột vào nồi hấp khoảng 30 – 40 phút. Sau 30 – 40 phút, lấy bột ra và cho vào tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng trước khi chiên.

Bước 2: Trong khi chờ bột trong tủ lạnh, bạn cho giấm, muối, đường vào tô trộn đều. Gọt vỏ đu đủ xanh, nạo sợi và trộn đều.

Bước 3: Làm bánh

Bạn lấy hỗn hợp bột ra khỏi tủ lạnh, chia thành từng miếng vừa ăn rồi chiên trong chảo đến khi chín vàng.

Cuối cùng, đập trứng ra bát, thêm hành lá và gia vị rồi trút vào chảo chiên thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp và thưởng thức thành phẩm.

7. Cách làm bánh da lợn hấp từ bột năng

Bánh da lợn là một trong những món bánh được làm bằng bột năng rất được ưa chuộng do sự kết hợp khéo léo giữa mùi thơm của lá dứa, bùi bùi của đậu xanh và độ mềm dẻo của bột năng.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bột năng: 400g
  • Bột gạo: 100g
  • Đậu xanh: 100g
  • Nước cốt dừa: 100g
  • Lá dứa: 1 bó
  • Chiết xuất vani: 10ml
  • Đường: 100 gram

Cách làm bánh da lợn

Bước 1: Nấu chín đậu xanh

Đậu xanh bỏ vỏ, ngâm 2-3 tiếng cho mềm. Cho đậu vào nồi hấp chín, sau đó xay mịn.

Bước 2: Xay lá dứa

Rửa sạch lá dứa, cho vào máy xay sinh tố, vắt lấy khoảng 100ml nước cốt.

Bước 3: Trộn bột

Phần bột đậu xanh: bột năng 200g, bột gạo 50g, nước cốt dừa 50g, đậu xanh, vani 5ml, đường 50g. Thêm 300ml nước lọc và trộn đều xay tất cả mọi thứ trong máy xay sinh tố cho đến khi mịn và lọc qua rây để loại bỏ cặn.

Bột lá dứa: Cho bột và các nguyên liệu còn lại, thêm nước cốt lá dứa, 300ml nước lọc, xay mịn lọc qua rây.

Bước 4: Bánh da lợn hấp

Chuẩn bị hộp caramen rồi dùng cọ quét một lớp dầu ăn xung quanh để chống dính. Đổ một ít bột lá dứa vào khuôn (khoảng 1/4 khuôn) hấp khoảng 5 phút là bánh chín. Sau đó vớt ra, đổ tiếp một lớp bột đậu xanh vào mỗi cốc, hấp 5 phút cho đến khi bánh chín lặp lại điều này cho đến khi bạn hết bột. Bánh sau khi hấp lấy ra để nguội, úp ngược cốc là có thể dễ dàng lấy bánh ra.

bot-nang-lam-banh-gi-6

Xem thêm: 8 Cách làm bánh bí đỏ thơm, giòn ngon, đơn giản tại nhà

8. Cách làm bánh củ năng nước dừa thanh mát từ bột năng

Xem thêm: 7 Giải Hệ Phương Trình Tuyến Tính Bằng Phương Pháp Gauss mới nhất

Chỉ sử dụng những nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản là bạn đã có thể tự làm bánh củ năng nước trong veo. Nói đến vấn đề bột năng làm bánh gì thì không thể không nhắc đến món này.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bột năng: 125g.
  • Củ năng: 6 – 8 củ.
  • 200g đường thốt nốt.
  • 500 ml nước.
  • 1 trái dừa tươi.

Cách làm bánh củ năng nước

Bước 1: Bổ dừa ra lấy phần nước dừa, cho vào nồi nhỏ đun sôi với đường thốt nốt, khuấy đều cho đường tan hết.

Củ năng rửa sạch, ngâm nước muối nhạt, vớt ra rửa sạch, thái hạt lựu, cho vào nước dừa luộc chín.

Cho 250ml nước và bột năng vào khuôn bánh, cho hỗn hợp nước dừa – đường vừa đun vào khuôn khuấy đều tay cho đến khi các nguyên liệu quyện lại.

Bước 2: Cho hỗn hợp vào hấp khoảng 20 phút, thấy bánh trong suốt, đông lại là bánh đã chín. Lấy bánh ra để nguội và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

bot-nang-lam-banh-gi-7

9. Cách làm bánh bột lọc nhân tôm sử dụng bột năng

Bánh bột lọc nhân tôm là một loại bánh được làm bằng bột năng tạo nên một hương vị rất ngon và đậm chất dân dã.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bột năng: 200 gram
  • Tôm tươi: 200g
  • Thịt lợn băm: 100g
  • Nêm gia vị: 1 muỗng cà phê muối; 45 gam đường; 1 muỗng cà phê bột nêm; 2 gam ớt sừng; 5ml dầu điều và 30ml nước mắm, 1 thìa cà phê giấm
  • Lá chuối, hành lá, ớt
  • Dầu ăn, nước.

Cách làm bánh bột lọc

Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, ướp 100g thịt băm với hạt nêm khoảng 15 phút. Sau khi ướp, cho lên bếp, rán sơ trút ra đĩa, để nguội.

Bước 2: Trộn 200g bột năng với 1 thìa cà phê muối và 150ml nước lã rồi nhào bột đến khi không còn dính tay. Lá chuối rửa sạch rồi cắt thành khổ 20x25cm, thoa một lớp dầu ăn lên bề mặt lá.

Bước 3: Chia bột thành từng miếng nhỏ, cho nhân tôm thịt đã chiên vào, cuộn cá chuối lại.

Bước 4: Chiên lá hành cho thơm rồi rắc lên mặt bánh sau khi hấp bánh xong.

bot-nang-lam-banh-gi-8

Xem thêm: Gợi ý 4 Cách làm bánh trứng cực thơm ngon, hấp dẫn tại nhà

10. Cách làm bánh bột báng từ bột năng

Ngoài các cách làm bánh bột năng chiên, hấp, trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn món bánh bột báng làm từ bột năng thơm ngon, độc đáo với cách làm đơn giản sau đây.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 150g bột báng
  • 80g đậu xanh đã tách vỏ
  • 250g bột năng
  • 80g đường
  • 5 lá dứa (lá nếp)
  • 20g nước cốt dừa
  • 20g dầu ăn
  • 10g hạt mè
  • 1 nhúm muối

Cách làm bánh bột báng

Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 3 tiếng cho đến khi nở thì cho đậu vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi đun sôi. Khi đậu mềm, dùng đũa đảo đều, thấy đậu nở hết thì tắt bếp, để đậu nguội.

Bước 2: Cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, thêm 40 gam đường và nước cốt dừa vào xay nhuyễn.

Bước 3: Đổ dầu ăn vào nồi, đổ đậu xanh đã xay nhuyễn vào, đảo đều cho đến khi đậu khô và không dính đáy chảo. Có thể cho thêm 1 – 2 thìa cà phê bột gạo nếp để giúp nhân bánh không bị mềm quá.

Bước 4: Xay nhuyễn lá dứa, chắt lấy nước cốt, đổ 30ml nước ấm đun sôi rồi đổ ra 2 bát, cho nước lá dứa vào còn 1 bát. Chia đôi lượng đường còn lại và cho vào 2 bát. Tinh bột báng rửa sạch, chia làm 2 phần nước, ngâm khoảng 30 phút.

Bước 5: Nhân đậu nguội, vo đậu thành từng viên nhỏ.

Bước 6: Bột năng ngâm cho mềm, chắt bỏ hết nước, cho bột báng vào nhào kỹ.

Bước 7: Lấy một miếng bột nhỏ và đặt nhân vào giữa vo tròn bánh rồi lót lá chuối xuống đáy để chống dính và hấp cho đến khi vỏ bánh trong.

Bước 8: Lấy bánh ra và rắc vừng và muối vào nồi rồi có thể bắc ra thưởng thức.

bot-nang-lam-banh-gi-9

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ về top 10 cách làm các món bánh từ bột năng thơm ngon, hấp dẫn. Nếu bạn đang băn khoăn bột năng làm bánh gì thì không nên bỏ qua bài viết này, nó sẽ cho bạn câu trả lời lý tưởng nhất.

Rate this post
Back to top button