Công thức

Bột gạo làm bánh gì ngon? Top 6 loại bánh từ bột gạo dễ làm

Bột gạo tẻ từ lâu đã trở thành một nguyên liệu quen thuộc và xuất hiện nhiều trong các món ăn dân dã của người Việt. Để biết bột gạo làm bánh gì ngon và hấp dẫn thì mời các bạn cùng điểm danh qua 6 món bánh làm từ bột gạo cực đơn giản có thể làm tại nhà ngay dưới đây nhé.

Bột gạo làm bánh là gì? Có mấy loại?

Bột gạo là loại bột được tạo ra từ việc xay mịn các hạt gạo sau khi đã ngâm nước mềm ra. Bột gạo hoàn toàn có thể sử dụng thay thế cho bột mì trong một số công thức nấu ăn của nhà hàng.

bot-gao-lam-banh-gi-1

Hiện tại trên thị trường đang có 3 loại bột gạo thông dụng nhất:

  • Bột gạo tẻ: Bột gạo này được xay từ hạt gạo tẻ có màu trắng đục và hơi sạm. Đây cũng là loại gạo chúng ta sử dụng nấu cơm ăn hàng ngày.
  • Bột gạo nếp: Bột gạo nếp là bột được xay từ gạo nếp ra có màu trắng tự nhiên, mịn và gây dính tay khi cầm vào. Bạn có thể sử dụng bột gạo này làm các món ăn như xôi, chè…
  • Bột gạo lứt: Bột gạo lứt được làm từ hạt gạo lứt có màu nâu nhạt cho đến màu nâu sẫm với vị béo thơm đặc trưng của gạo lứt.

Top 6 loại bánh được làm từ bột gạo ngon nhất

Vậy bột gạo làm bánh gì ngon? Để giúp bạn chế biến được bột gạo thành các món ăn ngon quen thuộc, mời các bạn cũng theo dõi top 6 loại bánh làm từ bột gạo đơn giản nhất dưới đây nhé.

1. Bánh gạo chiên

Bột gạo làm bánh gì ngon đơn thuần nhất? Xin thưa đó chắc chắn là bánh gạo chiên. Đây cũng chính là món ăn dễ chế biến với công thức đơn giản với phần vỏ chiên vàng giòn ngon rụm thu hút người ăn trong miếng cắn đầu tiên.

Xem thêm: CÔNG THỨC TÌNH YÊU

bot-gao-lam-banh-gi-2

Để làm bánh bột gạo chiên bạn cần thực hiện cách làm sau:

  • Bước 1: Lấy một chiếc âu đổ bột gạo vào trộn đều cùng đường theo tỷ lệ ngọt yêu thích của bạn. Tiếp tục trộn sữa chua bơ đều lên và cho thêm mè cho hỗn hợp đều và mịn nhất.
  • Bước 2: Sau khi hỗn hợp vừa trộn đều lên bạn cho hết vào túi bắt kem và sử dụng răng cưa hoặc khuôn răng cưa nặn bột theo hình tròn. Hoặc bạn cũng có thể nặn bánh theo hình thù yêu thích của mình.
  • Bước 3: Cho chảo và dầu lên bếp đun nóng lên. Khi thấy mỡ đã nóng già thì cho bánh vào chiên đều trên lửa. Khi thấy bánh vàng rụm thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu sẵn để thưởng thức.

2. Bánh giò

Bánh giò là món ăn dân giã quen thuộc của người Việt chúng ta. Bánh được làm từ bột gạo cùng bột năng, nhân có mộc nhĩ, thịt xay, hành khô. Khi ăn có thể kết hợp cùng với nộm dưa chuột và tương ớt cực ngon và hấp dẫn. Đặc biệt đây là món bánh bất cứ độ tuổi nào cũng thích ăn.

bot-gao-lam-banh-gi-3

Cách làm bánh giò đơn giản như:

  • Bước 1: Trộn đều khoảng 50gr bột gạo cùng bột năng rồi đổ khoảng 250ml nước luộc gà vào khuấy đều lên.
  • Bước 2: Bóc vỏ hành khô thái nhỏ phi thơm lên với dầu ăn. Nấm mèo mộc nhĩ rửa sạch thái nhỏ cùng thịt cho vào xào chín lên.
  • Bước 3: Bột đổ vào nồi, khuấy đều lên đến khi thấy bột sệt lại và nặn tay thì tắt bếp đi.
  • Bước 4: Múc 1 thìa bột vào chén cho thêm nhân vào rồi thêm bột gạo phủ kín nhân. Tiếp tục cho lên xửng hấp đến 20 phút bánh chín thì dừng lại. Khi thấy bột trong bánh đã chín thì tắt bếp để khoảng 10 phút là được.

3. Bánh xèo

Điều quan trọng nhất trong công thức làm bánh xèo là nếu sử dụng gạo nếp thì vỏ bánh dẻo và dai hơn. Còn nếu bạn sử dụng gạo tẻ thì bánh xèo ngon và giòn hơn. Không những thế thời gian bảo quản bánh với gạo tẻ là lâu hơn bánh xèo làm từ gạo nếp. Tuỳ thuộc vào sở thích ăn uống của từng người mà người nội trợ có thể chế biến món bánh này theo các cách làm khác nhau.

Xem thêm: Tóm tắt Ngữ pháp tiếng Anh lớp 8

bot-gao-lam-banh-gi-4

Cách làm bánh xèo đơn giản với công thức sau:

  • Bước 1: Pha bột gạo với nước cốt dừa, tiếp tục lọc qua rây cho sạch cặn. Để bột trong tủ lạnh khoảng chừng 1 giờ thì bỏ ra dùng.
  • Bước 2: Xào thịt với tôm chín đều cùng một chút gia vị cho vừa ăn.
  • Tiếp theo bạn đổ bột bánh vào chảo và xoay đều vỏ bánh đến khi vàng chín giòn thì đổ nhân bánh vào chính giữa. Rắc thêm giá đỗ và dầu ăn để bánh chín đều và giòn hơn.
  • Bước 3: Pha nước chấm ăn cùng bánh xèo: Bạn chỉ cần hoà tan đường cùng nước sôi, thêm nước mắm và giấm vào. Cuối cùng là tỏi, ớt để tăng hương vị cho món ăn thêm hấp dẫn hơn.

4. Bánh tokbokki Hàn Quốc

Đây món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc được nhiều bạn trẻ của Việt Nam yêu thích vô cùng. Món bánh này hay còn được gọi là bánh gạo cay, khi ăn bánh mềm dẻo với nguyên liệu chủ yếu là gạo nếp hoặc bột gạo tẻ.

bot-gao-lam-banh-gi-5

Cách làm bánh tokbokki Hàn Quốc cực đơn giản

  • Bước 1: Cho bột gạo tẻ, bột nếp bột năng vào thau trộn đều với nhau lên. Sau đó đổ nước đã đun sôi vào hỗn hợp này đến khi nào hỗn hợp mịn và tạo thành một khối không dính tay là hoàn thành.
  • Bước 2: Bọc bột này bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát để bột nghỉ khoảng 1 tiếng. Lấy bột ra và tiến hành nhào nặn thành những hình thù tùy thích theo ý bạn.
  • Bước 3: Pha nước sốt với khoảng chừng 3 thìa tương ớt, nước tương, nước lọc, đường, cà chua vào đun sôi lên. Thả bột vừa luộc chín vào đảo đều cho ngấm gia vị hoàn toàn.
  • Bước 4: Đun sôi hỗn hợp đến khi những bánh gạo nổi lên là đã chín và ăn được rồi.

5. Bánh bò

Bánh bò là món ăn vặt ngon hấp dẫn được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Món bánh này có cách làm đơn thuần nhưng vô cùng thơm ngon khi bạn thưởng thức cùng trà nóng.

Xem thêm: Cách làm bánh Pancake đơn giản mà ngon cho bữa sáng tuyệt vời

bot-gao-lam-banh-gi-6

Cách làm món bánh bò đơn giản nhất

  • Bước 1: Cho đường, muối, bột nở và nước ấm đảo đều lên. Sau đó cho các nguyên liệu vào nồi lớn cùng nước cốt dừa, hương vani đun sôi trên lửa nhỏ. Khi nước sôi rồi thì tắt bếp và để nguội trên bếp.
  • Bước 2: Tiếp đến cho bột gạo, bột năng nhào trực tiếp với nước lạnh trong âu lớn. Dùng tay nhào bột đến khi bột dẻo lại thì dừng lại.
  • Bước 3: Cho một chút ít dung dịch đã lên men ủ sẵn với nước cốt dừa đã làm trước. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại và để hỗn hợp nghỉ trong 7 giờ.
  • Bước 4: Sau khi bột đã lên men thì lọc bột lại lần nữa, để bánh giò sau thành phẩm mềm mịn và ngon hơn. Nếu bạn muốn tạo màu cho bánh thì có thể sử dụng màu của rau củ tự nhiên.
  • Bước 5: Thoa một lớp dầu mỏng lên khuôn bánh để tránh bánh dính vào khuôn. Sau đó xếp khuôn vào xửng hấp và đợi khuôn nóng vào đổ bột vào. Chỉ đổ bột khoảng ⅔ khuôn để bánh chín nở ra đầy khuôn là hợp lý nhé.

6. Bánh ít

Bánh ít là món bánh nghe có vẻ phức tạp nhưng lại khá đơn giản trong công thức và nguyên liệu làm bánh. Bạn có thể triển khai bánh tại nhà với bột gạo tẻ hoặc bột gạo nếp cực thuận tiện cho gia đình cùng thưởng thức.

bot-gao-lam-banh-gi-7

Cách làm bánh ít đơn giản như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn nên trộn bột nếp với muối, bột ngọt, nước ấm. Sau đó cho hỗn hợp nghỉ trong 20 phút và tiến hành nhồi bột cho đến khi bột mịn thì dừng lại.
  • Bước 2: Làm nhân bánh cùng tôm, thịt nạc băm nhuyễn, hành thái nhỏ, nấm mèo xào chín trên bếp.
  • Bước 3: Công đoạn nặn bánh bạn chỉ nên lấy cục bột nhỏ bằng trái vải vo tròn và ấn nhẹ cho bẹp là được. Cho nhân vào chính giữa và gấp kín lại. Thoa thêm chút dầu ăn bên ngoài để bánh không bị dính tay. Cuối cùng cho bánh vừa nặn vào nồi hấp cách thuỷ khoảng 10 phút thì dừng lại.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn biết được bột gạo làm bánh gì ngon và hấp dẫn. Các món bánh làm từ bột gạo đa số sở hữu vỏ ngoài dẻo, thơm ấn tượng trong lần đầu ăn. Chúc các bạn thành công với các món ăn làm từ bột gạo như hướng dẫn trên đây nhé.

Rate this post
Back to top button