Định nghĩa

Biên Lợi Nhuận Là Gì Và Công Thức Để Tính Toán Hiệu Quả | Dragonlend

Sau đây là tổng hợp các bài viết Biên lợi nhuận là gì hữu ích nhất được tổng hợp

Bài viết dưới đây của DragonLend hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về biên lợi nhuận và tầm quan trọng của nó.

1. Biên lợi nhuận là gì?

Tức là tỷ suất lợi nhuận hay lợi nhuận ròng. Còn được hiểu là mức chênh lệch giữa giá bán của một sản phẩm và chi phí sản xuất cộng với chi phí tiêu thi của nó. Mức lãi gộp của doanh nghiệp phụ thuộc vào thặng số tính bằng phần trăm chi phí khi xác định giá bán. Mức lãi gộp này bằng tỷ lệ lợi nhuận / doanh thu.

Chỉ số biên cho biết mỗi đồng doanh thu thu về sẽ tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận. Dùng chỉ số biên để tiến hành so sánh các công ty trong cùng 1 ngành, công ty nào có biên cao hơn. Cho thấy công ty đó có lãi hơn và kiểm soát chi phí hiệu quả hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

2. Cách tính biên lợi nhuận

Những doanh nghiệp nhỏ thường xem xét dựa trên hai tỷ suất lợi nhuận:

Biên lợi nhuận gộp (Gross profit margin)

Thường áp dụng cho một sản phẩm hoặc một dòng sản phẩm cụ thể. Áp dụng chỉ số này cho từng sản phẩm sẽ giúp công ty thiết lập được chính sách giá. Đồng thời sử dụng để đàm phán các chi phí mua nguyên vật liệu với các nhà cung cấp.

Công thức tính:

Biên lợi nhuận gộp = Doanh thu (đã trừ thuế) – Chi phí nguyên vật liệu (đã trừ thuế)

Lợi nhuận gộp cận biên = (Lợi nhuận gộp / doanh thu hàng bán) x 100%

Lưu ý: Giá vốn hàng bán bao gồm chi phí sản phẩm trực tiếp ngoại trừ chi phí gián tiếp như tiền thuê nhà, văn phòng. Ví dụ: Doanh nghiệp thu được doanh số là 8.000 USD và tổng chi phí là 6.000 USD. Biên lợi nhuận gộp = 8000 – 6000 = 2000 USD. Lợi nhuận gộp cận biên = (2000/8000) x 100% = 25%

Biên lợi nhuận ròng (Net profit margin)

Phản ánh khoản thu nhập ròng (lợi nhuận sau thuế) của doanh nghiệp so với doanh thu. Đây là chỉ số dùng để xác định khả năng sinh lời của công ty. Nó được thể hiện bằng phần trăm, số phần trăm càng cao thì công ty sẽ càng có lãi. Nếu biên thấp cho thấy doanh nghiệp đang gặp nhiều vấn đề cản trở tiềm năng lợi nhuận. Như là các khoản chi phí không cần thiết, năng suất hoặc vấn đề về quản lý,…

Công thức tính:

Hệ số biên lợi nhuận ròng = Lợi nhuận sau thuế / Doanh thu

Ví dụ: Nếu lợi nhuận sau thuế của một doanh nghiệp là 100 tỷ VNĐ và doanh thu là 1000 tỷ VNĐ. Hệ số = 100 tỷ VNĐ/ 1000 tỷ VNĐ = 10%

Mức độ ổn định của hệ số biên ròng giữa các ngành phụ thuộc vào chu kỳ kinh tế. Các doanh nghiệp khi được quản lý tốt đạt mức lợi nhuận ròng tương đối cao hơn. Vì các doanh nghiệp này quản lý nguồn vốn của mình có hiệu quả hơn.

Nguyên nhân khiến cho hệ số biên lợi nhuận ròng giảm là do mức tăng lợi nhuận sau thuế thấp hơn mức tăng trưởng doanh thu. Bên cạnh đó, cũng có nhiều lý do khác liên quan đến thuế. Như doanh nghiệp bắt đầu phải đóng thuế sau một số năm được miễn giảm. Điều này dẫn đến hệ số ròng có thể bị giảm mạnh.

bien-loi-nhuan-1

Nguồn: Internet

3. Ý nghĩa của biên lợi nhuận

Giúp người ta có thể đánh giá được doanh nghiệp đó có lợi nhuận hay không? Lợi nhuận có đủ để đáp ứng yêu cầu kinh doanh hay không? Bạn cũng nên tái đầu tư một phần thu nhập để phát triển doanh nghiệp. Khi gạt bỏ phần vốn đầu tư đó, lợi nhuận còn lại có đủ để đáp ứng nhu cầu không?

So sánh các doanh nghiệp với nhau trong cùng một ngành. Từ đó giúp doanh nghiệp có thể xác định được chỗ đứng cho mình. Nếu làm hồ sơ vay, ngân hàng sẽ cho bạn biết mức biên mong muốn dành cho kích cỡ hay loại hình doanh nghiệp. Nếu là công ty lớn hơn đối thủ cạnh tranh, bạn có thể nghiên cứu những công ty này. Về việc tìm biên của họ và so sánh với chúng.

Doanh nghiệp có thể thay đổi phần trăm yếu tố này bằng cách tạo nhiều doanh thu. Hoặc thậm chí là giảm chi phí doanh nghiệp. Đồng thời, kể cả khi biên lợi nhuận không đổi, nếu tăng tổng doanh thu và chi phí, thu nhập ròng vẫn tăng. Xem xét doanh nghiệp của bạn, sự cạnh tranh và mức chấp nhận rủi ro khi thử tăng giá hay cắt giảm chi phí.

bien-loi-nhuan-2

Nguồn: Internet

4. DragonLend: Chuyên gia tài chính của mọi khách hàng

DragonLend được thành lập bởi Fram^ – một tập đoàn công nghệ Thụy Điển. Mục tiêu của DragonLend là hỗ trợ doanh nghiệp nhận được nguồn vốn cấp thiết mà họ cần để phát triển.

Khi đến với DragonLend khách hàng sẽ được:

  • Tư vấn miễn phí và cung cấp các giải pháp vốn và thông tin về vốn.
  • Tìm kiếm, kết nối đánh giá hồ sơ khách hàng với ngân hàng và các tổ chức tài chính.
  • Hỗ trợ thu thập tài liệu và chuẩn bị hồ sơ.
  • Theo sát toàn bộ quy trình vay vốn với khách hàng, hỗ trợ lập tức khi cần thiết.

Qua đây, chúng ta đã biết được chỉ số profit margin là gì. Cũng như những cách tính chỉ số này để xác định lợi nhuận của một doanh nghiệp. Hy vọng các thông tin về biên lợi nhuận này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về thuật ngữ này trong kinh doanh, tài chính. >> Xem thêm: Vòng Xoay Vốn Lưu Động Của Doanh Nghiệp Quan Trọng Như Thế Nào?

1 Group 681

Rate this post

Trả lời

Back to top button