Công thức

Khám phá ngay sự phát triển của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi – Hello Bacsi

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi phát triển rất nhanh và có nhiều thay đổi rõ rệt, con lớn lên từng ngày, biết cười, biết đưa tay vào miệng, thể hiện nhiều cảm xúc khác nhau… Bên cạnh đó, nhiều bé bị hội chứng colic làm phiền khiến cha mẹ rất vất vả trong việc chăm sóc.

Trong bài viết này, Hello Bacsi mời bạn cùng tìm hiểu về sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi và những kinh nghiệm trong việc chăm sóc bé.

Sự tăng trưởng của trẻ 2 tháng tuổi

Một điều quan trọng trong sự phát triển của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi là bé tăng trưởng rất nhanh trong giai đoạn này. Trong tháng thứ hai, cân nặng của trẻ thường tăng trong khoảng 150 – 200 gram mỗi tuần. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng nếu bé cưng không đạt mức này hoặc chỉ số cân nặng của con tăng nhiều trong một tuần nhưng không tăng hoặc giảm trong tuần kế tiếp.

Điều quan trọng cần nhớ là cân nặng chỉ là một trong những chỉ số đánh giá sự tăng trưởng của trẻ và có những yếu tố khác cần được xem xét như: chiều dài, chu vi đầu, tình trạng sức khỏe nói chung, giấc ngủ…

Lưu ý là bạn chỉ nên kiểm tra trọng lượng của bé mỗi khi đưa trẻ đi khám sức khỏe hoặc vài tuần một lần, tránh cân quá thường xuyên để không gặp áp lực chuyện cân nặng của con.

Các giai đoạn phát triển của trẻ 2 tháng tuổi

Sự tăng trưởng của bé 2 tháng tuổi có thể được chia thành bốn tuần như sau:

1. Trẻ 8 tuần tuổi

Trong giai đoạn này, bé sẽ thể hiện sự chú ý ngày càng tăng đối với các đồ vật có màu sắc phức tạp hơn một chút so với các vật có màu sáng mà con ưa thích trước đó. Bạn có thể đưa cho con vài món đồ chơi như thú nhồi bông, bóng mềm và rối tay hình thú, cho con được chạm và tương tác với chúng. Cần đảm bảo những món đồ này sạch sẽ vì bé có thể cho vào miệng.

Bé có thể phân biệt giọng nói của bạn với các âm thanh khác và hướng về phía phát ra tiếng ồn.

Dù con chưa biết phản hồi lại những gì bạn nói nhưng mỗi ngày, bạn vẫn nên dành thời gian trò chuyện với bé. Tuy chưa thể đáp lời bạn nhưng con có thể chăm chú quan sát chuyển động và biểu cảm trên gương mặt của bạn.

2. 9 tuần tuổi

trẻ 2 tháng ngủ

Ở giai đoạn này, bé sẽ muốn đưa bất cứ thứ gì mà con nhìn thấy và nắm được vào miệng. Do đó, con có thể nhét cả bàn tay, ngón chân hay món đồ chơi bất kỳ nào đó vào miệng. Trong độ tuổi này, nhiều bé bắt đầu chảy nước dãi. Tuy nhiên đây không phải là dấu hiệu cho biết con đang mọc răng, việc chảy nước dãi đơn thuần chỉ là phản xạ khi con muốn đưa mọi thứ vào miệng.

Rate this post
Back to top button